"ตระกูลจิราธิวัฒน์" ทุ่มลงทุน 2 แสนล้าน ปั้น "เซ็นทรัล" สู่นิวอีโคโนมี

ข่าว

"ตระกูลจิราธิวัฒน์" ทุ่มลงทุน 2 แสนล้าน ปั้น "เซ็นทรัล" สู่นิวอีโคโนมี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มี.ค. 2561 08:30 น.

บันทึก

กลุ่มเซ็นทรัลเปิดแผนลงทุน 5 ปี (ปี 61–65) ทุ่มหมดหน้าตัก 2 แสนล้านบาท ตั้งเป้ารายได้ในปี 65 รวม 800,000 ล้านบาท พร้อมชูยุทธศาสตร์ “นิวเซ็นทรัล นิวอีโคโนมี” ก้าวไปสู่การเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีและดิจิ–ไลฟ์สไตล์แพลตฟอร์มแห่งแรกของประเทศไทยที่สมบูรณ์แบบที่สุด

นายทศ จิราธิวัฒน์ ประธานกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด เปิดเผยว่า แนวทางการดำเนินธุรกิจ ในระยะ 5 ปี คือ (ปี 2561-2565) กลุ่มเซ็นทรัลจะเดินหน้าภายใต้ยุทธศาสตร์ “นิวเซ็นทรัล นิวอีโคโนมี” (NEW CENTRAL, NEW E-CONOMY) อย่างเต็มกำลัง เพื่อก้าวสู่การเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี หรือเทคคอมปานี และผู้นำด้านดิจิ-ไลฟ์สไตล์แพลตฟอร์มที่สมบูรณ์แบบที่สุด โดยจะใช้เงินทุน 200,000 ล้านบาท หรือเฉลี่ยปีละ 30,000-40,000 ล้านบาท เพื่อขยายธุรกิจทั้งในและนอกประเทศ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายรายได้รวมกลุ่มเซ็นทรัลสิ้นปี 2565 แตะ 800,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2561 ที่ตั้งเป้าทั้งกลุ่มทำยอดรายได้รวม 397,308 ล้านบาท เติบโต 14% จากปีที่ผ่านมา หลังประกาศทุ่มเงินลงทุน 47,500 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 27.8% จากปีที่ผ่านมา เพื่อขยายการลงทุนต่อเนื่องทั้งในและต่างประเทศ รวมถึง พัฒนาโมเดลธุรกิจใหม่ๆที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้า

นายทศ กล่าวว่า ปีนี้บริษัทมีแผนเปิดให้บริการศูนย์การค้าและโรงแรมแห่งใหม่ โดยไตรมาส 1 เมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ได้เปิดท็อปส์ พลาซา จังหวัดพะเยา, ไตรมาส 2 เปิดเซ็นทรัลเวิลด์โฉมใหม่, ไตรมาส 3 เปิดโรบินสัน ไลฟ์สไตล์ อมตะ-ชลบุรี, ท็อปส์ พลาซา สิงห์บุรี, เซ็นทรัล ภูเก็ต, เซ็นทารา เวสต์เบย์ เรสซิเดนซ์และสวีท โดฮา ประเทศกาตาร์, ไตรมาส 4 เปิดท็อปส์ พลาซา อำเภอพล ขอนแก่น ฯลฯ รวมทั้งศูนย์การค้าเซ็นทรัล ไอซิตี้ ที่มาเลเซีย”

เงินลงทุน 5 ปี มูลค่ากว่า 200,000 ล้านบาท ยังไม่นับรวมการลงทุนใน 2 โครงการใหญ่ที่จะใช้เงินลงทุน 50,000 ล้านบาท โดยลงทุนโครงการละ 25,000 ล้านบาท (ไม่รวมที่ดิน) ในทำเลสถานฑูตอังกฤษ 23 ไร่ ที่จะทำโครงการมิกซ์ยูสขนาด ใหญ่ ร่วมกับฮ่องกงแลนด์ บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของเอเชีย และอีก 25,000 ล้านบาท ทำโครงการมิกซ์ยูสร่วมกับกลุ่มดุสิต ในทำเลตรงแยกพระราม 4 (ที่ดินบริเวณโรงแรมดุสิตธานี) ขนาด 23 ไร่ ทั้ง 2 โครงการ อยู่ระหว่างศึกษารายละเอียด คาดว่าใช้เวลาศึกษา 2 ปี”

ทั้งนี้ กลุ่มเซ็นทรัลยังคงยึด 3 ยุทธศาสตร์หลักในการดำเนินธุรกิจ คือ 1.มุ่งสู่การเป็นผู้นำธุรกิจค้าปลีกไลฟ์สไตล์-บริการ 2.ขยายธุรกิจให้ครอบคลุมทั้งในและต่างประเทศ 3.เสริมความ แข็งแกร่งให้ธุรกิจด้วยการร่วมมือกับพันธมิตร และการควบรวมกิจการจากความมุ่งมั่นในการดำเนินธุรกิจตามแผนยุทธศาสตร์ ทำให้ประสบความสำเร็จในหลายมิติ ทั้งด้านผลประกอบการที่เพิ่มสูงขึ้นทุกๆปี โดย 5 ปีที่ผ่านมา (ปี 2556-2560) ตัวเลขยอดขาย ของทั้งกลุ่มเซ็นทรัลเติบโตเฉลี่ย 11% และปีที่ผ่านมา ทำรายได้รวม 382,200 ล้านบาท

นอกจากนี้ ที่ผ่านมาบริษัทได้ลงทุนร่วมกับ JD.Com ซึ่งเป็นธุรกิจยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซจากประเทศจีน ลงทุน 17,500 ล้านบาท จัดตั้ง เจดี เซ็นทรัล สร้างมาร์เก็ตเพลส แห่งใหม่ในชื่อ JD.co.th เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการเข้าถึงลูกค้า และในเดือน พ.ค.นี้ เว็บไซต์ดังกล่าว พร้อมเปิดให้บริการแล้ว เพราะบริษัทมีเป้าหมายจำหน่ายสินค้าไทยไปทั่วโลก

สำหรับภาพรวมเศรษฐกิจไทย ปีนี้มีแนวโน้มขยายตัวดีขึ้น เป็นผลจากภาครัฐมีการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ต่อเนื่อง แต่โครงการที่ส่งผลดีกับภาคเศรษฐกิจไทยมากที่สุด คือ โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เนื่องจากเป็นโครงการขนาดใหญ่ที่กระตุ้นภาคธุรกิจอสัง– หาริมทรัพย์ การท่องเที่ยว และค้าปลีกให้มีการขยายตัวที่ดีขึ้น หากอีอีซีพัฒนาได้ตามแผนจะทำให้พื้นที่เศรษฐกิจดังกล่าวเป็นกรุงเทพฯแห่งที่ 2 ได้เลย และจะส่งผลให้สิ้นปีนี้อัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ของประเทศไทยเติบโต 4%.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์