แบตสำรองต้องมี “มอก.” หากใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพอาจเป็นอันตราย

ข่าว

แบตสำรองต้องมี “มอก.” หากใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพอาจเป็นอันตราย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ต.ค. 2560 07:34 น.

บันทึก

นายณัฐพล รังสิตพล เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า สมอ.เตรียมกำหนดให้แบตเตอรี่สำรองไฟฟ้าสำหรับการใช้งานพกพา หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่าเพาเวอร์แบงก์ (Power Bank) และวัสดุเครื่องใช้ที่สัมผัสอาหาร เช่น จาน ชาม ช้อน ส้อม ที่ทำจากพลาสติก เมลามีน สเตนเลสหรือไม้ และกล่องโฟมบรรจุอาหาร ต้องเป็นไปตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ทั้งนี้เนื่องจากผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในชีวิตประจำวัน หากใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้

เพาเวอร์แบงก์ เป็นอุปกรณ์จ่ายไฟสำรองสำหรับโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต ตลอดจนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งาน แต่ปัจจุบันมักปรากฏข่าวอยู่บ่อยครั้งเรื่องของเกิดการระเบิดเป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน สมอ.จึงผลักดันให้อุปกรณ์เพาเวอร์แบงก์ ต้องเป็นไปตาม มอก. ซึ่ง สมอ.อยู่ระหว่างการจัดทำหลักเกณฑ์มาตรฐานเพื่อนำไปรับฟังความคิดเห็นก่อน ตามขั้นตอนของกฎหมายให้ครบถ้วนก่อนประกาศใช้อย่างเป็นทางการ”

นายณัฐพล กล่าวว่า สำหรับวัสดุเครื่องใช้ที่สัมผัสอาหาร ปัจจุบันผลิตจากวัตถุดิบหลากหลาย เช่น พลาสติก โลหะ กระดาษ เซรามิก ซึ่งมีคุณสมบัติและการนำไปใช้งานแตกต่างกัน ตามชนิดอาหาร และยังมีการตกแต่งสีสันลวดลายให้สวยงาม เพื่อดึงดูดผู้บริโภค อาจเป็นสาเหตุทำให้มีสารที่เป็นอันตรายละลายออกมาปนเปื้อนกับอาหารที่รับประทานเข้าไป ผู้บริโภคจึงมีความเสี่ยงในการรับสารโลหะหนัก อันเป็นสารก่อมะเร็งเข้าสู่ร่างกาย เช่น สารตะกั่ว แคดเมียม ดังนั้น สมอ.จึงเห็นควรกำหนดให้วัสดุเครื่องใช้ที่สัมผัสอาหารเป็นผลิตภัณฑ์บังคับ เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 10:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์