ไลฟ์สไตล์
100 year

มหัศจรรย์ทุเรียนไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 พ.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

“ทุเรียน” ราชาแห่งผลไม้ ดังกระหึ่มอีกครั้ง เมื่อมียอดสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ Tmall.com เครืออาลีบาบา ทะลักทะล้น 80,000 ลูก ใน 1 นาที!

หลังจากแจ็ค หม่า ประธานกรรมการบริหารและผู้ก่อตั้งกลุ่มอาลีบาบา (Alibaba) เดินทางมาเยือนประเทศไทย เป็นครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 19 เม.ย.61 ที่ผ่านมา และได้ลงนามในสัญญาซื้อขายทุเรียนกับประเทศไทย มูลค่า 3,000 ล้านหยวน หรือ 15,000 ล้านบาท เป็นเวลา 3 ปี

ข่าวแนะนำ

โดยเว็บไซต์ Tmall.com ได้จัดแคมเปญให้ลูกค้าชาวจีน สั่งซื้อทุเรียนพันธุ์หมอนทองและพันธุ์พวงมณี น้ำหนัก 4.5-5 กิโลกรัม (กก.) ราคาลูกละ 199 หยวน หรือ 990 บาท รวมค่าจัดส่งและภาษี โดยทำยอดจองทั้งสิ้น 130,000 ลูก หรือ 350 ตัน คิดเป็นเงิน 70 ล้านบาท

สำหรับทุเรียนที่มียอดสั่งซื้อมากที่สุดคือ หมอนทอง เป็นทุเรียนที่ชาวจีนชื่นชอบมาก เพราะเนื้อแน่น รสชาติดี หอม และหวานมัน ทำให้ชาวจีนที่ได้ลิ้มลองรสชาติติดอก ติดใจกัน จนสั่งจองยอดถล่มทลาย!

ทุเรียนลอตแรก 130,000 ลูก จะจัดส่งถึงมือผู้บริโภคชาวจีน ในวันที่ 7 พ.ค.นี้ โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ทำงานร่วมกับไช่เหนี่ยว (Cainiao) บริษัทโลจิสติกส์ของอาลีบาบา ส่งทุเรียนจากไทยไปที่จีน ใช้เวลา 120 ชั่วโมง และจัดส่งถึงมือผู้บริโภคชาวจีน ภายใน 24 ชั่วโมง

บริษัท Shanghai Win Chin Supply Management ในเครืออาลีบาบา ได้เจรจากับสหกรณ์ 3 แห่ง ในภาคตะวันออก ได้แก่ สหกรณ์นิคมชุมแสงจันทร์ จำกัด จังหวัดระยอง สหกรณ์ การเกษตรมะขาม จำกัด จังหวัดจันทบุรี และสหกรณ์การเกษตรเขาสมิง จำกัด จังหวัดตราด เป็นผู้รวบรวมทุเรียนจากเกษตรกรส่งให้อาลีบาบา

และก่อนจะซื้อทุเรียนนั้น บริษัทลูกของอาลีบาบาได้ลงพื้นที่ตรวจสอบกระบวนการผลิต ตั้งแต่การปลูก เก็บเกี่ยว การขนส่ง เพื่อจำหน่ายสู่ตลาด และโรงคัดบรรจุ (ล้ง) ทุเรียน เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานการเกษตรที่ดี

เพราะฉะนั้นสิ่งที่เกษตรกรไทย ต้องเตรียมพร้อมคือ การรักษามาตรฐานการผลิตให้มีคุณภาพอย่างสม่ำเสมอ ตั้งแต่การปลูกจนถึงการส่งจำหน่าย เพื่อให้ผู้ซื้อสินค้ามั่นใจในสินค้าของไทย

นายอุทัย นพคุณวงศ์ รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตร ระบุว่า ปีนี้มีเกษตรกรที่ได้รับการรับรองมาตรฐานเกษตรที่ดี 5,354 ราย พื้นที่ 47,167 ไร่ ส่วนโรงคัดบรรจุ (ล้ง) ทุเรียน ผ่านการรับรองมาตรฐาน การผลิตที่ดี 173 ราย จึงมั่นใจว่าทุเรียนของไทยได้มาตรฐานตามที่ประเทศคู่ค้าต้องการ

