เปิด The Bangkok Insight ชูศักดิ์ศรี-ตัวตน “คนข่าว”สู่ดิจิทัล

ข่าว

  เปิด The Bangkok Insight ชูศักดิ์ศรี-ตัวตน “คนข่าว”สู่ดิจิทัล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 เม.ย. 2561 08:17 น.

  เฉลา กาญจนา” พาเหรด

  The Bangkok Insight เปิดตัวเว็บไซต์ข่าวธุรกิจใหม่ ชูจุดขาย “คนข่าว” มากประสบการณ์ กับความเป็นมืออาชีพกว่า 20 ปี เปลี่ยนผ่านจากกระดาษสู่แพลตฟอร์มใหม่บนหน้าจอออนไลน์ มุ่งวิเคราะห์ เจาะลึก และเกาะติดปรากฏการณ์ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ พร้อมคอนเทนต์ ไลฟ์สไตล์ ที่สามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคผู้เสพสื่อในยุคดิจิทัลได้
  นางสาวเฉลา กาญจนา บรรณาธิการบริหาร สำนักข่าว และเว็บไซต์ The Bangkok Insight ในฐานะเจ้าของเว็บไซต์ The Bangkok Insight ซึ่งชักชวนเพื่อนร่วมงานจำนวนหนึ่งออกจากหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ในเครือของหนังสือพิมพ์ภาคภาษาอังกฤษ เดอะเนชั่น หลังเปลี่ยนมือจากกลุ่มผู้ถือหุ้นเดิมที่มีนายสุทธิชัย หยุ่น เป็นแกนนำไปสู่กลุ่มใหม่ของนายฉาย บุนนาค กล่าวว่า จากประสบการณ์ในสนามข่าวและบรรณาธิการข่าวสื่อสิ่งพิมพ์มากว่า 25 ปี เธอมองเห็นการเปลี่ยนแปลงในธุรกิจสื่อดั้งเดิม ทั้งสื่อทีวีและสิ่งพิมพ์ ที่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยี และพฤติกรรมผู้เสพสื่อในยุคดิจิทัล ที่หันมาเสพสื่อผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น จากตัวเลขการขยายตัวของประชากรออนไลน์ที่เพิ่มขึ้นทุกปี

  เช่นเดียวกับสื่อโซเชียลมีเดีย ปีที่ผ่านมาจำนวนผู้ใช้เฟซบุ๊ก 49 ล้านบัญชี เป็นอันดับ 8 ของโลก, อินสตาแกรม 13.6 ล้านราย, ทวิตเตอร์ 12 ล้านราย, แอพพลิเคชั่นไลน์ 41 ล้านราย โดยทุกสื่อโซเชียลยังมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง ขณะที่สื่อสิ่งพิมพ์เริ่มถดถอยลง “ทิศทางดังกล่าว ทำให้มองเห็นโอกาสในการเปิดตัวสำนักข่าว และเว็บไซต์ The Bangkok Insight เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และต้องการเสพข้อมูลข่าวสารผ่านโลกออนไลน์ตรง และเข้าถึงได้ในทุกที่ทุกเวลา

  The Bangkok Insight วางตำแหน่ง เป็นเว็บไซต์ข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจ ที่มาครบทั้งข่าวเศรษฐกิจ หุ้น-การเงิน ข่าวธุรกิจ อสังหาริมทรัพย์ ไอที-เทคโนโลยี สตาร์ตอัพ มาร์เก็ตติ้ง เทรนด์ต่างๆที่กำลังมาแรง ภายใต้รูปแบบการรายงานข่าวทั้งเกาะติดสถานการณ์ประจำวัน วิเคราะห์ เจาะลึก ที่มาที่ไปของข่าวที่อยู่ในความสนใจ จากทีมข่าวที่มีประสบการณ์ในสื่อสิ่งพิมพ์ ที่มี “ดีเอ็นเอ” คนข่าวจริงๆ ที่จะนำเสนอข้อมูลที่น่าเชื่อถือ และรอบด้านผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ทุกช่องทาง โดยไม่มีข้อจำกัดทั้งพื้นที่ข่าวและเวลาในการนำเสนอ”

  นอกจากข่าวเศรษฐกิจและธุรกิจที่เป็นจุดแข็งของทีมงานจากกรุงเทพธุรกิจแล้ว เว็บไซต์ The Bangkok Insight ยังเสริมทัพด้วยคอนเทนต์หลากหลาย ทั้งกีฬา ไลฟ์สไตล์ เกาะกระแสสถานการณ์โลกที่น่าสนใจ พร้อมเปิดกว้างทำงานร่วมกับพันธมิตรคอนเทนต์ทุกประเภท ที่จะร่วมสร้างสรรค์เนื้อหาบนเว็บไซต์ The Bangkok Insight ให้ครบถ้วนสมบูรณ์

  ในยุคที่ประชากรไทย 80% หรือราว 57 ล้านคนเข้าถึงการใช้งานอินเตอร์เน็ต และ 51 ล้านคนใช้สื่อโซเชียลนั้น “โทรศัพท์มือถือ” ได้กลายเป็นอุปกรณ์หลักในการใช้อินเตอร์เน็ตไปโดยอัตโนมัติ และเมื่อสำรวจดู ก็พบว่า คนไทยใช้เวลากับอินเตอร์เน็ตเฉลี่ย 9 ชั่วโมง 38 นาทีต่อวัน

  สถานการณ์นี้จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์สื่อ (Media Land-scape) ในธุรกิจสื่อดั้งเดิมให้ต้องปรับตัวสู่แพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อให้เข้าถึงผู้ใช้อินเตอร์เน็ต โดยตรง และรองรับเม็ดเงินโฆษณาที่พุ่งเป้าเข้ามายังสื่ออินเตอร์เน็ตอย่างต่อเนื่องจากการประเมินมูลค่าปี 61 อยู่ที่ 14,330 ล้านบาท เติบโต 16% ของสมาคมโฆษณาดิจิทัล (ประเทศไทย)

  “เราจะมีคุณสุทธิชัย หยุ่น มาเขียนคอลัมน์ “กาแฟดำ” ให้เราในแต่ละสัปดาห์ด้วย นอกเหนือจากการ Live สดงานแถลงข่าวสำคัญๆ”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  มื้อเช้าแบบสับ! "เกรซ พัชร์สิตา" อวดหุ่นเซ็กซี่
  01:00

  มื้อเช้าแบบสับ! "เกรซ พัชร์สิตา" อวดหุ่นเซ็กซี่

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์