ไลฟ์สไตล์
100 year

แบตสำรองต้องมี “มอก.” หากใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพอาจเป็นอันตราย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ต.ค. 2560 07:34 น.
SHARE

นายณัฐพล รังสิตพล เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า สมอ.เตรียมกำหนดให้แบตเตอรี่สำรองไฟฟ้าสำหรับการใช้งานพกพา หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่าเพาเวอร์แบงก์ (Power Bank) และวัสดุเครื่องใช้ที่สัมผัสอาหาร เช่น จาน ชาม ช้อน ส้อม ที่ทำจากพลาสติก เมลามีน สเตนเลสหรือไม้ และกล่องโฟมบรรจุอาหาร ต้องเป็นไปตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ทั้งนี้เนื่องจากผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในชีวิตประจำวัน หากใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้

เพาเวอร์แบงก์ เป็นอุปกรณ์จ่ายไฟสำรองสำหรับโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต ตลอดจนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งาน แต่ปัจจุบันมักปรากฏข่าวอยู่บ่อยครั้งเรื่องของเกิดการระเบิดเป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน สมอ.จึงผลักดันให้อุปกรณ์เพาเวอร์แบงก์ ต้องเป็นไปตาม มอก. ซึ่ง สมอ.อยู่ระหว่างการจัดทำหลักเกณฑ์มาตรฐานเพื่อนำไปรับฟังความคิดเห็นก่อน ตามขั้นตอนของกฎหมายให้ครบถ้วนก่อนประกาศใช้อย่างเป็นทางการ”

ข่าวแนะนำ

นายณัฐพล กล่าวว่า สำหรับวัสดุเครื่องใช้ที่สัมผัสอาหาร ปัจจุบันผลิตจากวัตถุดิบหลากหลาย เช่น พลาสติก โลหะ กระดาษ เซรามิก ซึ่งมีคุณสมบัติและการนำไปใช้งานแตกต่างกัน ตามชนิดอาหาร และยังมีการตกแต่งสีสันลวดลายให้สวยงาม เพื่อดึงดูดผู้บริโภค อาจเป็นสาเหตุทำให้มีสารที่เป็นอันตรายละลายออกมาปนเปื้อนกับอาหารที่รับประทานเข้าไป ผู้บริโภคจึงมีความเสี่ยงในการรับสารโลหะหนัก อันเป็นสารก่อมะเร็งเข้าสู่ร่างกาย เช่น สารตะกั่ว แคดเมียม ดังนั้น สมอ.จึงเห็นควรกำหนดให้วัสดุเครื่องใช้ที่สัมผัสอาหารเป็นผลิตภัณฑ์บังคับ เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ณัฐพล รังสิตพลเพาเวอร์แบงก์Power Bankมอก.สารก่อมะเร็ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 05:00 น.