มกอช.ชูแผนข้าวสารคุณภาพ"Q" ลุยหาผู้บริโภคทุกกลุ่มเป้าหมาย

ข่าว

มกอช.ชูแผนข้าวสารคุณภาพ"Q" ลุยหาผู้บริโภคทุกกลุ่มเป้าหมาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ม.ค. 2561 06:45 น.

บันทึก

นายพิศาล พงศาพิชณ์ รองเลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้า เกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เปิดเผยว่า มกอช.จะพัฒนาต่อยอดโครงการพัฒนาต้นแบบการผลิตข้าวคุณภาพ (ข้าวสาร Q) เพื่อยกระดับการผลิตข้าวให้ได้มาตรฐานครบวงจร เพื่อเชื่อมโยงนาข้าวแปลงใหญ่ที่รวมกลุ่มกัน จนได้รับการรับรองมาตรฐานการเกษตรที่ดี (จีเอพี) กับโรงสีข้าวที่ได้มาตรฐานการผลิตที่ดี (จีเอ็มพี) 100 แห่ง เพื่อให้ผลิตข้าวสาร Q ได้มากขึ้น รวมทั้งสนับสนุนเทคโนโลยีคิวอาร์โค้ด ที่ใช้สมาร์ทโฟนสแกนเครื่องหมาย คิวอาร์เทรซ ที่ติดอยู่บนสินค้า เพื่อตรวจสอบย้อนกลับแหล่งไปยังที่มาผลผลิตการเกษตร

“มกอช.จะประสานกับธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ (โมเดิร์นเทรด) ร้านอาหาร โรงพยาบาล ให้นำข้าวสาร Q ไปวางจำหน่าย หรือนำไปใช้ปรุงอาหาร และส่งเสริมการจำหน่ายผ่านตลาดออนไลน์ เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าถึงสินค้าข้าวสาร Q เพื่อขยายฐานการตลาดและผู้บริโภค และปัจจุบันมีสหกรณ์ผู้ผลิตข้าวและผู้ประกอบการโรงสี 57 ราย เข้าร่วมโครงการฯ ซึ่งการผลิตข้าวสาร Q ผู้ประกอบการหรือสหกรณ์ผู้ผลิตข้าว ต้องมีโรงสีข้าวที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจีเอ็มพีและรับซื้อข้าวเปลือกจากแปลง ที่ได้รับการรับรองจีเอพีมาแปรรูปข้าวสาร ก็จะต้องผ่านการตรวจสอบรับรองทั้งคุณภาพและความปลอดภัย จึงจะได้รับเครื่องหมายรับรองข้าวสาร Q”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 23:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์