พาณิชย์ เตรียมส่งธงฟ้าจำหน่ายสินค้าราคาถูก ช่วยผู้ประสบอุทกภัยสกลนคร

ข่าว

พาณิชย์ เตรียมส่งธงฟ้าจำหน่ายสินค้าราคาถูก ช่วยผู้ประสบอุทกภัยสกลนคร

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2560 15:55 น.

บันทึก

กรมการค้าภายใน ประสานห้าง-ร้านสะดวกซื้อในสกลนคร เร่งเปิดจำหน่าย ขอความร่วมมือลดราคา 20-40% ช่วยผู้ประสบภัย พร้อมประสานผู้ผลิต ผู้จำหน่าย ส่งสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น ประเดิมนำร่อง 5 อำเภอจัดธงฟ้า...

วันที่ 3 ส.ค. 60 นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมการค้าภายใน เผยว่า กรมฯ ได้ประสานห้างค้าปลีกค้าส่งสมัยใหม่ ร้านสะดวกซื้อ ในเขตเทศบาลจังหวัดสกลนคร ที่ประสบปัญหาน้ำท่วม เร่งเปิดจำหน่ายสินค้า โดยขณะนี้ห้างบิ๊กซี, แม็คโคร, เซเว่นอีเลฟเว่น เริ่มเปิดจำหน่ายสินค้าแล้ว ยกเว้นห้างเทสโก้ โลตัส ที่เสียหายจากน้ำท่วมมาก

ทั้งนี้ ได้ขอความร่วมมือห้างค้าปลีกค้าส่งรายใหญ่ จัดกิจกรรมลดราคาสินค้าธงฟ้าที่เป็นสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อการครองชีพ และผลิตภัณฑ์ชำระล้าง ราคาถูกกว่าท้องตลาด 20-40% ในจังหวัดที่ประสบภัยน้ำท่วม ซึ่งห้างบิ๊กซี, แม็คโคร และท็อปส์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต ในจังหวัดสกลนคร ได้ลดราคาจำหน่ายสินค้าเป็นพิเศษแล้ว ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ กรมฯ ยังได้ประสานผู้ผลิต ผู้จำหน่าย และผู้ประกอบการค้าปลีกค้าส่งรายใหญ่ให้จัดส่งสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น และกระจายสินค้าอย่างทั่วถึงและเพียงพอต่อความต้องการ เช่น ของใช้ประจำวัน ไม้กวาด ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดพื้นที่ อุปกรณ์วัสดุซ่อมแซมบ้านเรือน เป็นต้น

สำหรับ กระทรวงพาณิชย์ จะจัดงานธงฟ้าราคาประหยัด เพื่อช่วยลดค่าครองชีพประชาชนที่ประสบอุทกภัย โดยนำสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อการครองชีพ เช่น ข้าวสาร ไข่ไก่ อาหารสำเร็จรูป เครื่องนุ่งห่ม ผลิตภัณฑ์ชำระล้าง อุปกรณ์ซ่อมแซมบ้านไปจำหน่ายในพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบหลังน้ำลดทุกจังหวัดที่ประสบภัย โดยจะเริ่มจัดงานธงฟ้าที่จังหวัดสกลนคร 10 แห่ง ใน 5 อำเภอ ภายในสัปดาห์หน้า

อย่างไรก็ตาม เพื่อป้องกันไม่ให้มีการฉวยโอกาสปรับราคาสินค้าสูงขึ้น หรือกักตุนสินค้า รมว.พาณิชย์ ได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัดในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม ตรวจสอบสถานการณ์ราคาสินค้าอย่างใกล้ชิด หากพบว่าจำหน่ายในราคาสูงขึ้นหรือกักตุนสินค้า จะดำเนินการตามกฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 อย่างเด็ดขาด โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์