ไลฟ์สไตล์
100 year

‘พาณิชย์’ ชี้ น้ำมันดิบราคาพุ่ง ดันเงินเฟ้อ ส.ค. ขึ้น 0.32%

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2560 18:10 น.
SHARE

ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า เผย ราคาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้น ดันเงินเฟ้อเดือนสิงหาคม เพิ่ม 0.32% คาดทั้งปีโต 0.7-1.7%

น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยถึงดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปของประเทศ (เงินเฟ้อ) เดือน ส.ค.60 ว่า เท่ากับ 100.64 สูงขึ้น 0.32% เทียบกับเดือน ส.ค.59 ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 และสูงขึ้น 0.11% เทียบกับเดือนก.ค.60 ส่วนเงินเฟ้อเฉลี่ย 8 เดือน (ม.ค.-ส.ค.) ปี 60 สูงขึ้นแล้ว 0.56% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

สำหรับสาเหตุที่ทำให้เงินเฟ้อสูงขึ้น 0.32% เป็นผลจากดัชนีหมวดอื่นๆ ไม่ใช่อาหารและเครื่องดื่ม เพิ่มขึ้น 1.03% สินค้าสำคัญที่ราคาแพงขึ้น เช่น น้ำมันเชื้อเพลิง, ค่าเช่าบ้าน ค่าเช่าหอพัก, ค่าตรวจรักษาและบริการส่วนบุคคล, หมวดการบันเทิง การอ่าน การศึกษา, และหมวดยาสูบและเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ ขณะที่ดัชนีหมวดอาหารและเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ ลดลง 0.92% สินค้าที่ราคาลดลง เช่น ผักและผลไม้, ไข่และผลิตภัณฑ์นม, ข้าวแป้งและผลิตภัณฑ์จากแป้ง, เนื้อสัตว์เป็ดไก่และสัตว์น้ำ ยกเว้นเครื่องประกอบอาหาร อาหารบริโภคนอกบ้านและในบ้าน และเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ ที่ดัชนีเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อแยกรายการสินค้า 422 รายการ ที่ใช้คำนวณอัตราเงินเฟ้อพบว่า มีสินค้าราคาสูงขึ้น 110 รายการ เช่น ไข่ไก่, พริกสด, ผักบุ้ง, ครีมเทียม, กะทิสำเร็จรูป, กับข้าวสำเร็จรูป, อาหารเช้า, ผ้าอนามัย, กระดาษชำระ เป็นต้น ส่วนสินค้าราคาลดลง 99 รายการ และสินค้าราคาไม่เปลี่ยนแปลง 213 รายการ

“เงินเฟ้อเดือน ส.ค.ปรับตัวสูงขึ้น มาจากการเพิ่มขึ้นของราคาขายปลีกน้ำมันเชื้อเพลิงในประเทศเป็นหลัก โดยสูงขึ้นตามราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก และยังมีการเพิ่มขึ้นของค่ากระแสไฟฟ้า เครื่องประกอบอาหาร เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ อาหารสำเร็จรูป อาหารบริโภคในบ้านและนอกบ้าน” 

สำหรับแนวโน้มเงินเฟ้อในช่วงที่เหลือของปีนี้ สนค.คาดว่าจะยังคงเป็นช่วงขาขึ้น เพราะช่วงปลายปีมีช่วงเปิดเทอมภาคที่ 2 ซึ่งจะมีการใช้จ่ายเพิ่มขึ้นเป็นปกติของทุกปี โดยขณะนี้ยังคงคาดการณ์เงินเฟ้อทั้งปีขยายตัวอยู่ที่ 0.7-1.7% เช่นเดิม เพราะสมมติฐานยังไม่เปลี่ยนแปลง โดยขยายตัวเศรษฐกิจไทยทั้งปียังคงคาดการณ์ขยายตัวที่ 3-4% ราคาน้ำมันดิบดูไบเฉลี่ยทั้งปีที่ 45-55 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล และค่าเงินบาท 34-36 บาท/เหรียญฯ แต่จะพิจารณาคาดการณ์เป้าหมายเงินเฟ้ออีกครั้งในเดือนต.ค.นี้

ทั้งนี้ เรื่องอัตราแลกเปลี่ยนแข็งค่าไม่น่าจะกระทบต่อเงินเฟ้อมากนัก จึงยังไม่ต้องปรับสมมติฐาน ส่วนราคาน้ำมันดิบคาดว่าจะมีแนวโน้มสูงขึ้นมาบ้าง ตามความต้องการใช้ในช่วงฤดูหนาวของทุกปี อีกทั้งภาวะสงครามในคาบสมุทรเกาหลี เป็นปัจจัยที่ต้องจับตาเช่นกัน แต่ภาพรวมเชื่อว่าเงินเฟ้อทั้งปีน่าจะเติบโตได้ประมาณ 1%”

อย่างไรก็ตาม ดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน (เงินเฟ้อพื้นฐาน) หักอาหารสดและพลังงานออกจากการคำนวณ เดือนส.ค.60 เท่ากับ 101.35 สูงขึ้น 0.46% เทียบกับเดือนส.ค.59 และสูงขึ้น 0.05% เทียบกับเดือนก.ค.60 ขณะที่เงินเฟ้อพื้นฐาน 8 เดือน สูงขึ้น 0.54% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เงินเฟ้อพาณิชย์ราคาน้ำมันดิบน้ำมันพิมพ์ชนก วอนขอพรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:37 น.