กรมการค้าต่างประเทศ เชื่อถ้าสหรัฐฯขึ้นภาษีนำเข้าเหล็กจริงกระทบไทยเต็มๆ

ข่าว

กรมการค้าต่างประเทศ เชื่อถ้าสหรัฐฯขึ้นภาษีนำเข้าเหล็กจริงกระทบไทยเต็มๆ

ไทยรัฐออนไลน์

6 มี.ค. 2561 16:00 น.

บันทึก

กรมการค้าต่างประเทศ เผย “ทรัมป์” มีเวลา 90 วัน พิจารณาจะขึ้นภาษีนำเข้า-กำหนดโควตานำเข้าเหล็กและอลูมิเนียมจากทั่วโลก ชี้ หากขึ้นภาษีจริง สินค้าไทยโดนกระทบเต็มๆ...

นายวันชัย วราวิทย์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า ขณะนี้ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการจะเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าเหล็ก และอลูมิเนียนที่นำเข้าจากทั่วโลก รวมถึงไทย แต่อยู่ระหว่างการพิจารณาตามที่กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เสนอ คาดว่าจะประกาศได้อย่างเป็นทางการภายในเดือนเม.ย.นี้

“ตามกฎหมายของสหรัฐฯ หลังจากกระทรวงพาณิชย์ เปิดไต่สวนภายใต้มาตรา 232 ตามกฎหมายการค้า ที่ว่าด้วยการปกป้องการนำเข้าสินค้า ที่ก่อให้เกิดความไม่มั่นคง หรือเป็นภัยคุกคามต่อชาติ และเสนอให้ประธานาธิบดีใช้มาตรการขึ้นภาษี และกำหนดโควตานำเข้ากับสินค้าเหล็ก และอลูมิเนียมนำเข้าไปแล้วนั้น จากนั้นประธานาธิบดีจะมีเวลาพิจารณาตามข้อเสนอของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ภายใน 90 วัน คาดว่าจะประกาศผลการพิจารณาสำหรับสินค้าเหล็กภายวันที่ 11 เม.ย.นี้ และสินค้าอลูมิเนียมภายในวันที่ 19 เม.ย.นี้”

สำหรับข้อเสนอของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ที่เสนอให้ประธานาธิบดี พิจารณาใช้มาตรการภายใต้มาตรา 232 มี 2 ทางเลือก ได้แก่ 1.กำหนดโควตานำเข้าจากทุกประเทศที่ 86.7% ของปริมาณการนำเข้าทั้งหมดในปี 60 และกำหนดโควตาภาษี โดยเรียกเก็บอากรจากอลูมิเนียมที่นำเข้าจากทุกประเทศเพิ่มเติมจากการเก็บอากรตอบโต้การทุ่มตลาดและการอุดหนุนการทุ่มตลาด (เอดี/ซีวีดี) โดยเสนอให้เรียกเก็บอากรที่ 7.7%

ส่วนทางเลือกที่ 2 ได้แก่ เสนอให้กำหนดเก็บอากรจากทุกประเทศ โดยเรียกเก็บอากรนำเข้าอลูมิเนียมทุกชนิดจากทุกประเทศ ทั้งจีน ฮ่องกง รัสเซีย เวเนซุเอลา และเวียดนาม โดยเป็นการเก็บเพิ่มจากอากรเอดี/ซีวีดี ในอัตรา 23.6% สำหรับประเทศอื่นๆ จะจำกัดปริมาณนำเข้าที่ 100% ของปริมาณการนำเข้าในปี 60

อย่างไรก็ตาม หากประธานาธิบดีสหรัฐฯ ตัดสินใจใช้มาตรา 232 กับสินค้าเหล็กและอลูมิเนียมแล้ว จะทำให้ผู้ผลิตและผู้ส่งออกของไทยได้รับผลกระทบอย่างเลี่ยงไม่ได้ เพราะหากถูกเรียกเก็บอากรเพิ่ม จะทำให้ราคานำเข้าสินค้าไทยเพิ่มขึ้น ซึ่งในปี 58-60 ไทยมีมูลค่าการส่งออกเหล็กไปสหรัฐฯ มูลค่า 17,456-28,038.4 ล้านบาท และมีมูลค่าการส่งออกอลูมิเนียม 7,601.8-7,608 ล้านบาท โดยล่าสุดกรมฯ ได้ประสานกับภาคเอกชนของไทยที่เกี่ยวข้อง เพื่อแสดงความคิดเห็นกรณีดังกล่าวต่อกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ แล้ว และจะได้ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 16:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์