ทรูขยายเคเบิลใต้น้ำหมื่นกิโลเมตร

ข่าว

ทรูขยายเคเบิลใต้น้ำหมื่นกิโลเมตร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 เม.ย. 2561 08:35 น.

บันทึก

นายวิเชาวน์ รักพงษ์ไพโรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า กลุ่มทรูได้ทุ่มงบลงทุนราว 3,600 ล้านบาท เพื่อขยายโครงข่ายอินเตอร์เน็ตเกตเวย์ รองรับความต้องการใช้อินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ในประเทศที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยลงทุนในโครงการเคเบิลใต้น้ำสายใหม่ Southeast Asia-Japan 2 Consortium (SJC2) ความยาว 10,500 กิโลเมตร มีจุดเชื่อมต่อทั้งหมด 11 จุด โดยมีจุดเริ่มต้นที่ไทย สิงคโปร์ เวียดนาม กัมพูชา ฮ่องกง ไต้หวัน จีน เกาหลีใต้และญี่ปุ่น คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จในไตรมาส 4 ปี 2563

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวเป็นโครงข่ายเคเบิลใยแก้วใต้น้ำที่รองรับความ ต้องการใช้งานอินเตอร์เน็ตได้มหาศาล มีความจุ 14 เทราไบต์ต่อวินาที เท่ากับ การสตรีมมิ่ง (Streaming) วีดิโอระดับเอชดี 5.76 ล้านวีดิโอต่อวินาที

“การลงทุนเคเบิลใยแก้วใต้น้ำสายใหม่ SJC2 ครั้งนี้ จะมีส่วนผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไทยไปยังนานาประเทศได้อย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกัน จะทำให้ราคาค่าบริการอินเตอร์เน็ตต่อหน่วยลดลงด้วย ยกตัวอย่าง ค่าบริการใช้อินเตอร์เน็ต 1 GB ราคา 100 บาท อาจเปลี่ยนเป็น 2 GB ราคา 110 บาท เป็นต้น”

นายสุพจน์ มหพันธ์ กรรมการผู้จัดการกลุ่มธุรกิจระหว่างประเทศ ทรู กล่าวว่า การลงทุนในโครงการ SJC2 ช่วยเพิ่มโอกาสให้กับประเทศ เพราะ เป็นการยกระดับโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมให้แข็งแกร่ง อีกทั้งการมีพันธมิตรธุรกิจที่ร่วมสร้างและลงทุนในโครงการนี้ อาทิ ไชน่า เทเลคอม, สิงเทล เทเลคอม, เอสเค เทเลคอม, เฟซบุ๊ก, Chunghwa Telecom, Chuan Wei, KDDI และ VNPT จะยิ่งเพิ่มความแข็งแกร่งและความหลากหลายของโครงข่ายเชื่อมต่อระหว่างประเทศของกลุ่มทรู และช่วยยกระดับโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมของประเทศด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
04:26

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 21:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์