ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้รับเหมาแห่กัก ‘วัสดุก่อสร้าง’ หวั่นขาดแคลน คาดปีนี้ราคาขึ้นต่อเนื่อง

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2561 15:50 น.
SHARE

พาณิชย์ ชี้ ราคาวัสดุก่อสร้างในประเทศ พุ่งกระฉูด โดยเฉพาะในภาคอีสาน และ 3 จังหวัดอีอีซี ที่มีโครงการก่อสร้างจำนวนมาก ด้านผู้รับเหมาแห่กักตุน หวั่นขาดแคลนหนัก คาดปีนี้ราคาขึ้นต่อเนื่อง ตามโครงการลงทุนขนาดใหญ่ของรัฐบาล..

วันที่ 4 ก.พ. 61 นางสาวพิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการ สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า เปิดเผยว่า ขณะนี้ราคาวัสดุก่อสร้างในประเทศปรับเพิ่มขึ้นทุกรายการ ทั้งปูนซีเมนต์ ผลิตภัณฑ์คอนกรีต เหล็ก รวมถึงวัสดุก่อสร้างอื่นๆ เช่น ดินลูกรัง ทรายถมที่ หินคลุก ยางมะตอย โดยเฉพาะราคาปรับตัวสูงขึ้นมากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และจังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง ซึ่งเป็นพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) โดยผู้รับเหมาก่อสร้างได้แย่งกันซื้อ เพื่อนำไปก่อสร้างโครงการต่างๆ ที่มีจำนวนมากทั้งของภาครัฐ และภาคเอกชน

ข่าวแนะนำ

จากการสำรวจราคาวัสดุก่อสร้างในจังหวัดต่างๆ พบว่าในภาคอีสาน และ 3 จังหวัดในพื้นที่อีอีซี ราคาสูงขึ้นมากตั้งแต่ช่วงกลางปีที่แล้ว ผู้รับเหมาเร่งซื้อเพื่อกักตุนไว้ก่อสร้างโครงการลงทุน ทั้งของภาครัฐ และภาคเอกชน ประกอบกับ วัสดุก่อสร้างหลายรายการ เริ่มขาดแคลนจากการหมดอายุสัมปทาน เช่น หิน ทราย กว่าจะได้ต่ออายุต้องใช้เวลาสักระยะ ผู้รับเหมาเกรงจะเกิดการขาดแคลนมากขึ้น จึงต้องเร่งซื้อเพื่อกักตุนไว้ก่อน

อย่างไรก็ตาม คาดว่าปีนี้ ราคาจะยังปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง จากการลงทุนโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ของภาครัฐ เช่น โครงการอีอีซี แผนพัฒนาด้านคมนาคมขนส่งระยะเร่งด่วน ประกอบกับ รัฐบาลยังมีมาตรการอัดฉีดเม็ดเงินอีก 35,000 ล้านบาท ขณะที่ภาคเอกชนเชื่อมั่นเศรษฐกิจที่ดีขึ้น จึงเป็นสัญญาณเชิงบวกให้ขยายการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้นมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัสดุก่อสร้างผู้รับเหมาสินค้าขึ้นราคาก่อสร้างโครงการก่อสร้างข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 07:06 น.