จ่อเลิกน้ำมันโซฮอล์ 91 ชงหั่นราคาโซฮอล์ 95 กระตุ้นให้คนหันมาใช้

ข่าว

จ่อเลิกน้ำมันโซฮอล์ 91 ชงหั่นราคาโซฮอล์ 95 กระตุ้นให้คนหันมาใช้

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2560 15:23 น.

บันทึก

กรมธุรกิจพลังงาน จ่อเลิกน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 ชงปรับลดราคาแก๊สโซฮอล์ 95 ลงมา ให้เป็นทางเลือกประชาชน และเลิกใช้แก๊สโซฮอล์ 91 ในที่สุด...

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีประเภทน้ำมันที่หลากหลายมากเกินไป จึงควรจะมีการปรับลดประเภทน้ำมันลง โดยเฉพาะในส่วนของราคาแก๊สโซฮอล์ 95 และแก๊สโซฮอล์ 91 ที่ปัจจุบันมีส่วนต่างอยู่เพียง 0.27 บาท/ลิตร ซึ่งหากราคาน้ำมันของทั้ง 2 ประเภทอยู่ในระดับเท่ากันหรือใกล้เคียงกัน จะเป็นทางเลือกแก่ประชาชน และผู้ค้าน้ำมันในการพิจารณาตามความเหมาะสม และในที่สุดอาจทำให้ผู้บริโภคเลิกใช้แก๊สโซฮอล์ 91

ทั้งนี้ ไม่ได้หมายถึงการปรับขึ้นราคาแก๊สโซฮอล์ 91 ให้มาเท่ากับระดับแก๊สโซฮอล์ 95 แต่อาจเป็นการปรับลดราคาแก๊สโซฮอล์ 95 ลงมาเท่ากับราคาแก๊สโซฮอล์ 91 เพราะปัจจุบันต้นทุนของน้ำมันทั้ง 2 ประเภทมีความใกล้เคียงกันมาก

นอกจากนี้ ยังได้เตรียมข้อมูลเรื่องไบโอดีเซล (B100) ที่นำมาผสมกับน้ำมันดีเซลในสัดส่วน 7% หรือ B7 ทั้งในส่วนของสต๊อก B100 ของผู้ค้าน้ำมัน เพื่อเตรียมนำเสนอต่อ นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เพื่อเตรียมหารือกับ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ ในสัปดาห์นี้ หลังทางกระทรวงพาณิชย์ต้องการให้สต๊อก B100 เพิ่ม แต่ทางผู้ค้าน้ำมันมีจำนวนถังรองรับแค่พอใช้ ไม่ได้มีถังมากพอสำหรับเก็บสต๊อก ขณะเดียวกัน หากเก็บสต๊อกมากเกินไป จะไปกดราคาในอนาคตได้เช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์