ไลฟ์สไตล์
100 year

รับขวัญ ‘องค์กรอิสระใหม่’

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ค. 2561 06:30 น.
SHARE

รัฐจัดงบหนุนสำนักงานแข่งขันการค้า

นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ เปิดเผยว่า ที่ประชุม คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอขอรับจัดสรรงบประมาณรายจ่ายงบ กลางรายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นประจำปีงบประมาณ 2561 เพื่อเป็นเงินอุดหนุนทั่วไปของสำนักงานคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า 241 ล้านบาท ซึ่งจัดตั้งขึ้นใหม่ตาม พ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า 2560 และเริ่มดำเนินการปีนี้เป็นปีแรก

ข่าวแนะนำ

นายวัฒนศักดิ์ เสือเอี่ยม ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการแข่งขันทางการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า พ.ร.บ.แข่งขันทางการค้า 2560 มีผลใช้บังคับเมื่อวันที่ 5 ต.ค.2560 ถือเป็นกฎหมายที่รัฐบาลชุดปัจจุบันเข้ามาปรับเปลี่ยนจากกฎหมายฉบับเดิม โดยถือเป็นเรื่องที่มีความจำเป็นเร่งด่วน และเป็นการปรับโมเดลวิธีการทำงานต่างจากเดิมโดยยึดตามหลักสากล เพื่อดูแลการแข่งขันทางธุรกิจให้มีความเป็นธรรมไม่ให้เกิดกรณีของการมีอำนาจเหนือตลาดการฮั้วหรือการกลั่นแกล้งกัน

โดยกฎหมายฉบับนี้กำหนดให้สำนักงานคณะกรรมการแข่งขันทางการค้าเป็นองค์กรอิสระ ไม่ต้องอยู่ภายใต้กระทรวงพาณิชย์อีกต่อไป และภายในเดือน ส.ค.นี้จะตั้งสำนักงานเสร็จสิ้น และจะมีการสรรหาคณะกรรมการเข้ามาดำเนินงาน 7 คน รวมทั้งสรรหาผู้ที่ทำหน้าที่เลขาธิการ โดยทุกคนจะทำงานแบบเต็มเวลา หากเกิดกรณีที่มีปัญหาเกิดขึ้นก็สามารถพิจารณาแก้ไขปัญหาได้โดยทันที

“ทั้งนี้ ภายใต้กฎหมายฉบับใหม่มีการเปลี่ยนแปลงบทลงโทษ จากกฎหมายฉบับเดิมที่มีโทษจำคุก 3 ปี ปรับ 6 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เปลี่ยนใหม่ให้มีโทษจำคุก 2 ปี ส่วนการ ปรับเปลี่ยนเป็นไม่เกิน 10% ของรายได้ทั้งปีของธุรกิจทำความผิด เช่น มีรายได้ 1,000 ล้านบาท จากที่จะถูกปรับ 6 ล้านบาท ก็เป็นถูกปรับ 100 ล้านบาท และเพิ่มโทษทางปกครอง ให้อำนาจคณะกรรมการแข่งขันทางการค้าเปรียบเทียบปรับได้เลยทันที 6 ล้านบาท และปรับอีกวันละ 300,000 บาท จนกว่าจะเลิกทำผิด”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์องค์กรอิสระใหม่วัฒนศักดิ์ เสือเอี่ยมจัดสรรงบองค์กรอิสระ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:44 น.