ไลฟ์สไตล์
100 year

ยืดเวลาลดภาษีสร้าง “นิติบุคคล” ใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ค. 2561 06:10 น.
SHARE

นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา เห็นชอบให้ขยายระยะเวลามาตรการส่งเสริมให้บุคคลธรรมดาประกอบธุรกิจในรูปของนิติบุคคลออกไปเป็นเวลา 1 ปี หลังจากที่สิ้นสุดมาตรการไปเมื่อปี 2560

โดยมาตรการที่ได้อนุมัติขยายระยะเวลาออกไปนี้เป็นมาตรการส่งเสริมให้บุคคลธรรมดา ห้างหุ้นส่วนสามัญ และคณะบุคคล ซึ่งไม่ใช่นิติบุคคล ประกอบธุรกิจในรูปแบบนิติบุคคลเพิ่มมากขึ้น สำหรับสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับคือ ได้รับยกเว้นภาษีเงินได้และภาษีมูลค่าเพิ่ม สำหรับเงินได้ที่ได้รับจากการโอนทรัพย์สินและการขายสินค้า หรือการกระทำตราสารให้บริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลที่ตั้งขึ้นใหม่ โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2561 จนถึงวันที่ 31 ธ.ค.2561 ที่จะถึงนี้

ข่าวแนะนำ

นอกจากนั้น สำหรับบริษัทที่จัดตั้งขึ้นใหม่สามารถนำรายจ่ายที่เกิดจากการจดทะเบียนจัดตั้งนิติบุคคล ค่าทำบัญชี และค่าสอบบัญชี มาหักเป็นรายจ่ายได้ 2 เท่า เป็นระยะเวลา 5 รอบบัญชีต่อเนื่องกัน ทั้งนี้ กระทรวงการคลังประมาณการว่า จากผลของมาตรการดังกล่าวภาครัฐจะสูญเสียรายได้ 80 ล้านบาทต่อปี เป็นเวลารวม 5 ปี รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 400 ล้านบาท
แต่อย่างไรก็ตาม มาตรการภาษีดังกล่าวจะส่งผลให้เกิดการประกอบธุรกิจในรูปของนิติบุคคลรายใหม่ในระบบภาษีมากขึ้น ผู้ประกอบการธุรกิจจะแสดงการประกอบการที่แท้จริง สร้างความโปร่งใสและความเป็นธรรมในการเสียภาษีของภาคธุรกิจ ขณะเดียวกันก็ช่วยบรรเทาภาระภาษีให้กับผู้ประกอบการนิติบุคคลรายใหม่เป็นการสนับสนุนให้มีผู้ประกอบการในรูปของนิติบุคคลเพิ่มขึ้น ซึ่งจะเป็นการสร้างฐานภาษีที่ยั่งยืนของประเทศไทยในระยะยาว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ภาษีขายสินค้าโอนทรัพย์สินนิติบุคคล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:24 น.