ไลฟ์สไตล์
100 year

"พาณิชย์"ชี้ช่องขยายตลาดรังนก คุณภาพต้องคับแก้วแย่งลูกค้าจีน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มี.ค. 2561 08:20 น.
SHARE

นางจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า สำนักงานควบคุมคุณภาพตรวจสอบและกักกันโรคแห่งท่าอากาศยานนานาชาติไป๋หยุน เมืองกวางโจว ประเทศจีนได้สรุปผลการนำเข้ารังนกนางแอ่นจากต่างประเทศ พบว่า ปี 60 มีปริมาณนำเข้าอยู่ที่ 80 ตัน เพิ่มขึ้น 100% จากปี 2558 ที่นำเข้า 20 ตัน เป็นการนำเข้าจากไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย จึงเป็นโอกาสของรังนกไทย ที่จะเพิ่มและขยายส่วนแบ่งในตลาดจีนให้ได้มากขึ้น

“การขยายตลาดรังนกในจีน ผู้ผลิต ผู้ส่งออกไทย ต้องรักษาคุณภาพและมาตรฐานให้ดีต่อเนื่อง และต้องปฏิบัติตามข้อตกลงที่ได้ทำกับจีนอย่างเคร่งครัด เพราะรังนกไทยมีศักยภาพ คุณภาพสูงเมื่อเทียบกับรังนกของคู่แข่ง เพราะเนื้อแน่น หอมนุ่ม ไม่ละลายง่าย ทำให้เป็นที่ต้องการของผู้บริโภค ที่มักนิยมซื้อไปให้ผู้ป่วยบริโภค หรือให้เป็นของขวัญแก่ผู้ใหญ่”

ข่าวแนะนำ

นางจันทิรา กล่าวว่า จีนเพิ่งอนุญาตให้นำเข้ารังนกจากไทย เมื่อเดือน ส.ค.2560 หลังจากใน 5 ปีที่ผ่านมา จีนห้ามนำเข้ารังนกจากทุกประเทศ เพราะตรวจสอบพบสารไนไตรท์เกินมาตรฐาน ในรังนกแดงที่นำเข้าจากมาเลเซีย จนส่งผลกระทบทำให้ราคารังนก ในแหล่งผลิตสำคัญตกต่ำลง สำหรับไทย โดยสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) ได้ร่วมกับกรมปศุสัตว์เจรจากับจีน จนสามารถลงนามพิธีสารว่าด้วยข้อกำหนดการตรวจสอบกักกันโรคและสุขอนามัย สำหรับผลิตภัณฑ์รังนกที่ส่งออกจากไทยไปจีน โดยกระทรวงควบคุมคุณภาพตรวจสอบและกักกันโรคของจีน ได้ออกประกาศอนุญาตนำเข้าผลิตภัณฑ์รังนกของไทยได้ตั้งแต่วันที่ 28 ส.ค.2560”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รังนกนำเข้ารังนกตลาดรังนกในจีนส่งออกรังนกจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:04 น.