"พาณิชย์"ชี้ช่องขยายตลาดรังนก คุณภาพต้องคับแก้วแย่งลูกค้าจีน

ข่าว

  "พาณิชย์"ชี้ช่องขยายตลาดรังนก คุณภาพต้องคับแก้วแย่งลูกค้าจีน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 มี.ค. 2561 08:20 น.

  นางจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า สำนักงานควบคุมคุณภาพตรวจสอบและกักกันโรคแห่งท่าอากาศยานนานาชาติไป๋หยุน เมืองกวางโจว ประเทศจีนได้สรุปผลการนำเข้ารังนกนางแอ่นจากต่างประเทศ พบว่า ปี 60 มีปริมาณนำเข้าอยู่ที่ 80 ตัน เพิ่มขึ้น 100% จากปี 2558 ที่นำเข้า 20 ตัน เป็นการนำเข้าจากไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย จึงเป็นโอกาสของรังนกไทย ที่จะเพิ่มและขยายส่วนแบ่งในตลาดจีนให้ได้มากขึ้น

  “การขยายตลาดรังนกในจีน ผู้ผลิต ผู้ส่งออกไทย ต้องรักษาคุณภาพและมาตรฐานให้ดีต่อเนื่อง และต้องปฏิบัติตามข้อตกลงที่ได้ทำกับจีนอย่างเคร่งครัด เพราะรังนกไทยมีศักยภาพ คุณภาพสูงเมื่อเทียบกับรังนกของคู่แข่ง เพราะเนื้อแน่น หอมนุ่ม ไม่ละลายง่าย ทำให้เป็นที่ต้องการของผู้บริโภค ที่มักนิยมซื้อไปให้ผู้ป่วยบริโภค หรือให้เป็นของขวัญแก่ผู้ใหญ่”

  นางจันทิรา กล่าวว่า จีนเพิ่งอนุญาตให้นำเข้ารังนกจากไทย เมื่อเดือน ส.ค.2560 หลังจากใน 5 ปีที่ผ่านมา จีนห้ามนำเข้ารังนกจากทุกประเทศ เพราะตรวจสอบพบสารไนไตรท์เกินมาตรฐาน ในรังนกแดงที่นำเข้าจากมาเลเซีย จนส่งผลกระทบทำให้ราคารังนก ในแหล่งผลิตสำคัญตกต่ำลง สำหรับไทย โดยสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) ได้ร่วมกับกรมปศุสัตว์เจรจากับจีน จนสามารถลงนามพิธีสารว่าด้วยข้อกำหนดการตรวจสอบกักกันโรคและสุขอนามัย สำหรับผลิตภัณฑ์รังนกที่ส่งออกจากไทยไปจีน โดยกระทรวงควบคุมคุณภาพตรวจสอบและกักกันโรคของจีน ได้ออกประกาศอนุญาตนำเข้าผลิตภัณฑ์รังนกของไทยได้ตั้งแต่วันที่ 28 ส.ค.2560”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์