ส่งออกเริงร่าดันเป้าจีดีพีเพิ่ม

ข่าว

ส่งออกเริงร่าดันเป้าจีดีพีเพิ่ม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 เม.ย. 2561 08:33 น.

นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ว่า ที่ประชุม กกร.มีมติปรับเพิ่มประมาณการการส่งออกและอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยปีนี้ ใหม่ โดยประเมินว่าการส่งออกอาจจะขยายตัว 5-8% จากเดิมเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ประเมินว่าจะขยายตัว 3.5-6% ซึ่งจะสนับสนุนให้อัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ของไทยตลอดทั้งปีนี้ ขยายตัวได้ในระดับ 4-4.5% จากเดิมที่ประเมินไว้ 3.8-4.5% ด้านอัตราเงินเฟ้อทั่วไปปีนี้ก็ได้ปรับประมาณการลดลงเหลือ 0.7-1.2% จากเดิมประเมินว่าจะอยู่ในระดับ 1.1-1.6% ส่วนค่าเงินบาทประมาณการว่าตลอดปีนี้จะเคลื่อนไหวในระดับ 32 บาทต่อเหรียญสหรัฐฯ

“ส่วนประเด็นกระทบต่อการขยายตัวของจีดีพีที่ต้องติดตามอย่าง ใกล้ชิด เช่น ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐฯกับนานาประเทศ ขณะ เดียวกัน ประเด็นเรื่องเหล็กที่ถูกสหรัฐฯปรับขึ้นภาษีนำเข้าจากผู้ส่งออก ทั่วโลก เรื่องนี้ กกร.มีความกังวลไม่มากนัก เพราะเชื่อว่ารัฐบาลไทยจะ สามารถเจรจาให้สหรัฐฯเข้าใจได้ว่าไทยส่งออกเหล็กไปสหรัฐฯเป็นจำนวนไม่มากนัก แต่ก็ต้องหาตลาดเพื่อนบ้านเพื่อส่งออกทดแทน ส่วนอะลูมิเนียมประเทศไทยยังต้องนำเข้าจากต่างประเทศ จึงไม่ได้รับผลกระทบ”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.
08:21

"ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์