พาณิชย์ ดันสินค้าเกษตรอินทรีย์ขึ้นเว็บ ผุดช่องทางตลาดออนไลน์

ข่าว

พาณิชย์ ดันสินค้าเกษตรอินทรีย์ขึ้นเว็บ ผุดช่องทางตลาดออนไลน์

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2561 03:04 น.

บันทึก

พาณิชย์ เปิดเว็บไซต์เกษตรอินทรีย์ มีสินค้าจำหน่ายเกือบ 200 รายการ ทั้งพืชผัก ผลไม้ และผลิตภัณฑ์แปรรูป มียอดสั่งซื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมผลักดันเป็นตลาดออนไลน์...

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2561 น.ส.บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะโฆษกกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงได้เพิ่มช่องทางการจำหน่ายให้กับสินค้าเกษตรอินทรีย์อย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดสำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ เปิดตัวเว็บไซต์ www.kasetin-c.com ภายใต้โครงการเกษตรเพื่ออาหารสุขภาพดีวิถีล้านนา ซึ่งจะเป็นช่องทางการตลาดใหม่ให้กับสินค้าเกษตรอินทรีย์ เพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายขึ้น 

น.ส.บรรจงจิตต์ กล่าวต่อว่า สำหรับเว็บไซต์นี้มีสินค้าเกษตรอินทรีย์ ทั้งพืชผัก ผลไม้ และผลิตภัณฑ์แปรรูป ทั้งอาหาร และของใช้ประจำวันที่ผลิตจากวัตถุดิบอินทรีย์จำหน่ายเกือบ 200 รายการ โดยเป็นสินค้าที่ผลิตจากเกษตรกร กลุ่มเกษตรกร สหกรณ์ ผู้ผลิตสินค้าชุมชนและท้องถิ่น โดยหลังจากเปิดตัวเว็บไซต์อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 11 ต.ค. 60 พบว่ามียอดการจำหน่ายสินค้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

“กระทรวงฯ มีแผนที่จะผลักดันเว็บไซต์นี้ ให้เป็นตลาดออนไลน์สำหรับกลุ่มสินค้าเกษตรอินทรีย์ของระดับประเทศทั้ง 76 จังหวัดต่อไป เพื่อเป็นช่องทางให้ผู้บริโภคเข้าถึงสินค้าเกษตรอินทรีย์จากจังหวัดต่างๆ ได้โดยง่าย และยังช่วยสนับสนุนให้เกษตรกร และผู้เพาะปลูกสินค้าอินทรีย์ มีรายได้เพิ่มขึ้น” รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าว

น.ส.บรรจงจิตต์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ กระทรวงยังมีแผนผลักดันให้คนเข้าไปเที่ยว และซื้อหาสินค้าเกษตรอินทรีย์ถึงพื้นที่เพาะปลูกด้วย โดยจะผลักดันให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เพื่อให้คนไปเที่ยวชมวิถีชีวิตชาวบ้าน ไปดูการเพาะปลูก วิธีการผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ ซึ่งจะทำให้คนเข้าใจวิถีอินทรีย์มากขึ้น และเมื่อไปเที่ยว ไปพักผ่อนแล้ว ยังสามารถเลือกซื้อสินค้ากลับมาเป็นของฝาก หรือซื้อกลับมาบริโภค ซึ่งจะทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น 

รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวด้วยว่า ปัจจุบันกระแสคนรักสุขภาพกำลังมาแรง และขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ทำให้สินค้าอินทรีย์ขยายตัวตามไปด้วย โดยตลาดเกษตรอินทรีย์โลกมีมูลค่าประมาณ 3 ล้านล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นปีละ 20% ส่วนมูลค่าตลาดเกษตรอินทรีย์ของไทยประมาณ 2,700 ล้านบาท แบ่งเป็นการส่งออก 1,100 ล้านบาท และตลาดในประเทศ 1,600 ล้านบาท มั่นใจว่าจะผลักดันให้เติบโตได้มากกว่านี้ ทั้งตลาดในประเทศ และส่งออก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 15:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์