รอสหรัฐฯ ต่ออายุจีเอสพี สินค้าไทย 3,400 รายการสะเทือนภาษี

ข่าว

  รอสหรัฐฯ ต่ออายุจีเอสพี สินค้าไทย 3,400 รายการสะเทือนภาษี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ม.ค. 2561 05:30 น.

  สินค้าไทย 3,400 รายการสะเทือน สหรัฐฯ ต่ออายุจีเอสพีไม่ทันอีกแล้วส่งผลให้ตั้งแต่ 1 ม.ค. 61 ถูกเรียกเก็บภาษีนำเข้าอัตราปกติ แต่หากกระบวนการต่ออายุสำเร็จ ก็จะคืนภาษีให้

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า ขณะนี้สหรัฐฯ ยังไม่ได้เสนอโครงการต่ออายุสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) ที่ได้หมดอายุลงในวันที่ 31 ธ.ค.2560 ต่อสภาคองเกรสสหรัฐฯ ทำให้สินค้า 3,500 รายการ ที่สหรัฐฯ ให้สิทธิจีเอสพีกับประเทศด้อยพัฒนาและกำลังพัฒนา ซึ่งรวมถึงไทยที่ได้รับสิทธิประมาณ 3,400 รายการ จะต้องชำระภาษีนำเข้าตามอัตราปกติ หากนำเข้าผ่านด่านศุลกากรสหรัฐฯ ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2561 เป็นต้นไป และหากโครงการได้ต่ออายุ ศุลกากรสหรัฐฯ จะคืนภาษีที่เรียกเก็บจากผู้นำเข้าสินค้าจากประเทศที่ได้รับสิทธิ รวมถึงไทยด้วย

  อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ สำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศ (สพต.) ณ กรุงวอชิงตัน ได้ยื่นหนังสือต่อผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (ยูเอสทีอาร์) เพื่อชี้แจงถึงความจำเป็นของการที่ไทยจะต้องได้รับสิทธิจีเอสพีจากสหรัฐฯ ซึ่งแบ่งเป็น 2 ส่วน คือการต่ออายุจีเอสพีทั้งโครงการ และการต่ออายุเป็นรายสินค้า ที่คาดจะถูกตัดสิทธิ 3 รายการ ได้แก่ เครื่องซักผ้า เลนส์แว่นตา และอาหารปรุงแต่ง เพราะมูลค่าการส่งออกเกินระดับเพดานที่สหรัฐฯ กำหนด

  ทั้งนี้ ทางการไทยได้พยายามอย่างเต็มที่โดยได้ยื่นข้อมูลภาพรวม ทั้งประเทศและรายสินค้าไปหมดแล้ว และผู้ส่งออกอาหารปรุงแต่ง ได้ยื่นเรื่องขอคืนสิทธิต่อยูเอสทีอาร์เช่นกัน แต่ผู้ผลิตเครื่องซักผ้า และเลนส์แว่นตา ยังไม่ได้ยื่นเรื่อง แต่ สพต.ของไทยได้ยื่นเรื่องไปให้แทน โดยเลนส์แว่นตาภาคเอกชนแจ้งว่า ส่งออกไปตลาดสหรัฐฯ จำนวนไม่มาก ส่วนเครื่องซักผ้า ส่วนใหญ่เป็นต่างชาติเข้ามาลงทุนในไทย และย้ายฐานการลงทุนไปเวียดนามแล้ว เพราะสินค้าถูกสหรัฐฯ ใช้มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาด (เอดี) ด้วย

  ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า หากโครงการหมดอายุลงสิ้นเดือน ธ.ค.นี้ และยังไม่ได้รับการพิจารณาการต่ออายุ จะมีผลต่อการจ้างงาน เช่น จีเอสพีที่หมดอายุในปี 2556 แต่ได้ต่ออายุในปี 2558 มีเวลาสุญญากาศเกือบ 2 ปี ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าว สมาคมเสื้อผ้าและรองเท้าสหรัฐฯ ระบุ ทำให้ผู้ประกอบการจีเอสพี 40% ชะลอการเพิ่มการจ้างงาน, อีก 22% ไม่เพิ่มการจ้างงานและการลงทุน และอีก 13% ปลดคนงาน ลดชั่วโมงทำงานและลดค่าจ้าง

  นอกจากนั้น ยังส่งผลกระทบต่อการเงินของผู้นำเข้า ที่จะต้องชำระภาษีสินค้าที่ได้สิทธิจีเอสพี แต่ไม่ได้รับการต่ออายุ จากเดิมที่ไม่ต้องเสียภาษีหรือเสียในอัตราต่ำ ทำให้เงินทุนหมุนเวียนใช้ในการบริหารจัดการธุรกิจไม่คล่องตัว ผู้นำเข้าขนาดย่อมไม่สามารถรับภาระด้านภาษีนำเข้าได้ และต้องเผชิญปัญหาการขาดทุนและต้องเลิกกิจการ นอกจากนี้ ผู้นำเข้าที่นำเข้าสินค้าจากแหล่งผลิตจีเอสพี ซึ่งต้องมาแข่งขันกับสินค้าจีนในสหรัฐฯ จะสูญเสียความสามารถในการแข่งขันในตลาดสหรัฐฯ และจะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการผลิต และรายได้ของแรงงานในประเทศจีเอสพี ซึ่งเป็นประเทศยากจน หรือค่อนข้างยากจน เนื่องจากผู้นำเข้าสหรัฐฯ ลดปริมาณการนำเข้าสินค้า และสุดท้ายผู้บริโภคสหรัฐฯ ต้องซื้อสินค้าในราคาที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากผู้นำเข้าผลักภาระภาษีนำเข้าไปยังผู้บริโภค

  สำหรับสหรัฐฯได้เริ่มโครงการให้สิทธิจีเอสพีภายใต้ พ.ร.บ.การค้าปี 2517 ให้แก่ประเทศกำลังพัฒนาและด้อยพัฒนากว่า 120 ประเทศ และในปี 2559 สหรัฐฯ นำเข้าสินค้าใต้โครงการจีเอสพีมูลค่า 19,000 ล้านเหรียญฯ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ดูไว้เป็นอุทาหรณ์! จอดรถไหล่ทาง ถูกบรรทุกชนระเบิดไฟลุก คนขับเกือบถึงฆาต
   03:38

   ดูไว้เป็นอุทาหรณ์! จอดรถไหล่ทาง ถูกบรรทุกชนระเบิดไฟลุก คนขับเกือบถึงฆาต

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์