นายบุญเรือง ประทุม เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียน จังหวัดจันทบุรี ซึ่งส่งทุเรียนให้กับโรงคัดบรรจุ (ล้ง) ที่ส่งออกสินค้าไปยังจีน และอาลีบาบา เปิดเผยว่า ทุเรียนที่จีนและอาลีบาบารับซื้อนั้น เป็นทุเรียน ที่มีอายุตั้งแต่ 120 วันขึ้นไป เนื้อทุเรียนจะมีรสชาติหวาน มัน กลิ่นหอม

การซื้อทุเรียนของอาลีบาบา ทำให้ราคาในประเทศขยับสูงขึ้น โดยเฉพาะราคาเหมาสวนพุ่งสูงถึง 110 บาทต่อ กก. จากเดิม 70 บาทต่อ กก. ประกอบกับผลผลิตในภาคตะวันออก ที่ จังหวัดจันทบุรี ตราด และระยอง ลดลงด้วย เป็นผลมาจากพายุฤดูร้อน

แม้ผลผลิตจะลดลง ผู้บริโภคในประเทศ ก็ยังมีทุเรียนรับประทาน เพียงแต่จะเป็นทุเรียนคุณภาพต่ำ เพราะทุเรียนคุณภาพดีส่งขายต่างประเทศ เพราะต่างชาติยอมจ่ายเงินซื้อมากกว่าคนไทย แต่ปัจจุบันคนไทยก็ยอมจ่ายเงินเพื่อซื้อทุเรียนคุณภาพดีรับประทาน อาทิ ทุเรียนภูเขาไฟ จ.ศรีสะเกษ ขายได้ 1.2 ล้านลูก เป็นต้น

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เกษตรกรหันมาปลูกทุเรียนเพิ่มขึ้นกว่า 40% โดยเฉพาะชาวสวนยางภาคใต้ ที่โค่นต้นยางหันมาปลูกทุเรียน โดยสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) คาดว่าจะมีพื้นที่ปลูกราว 631,641 ไร่ จากเดิม 605,146 ไร่ ส่งผลให้ปริมาณผลผลิตเพิ่มสูงตามไปด้วย และจะมีผลผลิตทุเรียนรวมทั้งประเทศ 733,768 ตัน

ปัจจุบันเกษตรกรของไทยมีช่องทางค้าขายหลากหลายมากยิ่งขึ้น นอกจากจะขายทุเรียนแล้ว เชื่อว่าในอนาคตอันใกล้ก็จะมีผลไม้อีกหลายชนิด อาทิ มังคุด ลำไย ที่สามารถซื้อขายผ่านออนไลน์ได้

สำหรับช่องทางการขายที่กำลังได้รับความนิยม คือ การขายผ่านออนไลน์ เนื่องจากเข้าถึงผู้บริโภคได้โดยตรง โดยเฉพาะการขายผ่านเฟซบุ๊ก และเว็บไซต์ต่างๆ อาทิ องค์การตลาดเพื่อ เกษตรกร (อ.ต.ก.) ซึ่งทำได้ดีไม่แพ้ยักษ์ใหญ่ออนไลน์อย่างอาลีบาบา ผู้ซื้อสามารถเลือกพันธุ์ทุเรียน ระบุขนาดได้ โดยจะได้รับสินค้าตามที่สั่ง

ที่สำคัญเกษตรกรเป็นผู้กำหนดราคาเอง ไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง ได้รับเงินเต็มเม็ดเต็มหน่วย และในที่สุดจะช่วยให้ก้าวพ้นกับดักเกษตรกรที่มีรายได้ต่ำได้สำเร็จ!!!

นันท์ชยา ชื่นวรสกุล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

The Issueนันท์ชยา ชื่นวรสกุลทุเรียนอาลีบาบาชาวจีน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:42 น.