พาณิชย์ ยืนยัน! ขายข้าวสต๊อกรัฐบาลโปร่งใส เตรียมเปิดประมูลครั้งที่3

ข่าว

พาณิชย์ ยืนยัน! ขายข้าวสต๊อกรัฐบาลโปร่งใส เตรียมเปิดประมูลครั้งที่3

ไทยรัฐออนไลน์

13 ก.ค. 2560 18:15 น.

พาณิชย์’ ยันขายข้าวสต๊อกรัฐบาลโปร่งใส มีขั้นตอนอนุมัติขายชัดเจน หลังพรรคเพื่อไทย แฉไม่โปร่งใส และเตรียมยื่นหนังสือให้ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินตรวจสอบ พร้อมเปิดประมูลข้าวครั้งที่ 3/60 ปริมาณกว่า 160,000 ตัน..

วันที่ 13 ก.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ ถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยเตรียมยืนหนังสือร้องเรียนต่อผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ในวันที่ 14 ก.ค.นี้ เพื่อตรวจสอบความโปร่งใส การอนุมัติขายข้าวสต๊อกรัฐบาลของกระทรวงพาณิชย์ว่า ขั้นตอนการอนุมัติระบายข้าวสารสต๊อกรัฐบาลมีความโปร่งใสและเป็นธรรม เพราะหลังจากการเปิดประมูลในทุกรอบ เมื่อได้ผู้เสนอราคาซื้อสูงสุดแล้ว จะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะทำงานระบายข้าวสารสต๊อกรัฐบาล

เมื่อพิจารณาราคาสูงสุด ที่เสนอซื้อว่าอยู่ในเกณฑ์ของราคาขั้นต่ำ ที่กำหนดไว้โดยยึดจากราคาตลาด ขณะนั้นย้อนหลัง มาเป็นฐานข้อมูลประกอบการพิจารณาหรือไม่ หากราคาที่เสนอซื้อต่ำกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำจะไม่พิจารณาขายให้อย่างแน่นอน

ทั้งนี้ หลังจากที่คณะทำงานดำเนินการระบายข้าวพิจารณาแล้ว ก็จะสรุปข้อมูลการเสนอซื้อเสนอต่อที่ประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาการระบายข้าว ที่มีปลัดกระทรวงพาณิชย์เป็นประธานพิจารณาอีกขั้นตอนหนึ่ง ก่อนเสนอให้ประธานคณะกรรมการนโยบายและบริการจัดการข้าว (นบข.) อนุมัติขายในขั้นตอนสุดท้าย

สำหรับการขายข้าว ทุกอย่างมีขั้นตอนในการประกอบการพิจารณา ซึ่งที่ผ่านมา รายใดที่เสนอราคาซื้อสูงสุด แต่ราคาไม่ถึงเกณฑ์ที่กำหนด หรือยังต่ำกว่าเกณฑ์ก็ไม่อนุมัติขาย ดังนั้น การอนุมัติขายข้าวสต๊อกรัฐบาลจึงมีความโปร่งใสเพียงพอ

นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เผยว่า วันนี้กรมการค้าต่างประเทศ ได้เปิดให้ผู้สนใจเข้าร่วมประมูลข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลเป็นการทั่วไปครั้งที่ 3/60 ปริมาณ 160,000 ตัน ยื่นซองคุณสมบัติ เพื่อเข้าร่วมการประมูลข้าวลอตนี้ พบว่ามีผู้สนใจเสนอยื่นซองคุณสมบัติทั้งหมด 17 ราย โดยกรมจะประกาศผู้ผ่านคุณสมบัติในวันที่ 18 ก.ค.และเปิดให้ยื่นซองเสนอราคาในวันเดียวกันต่อไป

อย่างไรก็ตาม หากตรวจสอบคุณสมบัติแล้ว พบว่าผู้เสนอซื้อขาดคุณสมบัติ หรือมีลักษณะต้องห้ามตามที่กำหนด จะถือว่าผู้เสนอซื้อรายนั้นขาดคุณสมบัติมาตั้งแต่ต้น และไม่สามารถเข้าร่วมการประมูลข้าวได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประมูลข้าวพาณิชย์ดวงพร รอดพยาธิ์สต๊อกข้าวขายข้าวรัฐข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 02:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์