สหภาพรถไฟร้องรัฐแก้คนขาด ทำงานควงกะหวั่นเกิดอุบัติเหตุ

ข่าว

สหภาพรถไฟร้องรัฐแก้คนขาด ทำงานควงกะหวั่นเกิดอุบัติเหตุ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ต.ค. 2560 07:50 น.

บันทึก

อาจเกิดอันตรายต่อผู้โดยสารได้

นายสาวิทย์ แก้วหวาน ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการรถไฟแห่งประเทศไทย (สร.ร.ฟ.ท.) กล่าวถึงปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นในองค์กรการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ขณะนี้ว่า รัฐบาลและกระทรวงคมนาคมต้องรีบยื่นมือเข้ามาช่วยแก้ปัญหาโดยด่วน เพราะนอกจากจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อการปฏิบัติงานของพนักงานรถไฟตกต่ำแล้ว ยังอาจเป็นต้นเหตุของการเกิดอุบัติเหตุในด้านการเดินรถ เกิดอันตรายต่อผู้โดยสารได้

โดยขณะนี้แม้ว่าสหภาพฯ จะพิจารณาเห็นว่า รัฐบาลปัจจุบันมีความตั้งใจที่จะเข้ามาปฏิรูประบบโครงสร้างพื้นฐานของประเทศอย่างจริงจังมากกว่ายุคอื่นๆ โดยมีการลงทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบรางที่มีความเป็นรูปธรรมอย่างชัดเจน ตามแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานของประเทศระยะ 8 ปี ตั้งแต่ปี 2558-2565 รัฐบาลได้มีการเน้นการลงทุนให้เกิดโครงการรถไฟทางคู่ใหม่ระยะแรกถึง 10 เส้นทาง ระยะสองอีก 12 เส้นทาง ขณะนี้ก็เริ่มก่อสร้างไปแล้ว 2 เส้นทาง ซึ่งขณะนี้กำลังประมูลจัดซื้อจัดจ้างอีก 5 เส้นทาง การเร่งรัดรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง รถไฟฟ้าเชื่อมสนามบิน หรือแอร์พอร์ตลิงค์ ตลอดจนรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน เชื่อมประเทศที่จะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้ แต่โครงการเหล่านี้จะใช้บุคลากรจากไหนหากไม่เร่งสร้างในวันนี้

“ปัญหาใหญ่ที่กำลังเกิดขึ้นคือแผนในการพัฒนาบุคลากร หรือคนเพื่อมาทำงานรองรับระบบราง ที่ลงทุนมูลค่านับล้านล้านบาท กลับไม่มีความชัดเจนท่ามกลางปัญหาปัจจุบันที่ ร.ฟ.ท.มีปัญหาด้านการขาดแคลนบุคลากร ส่งผลกระทบเกิดปัญหาตามมา ทุกวันนี้นายสถานีหลายคนต้องปฏิบัติงานควงกะตลอดวันตลอดคืน ทำหน้าที่ทุกอย่างในสถานี ตั้งแต่ขายตั๋ว ยันล้างห้องน้ำ แค่นี้ก็หมดเวลาไปวันๆแล้ว ไม่ต้องคิดกันมากเลยว่า หากรถไฟทางคู่ รถไฟความเร็วสูง สร้างเสร็จจะเอาบุคลากรที่ไหนมาทำงาน”

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลอัตรากำลังของ ร.ฟ.ท. ปัจจุบัน ตามแผนงานมีความต้องการบุคลากรเพื่อปฏิบัติงานด้านต่างๆที่ 15,000 คน แต่ในความเป็นจริงกลับเหลือพนักงานปฏิบัติหน้าที่ได้เพียง 11,000 คน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กระบะพุ่งเสยเก๋งพรากเมีย-ลูกสาว 3 ขวบ
05:09

กระบะพุ่งเสยเก๋งพรากเมีย-ลูกสาว 3 ขวบ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 16:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์