ไลฟ์สไตล์
100 year

ททท.เช็กอิน“ห้องน้ำสะอาด”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ค. 2561 06:01 น.
SHARE

เปิดแอพฯ “สุขาว่าดี” ช่วยปลดทุกข์นักท่องเที่ยว

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.เตรียมเปิดแอพพลิเคชั่น “สุขาว่าดี” ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งที่ตั้งห้องน้ำสาธารณะในหน่วยงานต่างๆ ที่มีความสะอาด สะดวก เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวที่ต้องการใช้บริการห้องน้ำสาธารณะระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทย เชื่อว่าจะได้รับความสนใจจากผู้ที่ชื่นชอบและรักการเดินทางท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากแน่นอน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ททท.ได้ประสานงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อจัดทำข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับห้องน้ำสาธารณะทั่วประเทศแล้ว นำมารวบรวมข้อมูลภายใต้แอพพลิเคชั่น “สุขาว่าดี” ที่อยู่ภายใต้แอพพลิเคชั่น “อะเมซิ่งไทยแลนด์” หรือแอพอินแอพ ที่นักท่องเที่ยวสามารถกดลิงก์เพื่อเสิร์ชหาตำแหน่งที่ตั้งของห้องน้ำสะอาดทั่วประเทศไทยได้ทันที “เรื่องนี้ถือเป็นการดำเนินการภายใต้นโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวในเชิงคุณภาพ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว โดยก่อนหน้านี้ ททท.ได้สำรวจเรื่องความต้องการของนักท่องเที่ยวร่วมกับญี่ปุ่น หรือมอนิเตอร์ทัวร์ พบว่าการบริการในประเทศไทย ทั้งเรื่องอาหาร การบริการอื่นๆ เป็นที่พอใจของนักท่องเที่ยวมาก แต่มีปัญหาเรื่องบริการห้องน้ำสาธารณะ ที่ได้รับการท้วงติงว่าไม่สะอาด”

นายยุทธศักดิ์กล่าวว่า ขณะนี้ฝ่ายไอทีของ ททท.กำลังดำเนินการในเรื่องนี้ เพื่อให้สามารถเปิดตัวแอพพลิเคชั่นได้เร็วที่สุด คาดว่าจะดำเนินการได้ในเดือน พ.ค.นี้ ปัจจุบันหลายหน่วยงานได้พยายามดำเนินการเรื่องห้องน้ำสาธารณะอย่างดีที่สุดแล้ว เพราะถือเป็นเรื่องที่สำคัญ เช่น ปตท. หรือมีแอพพลิเคชั่น “Flush Toilet Finder” ที่ให้บริการอยู่ในปัจจุบัน ขณะที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มีแอพพลิเคชั่น “ดับเบิลยูซีโอเค” เป็นต้น ส่วนในต่างประเทศขณะนี้มีหลายหน่วยงานจัดทำแอพพลิเคชั่นแล้ว เพื่อบอกที่ตั้งของห้องน้ำสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นที่ญี่ปุ่น เกาหลี จีน ซึ่งล่าสุดประธานาธิบดีของจีนได้ประกาศให้จัดสร้างห้องน้ำสาธารณะเพิ่ม 50,000-60,000 แห่งด้วย “ห้องน้ำที่ปรากฏอยู่บนแอพพลิเคชั่น “สุขา ว่าดี” คือห้องน้ำที่สะอาด ที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาใช้บริการได้ทันที”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยุทธศักดิ์ สุภสรสุขาว่าดีห้องน้ำสะอาดททท.แอพพลิเคชั่น

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:49 น.