ไลฟ์สไตล์
100 year

เร่งพัฒนาประมงไทยปลอดไอยูยู

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 เม.ย. 2561 08:54 น.
SHARE

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบแนวทางในการพัฒนาการประมงของประเทศไทยให้ปลอดจากสัตว์น้ำและสินค้าประมงจากการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงานและไร้การควบคุม หรือไอยูยู ตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เสนอ พร้อมทั้งแต่งตั้งคณะกรรมการแห่งชาติชว่าด้วยการประมงปลอดจากสัตว์น้ำและสินค้าประมงจากการทำประมงผิดกฎหมายด้วย

สำหรับแนวทางการพัฒนาการประมงของประเทศให้ปลอดจากสัตว์น้ำและสินค้าประมงไอยูยู มี 4 ด้าน ได้แก่ 1.เรือประมงของไทยทั้งระบบจะต้องถูกกฎหมายและมีระบบการควบคุมที่มีประสิทธิภาพ 2.ผู้ปฏิบัติงานบนเรือประมงไทยจะต้องเป็นไปตามกฎหมายกำหนดทั้งคุณสมบัติและจำนวน 3.เครื่องมือทำการประมงถูกกฎหมาย และ 4.พื้นที่ทำการประมง และระยะเวลาในการทำประมงมีความถูกต้องตามที่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ยังได้กำหนดระเบียบในการปฏิบัติไว้ 2 ประการคือ 1.เรือประมงที่ติดธงไทย เวลานำปลาที่จับได้มาขึ้นที่ท่าเรือจะต้องปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด ทั้งการรายงานเข้าและออกจากศูนย์ควบคุมการแจ้งเข้า-ออกเรือประมง (ปีโป้) ระบบการติดตามเรือประมง ระบบการควบคุมการนำสัตว์น้ำขึ้นท่าเรือ เป็นต้น และ 2.สัตว์น้ำและสินค้าประมงที่นำเข้าจากต่างประเทศ จะมีข้อปฏิบัติกำหนดให้รัฐที่เป็นเจ้าของท่าต้องกำกับดูแลเรือสัญชาติต่างๆให้เป็นไปตามกฎกติกาของรัฐเจ้าของท่า

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องสินค้าที่นำเข้าจากต่างประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในที่ประชุม ครม.ว่า จะยกระดับการทำประมงในประเทศของไทยให้ไม่ทำผิดกฎหมายเท่านั้น แต่จะต้องเชื่อมโยงกับต่างประเทศที่จะนำสินค้ามาขึ้นที่ท่าเรือประเทศไทยด้วย โดยจะทำใบอนุญาตส่งไปที่องค์การการค้าโลก (ดับเบิลยูทีโอ) ให้ความเห็นชอบ ก่อนจะเสนอไปยังประเทศต่างๆ เพื่อให้เข้าร่วมเป็นภาคีเครือข่ายกัน ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 2 ปี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สรรเสริญ แก้วกำเนิดไอยูยูประมงประยุทธ์ จันทร์โอชาเรือประมง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:27 น.