ปลื้ม! ธนาคารโลก ขยับอันดับการทำธุรกิจไทยขึ้นสู่ที่ 26 จาก 46 ในปีก่อน

ข่าว

  ปลื้ม! ธนาคารโลก ขยับอันดับการทำธุรกิจไทยขึ้นสู่ที่ 26 จาก 46 ในปีก่อน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2560 17:25 น.

  กระทรวงการคลัง เผย ธนาคารโลกจัดอันดับความยากง่ายในการประกอบธุรกิจประจำปี 2561 ประเทศไทยขยับอยู่ที่ 26 จากที่ 46 ในปีที่แล้ว ชี้เป็นผลจากความพยายามอย่างหนักของรัฐบาล รวมถึงการปรับปรุงกฎระเบียบต่างๆ..

  วันที่ 1 พ.ย.60 นายสุวิชญ โรจนวานิช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังจากที่ธนาคารโลกได้เผยแพร่จากการจัดอันดับความยากง่ายในการประกอบธุรกิจประจำปี 2561 (Doing Business 2018) ของประเทศต่างๆ รวม 190 ประเทศ เมื่อวันที่ 31 ต.ค. ตามเวลาของกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา ว่า ประเทศไทยได้รับการจัดอันดับอยู่ที่ 26 เพิ่มขึ้น 20 อันดับ จากอันดับที่ 46 ในปีที่แล้ว โดยประเทศไทยได้รับคะแนน 77.44 คะแนน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 5.68 คะแนน นับเป็นการพัฒนามากที่สุดเป็นอันดับที่ 2 ของโลก และมีคะแนนขึ้นมาใกล้เคียงกับประเทศสิงคโปร์ ซึ่งอยู่อันดับที่ 2 มี 84.57 คะแนน และมาเลเซีย ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 24 มี 78.43 คะแนน

  ส่วนการที่ประเทศไทยมีอันดับดีขึ้นถึง 20 อันดับภายในปีเดียว เป็นผลจากความพยายามอย่างหนักของรัฐบาลในการดำเนินมาตรการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความพยายามลดขั้นตอนการขออนุมัติ หรือการนำระบบดิจิทัลเข้ามาให้บริการภาครัฐ รวมถึงการปรับปรุงกฎระเบียบต่างๆ ให้สอดคล้องกับบริบททางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันได้ดีขึ้น

  อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีอันดับโดยรวมดีขึ้นมากในครั้งนี้ แต่ประเทศไทยยังจำเป็นต้องดำเนินการปรับปรุงสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ ให้มีความสะดวกและเอื้อต่อการแข่งขันของผู้ประกอบการในด้านต่างๆ อย่างต่อเนื่องต่อไปเพื่อให้มั่นใจว่าประเทศไทยจะสามารถแข่งขันกับประเทศคู่แข่งได้ในระยะยาวและผลประโยชน์จากการปฏิรูปสภาพแวดล้อมทางธุรกิจจะนำมาซึ่งการเพิ่มการลงทุนและมีการจ้างงานคุณภาพมากขึ้นในอนาคต

  ขณะที่ รายงาน Doing Business ของธนาคารโลกมีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบสภาพแวดล้อมและการอำนวยความสะดวกของภาครัฐในการประกอบธุรกิจของเอกชนในประเทศต่าง ๆ ครอบคลุมตัวชี้วัดของวงจรธุรกิจตั้งแต่การเริ่มจัดตั้งธุรกิจ การดำเนินธุรกิจ และการเลิกธุรกิจโดยกำหนดตัวชี้วัด รวมทั้งสิ้น 10 ด้าน ประกอบด้วย 1. ด้านการเริ่มต้นธุรกิจ 2. ด้านการขออนุญาตก่อสร้าง 3. ด้านการขอใช้ไฟฟ้า 4. ด้านการจดทะเบียนทรัพย์สิน 5. ด้านการได้รับสินเชื่อ 6. ด้านการคุ้มครองผู้ลงทุนเสียงข้างน้อย 7. ด้านการชำระภาษี 8. ด้านการค้าระหว่างประเทศ 9. ด้านการบังคับให้เป็นไปตามข้อตกลง และ 10. ด้านการแก้ปัญหาการล้มละลาย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กระทรวงการคลังธนาคารโลกธุรกิจไทยDoing Businessสุวิชญ โรจนวานิชข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 16:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์