“บิ๊กตู่” สั่งแก้เรื่องเล็กก่อนเป็นเรื่องใหญ่

ข่าว

“บิ๊กตู่” สั่งแก้เรื่องเล็กก่อนเป็นเรื่องใหญ่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 เม.ย. 2561 08:55 น.

บันทึก

แฟ้มภาพ

ชี้แนะตามรอยสางปมโรงไฟฟ้าถ่านหิน

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน ได้รายงานให้นายกรัฐมนตรี และที่ประชุม ครม.รับทราบถึงความคืบหน้าโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา จ.สงขลา และโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ที่มีทั้งคัดค้านและเห็นด้วย โดยเมื่อวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา รมว.พลังงานได้ทำบันทึกความตกลง (เอ็มโอยู) กับเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน ซึ่งเป็นกลุ่มคัดค้าน และในวันที่ 28 มี.ค. ได้ทำเอ็มโอยูกับประชาชนในพื้นที่ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนโครงการ

ทั้งนี้จะต้องจัดทำรายงานประเมินผลกระทบเชิงยุทธศาสตร์ (SEA) โดยนักวิชาการที่เป็นกลางและทั้งสองฝ่ายยอมรับ เพื่อศึกษาว่าพื้นที่ จ.กระบี่ และ อ.เทพา จ.สงขลา เหมาะสมที่จะสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินหรือไม่ ให้เสร็จสิ้นในเวลา 9 เดือน หากผลออกมาว่าไม่เหมาะสม ทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ก็ต้องยุติการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน แต่หากผลออกมาว่าเหมาะสมที่จะสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ก็ต้องทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (EHIA) ซึ่งการศึกษา SEA นั้นไม่ได้ทำเฉพาะ 2 พื้นที่นี้เท่านั้น แต่จะทำในพื้นที่อื่นๆด้วย

“นายกรัฐมนตรีได้ขอบคุณนายศิริ รมว.พลังงาน ที่ไปจัดการให้เรื่องนี้เดินไปได้และฝากถึงทุกกระทรวงที่มีปัญหาความขัดแย้งของประชาชน เมื่อดูแล้วจะเป็นปัญหาใหญ่ต่อไป ขอให้รัฐมนตรีเจ้ากระทรวงลงไปด้วยตัวเอง เพื่อให้ทุกฝ่ายหาทางออกร่วมกัน”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"สุวัจน์" ฟันธง ศึกไม่ไว้วางใจ ผ่านฉลุย คาด นำไปสู่การปรับ ครม.
11:30

"สุวัจน์" ฟันธง ศึกไม่ไว้วางใจ ผ่านฉลุย คาด นำไปสู่การปรับ ครม.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 05:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์