ชาวไร่เริงร่ารัฐจัดให้ ไฟเขียวอุ้มราคาข้าวโพด 1,500 ล้านบาท

ข่าว

ชาวไร่เริงร่ารัฐจัดให้ ไฟเขียวอุ้มราคาข้าวโพด 1,500 ล้านบาท

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 พ.ย. 2560 07:30 น.

นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษา รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบโครงการสินเชื่อเพื่อรวบรวมข้าวโพดเลี้ยงสัตว์และสร้างมูลค่าเพิ่มโดยสถาบันเกษตรกรปี 2560/2561 วงเงินงบประมาณ 45 ล้านบาท โดยธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จะสนับสนุนสินเชื่อแก่สถาบันเกษตรกรเพื่อรวบรวมหรือรับซื้อและสร้างมูลค่าเพิ่มข้าวโพดเลี้ยงสัตว์จากเกษตรกรวงเงิน 1,500 ล้านบาท โดย ธ.ก.ส.จะคิดดอกเบี้ยเงินกู้ตามโครงการในอัตรา 4% ต่อปี แบ่งเป็นคิดจากสถาบันเกษตรกรในอัตรา 1% และรัฐบาลชดเชยดอกเบี้ยแก่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ในอัตรา 3% ระยะเวลาไม่เกิน 12 เดือนนับแต่วันรับเงินกู้ คิดเป็นจำนวนดอกเบี้ยที่ขอชดเชยจากรัฐ 45 ล้านบาท

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์รายงานว่า โครงการนี้มีจุดประสงค์เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรให้มีแหล่งรับซื้อผลผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่หลากหลาย และสร้างความเข้มแข็งให้สถาบันเกษตรกรมีเงินทุนหมุนเวียนในการรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ซึ่งจะส่งผลให้ราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่เกษตรกรขายได้อยู่ในระดับราคาที่เหมาะสม ประกอบกับขณะนี้เข้าสู่ช่วงฤดูการเก็บเกี่ยวข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่จะกระจุกตัวออกสู่ตลาดมากในช่วงเดือน ก.ย.-พ.ย.2560

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์กระทรวงพาณิชย์ดอกเบี้ยข้าวโพดเกษตรกร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพุธที่ 15 กันยายน 2564 เวลา 20:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์