บลจ.ธนชาต มอง อสังหาริมทรัพย์เอเชียยังเติบโต รับทิศทางเศรษฐกิจฟื้น

ข่าว

  บลจ.ธนชาต มอง อสังหาริมทรัพย์เอเชียยังเติบโต รับทิศทางเศรษฐกิจฟื้น

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 พ.ค. 2560 08:45 น.

  บลจ.ธนชาต ประเมิน อสังหาริมทรัพย์ในเอเชียยังเติบโตสูง แม้ทิศทางดอกเบี้ยเป็นขาขึ้น มองเศรษฐกิจฟื้น ยิ่งได้ส่งผลดีต่ออสังหาฯ โดยเฉพาะโอกาสในการปรับค่าเช่าและทำกำไรให้สูงขึ้น

  นายบุญชัย เกียรติธนาวิทย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ธนชาต จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันสินทรัพย์ประเภทอสังหาริมทรัพย์ยังคงน่าสนใจ โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชีย แม้ทิศทางดอกเบี้ยจะเป็นขาขึ้นก็ตาม

  ทั้งนี้ ความพิเศษของสินทรัพย์ประเภทนี้ที่หลายคนมองว่ามีความอ่อนไหว เมื่อเทียบกับอัตราดอกเบี้ย ความน่าสนใจจะน้อยลงเมื่ออัตราดอกเบี้ยปรับขึ้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ไม่ได้ถูกหมดเสียทีเดียว เพราะในแง่หนึ่งการที่เศรษฐกิจดี ย่อมหมายถึง โอกาสในการปรับค่าเช่าและทำกำไรให้สูงขึ้นนั่นเอง และการเข้ามาของเทคโนโลยีก็ส่งผลต่อภาคอสังหาริมทรัพย์เช่นกัน ทำให้ธุรกิจมีการขยายตัวและสามารถตอบสนองความต้องการของผู้เช่าได้มากขึ้น

  สำหรับ คุณสมบัติที่ดีอีกแง่หนึ่ง คือ คำว่าอสังหาริมทรัพย์ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ที่อยู่อาศัยหรือสำนักงานให้เช่าเท่านั้น แต่มีการปรับให้สอดคล้องไปกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพเศรษฐกิจและวิถีชีวิตในสังคม เช่น ในปัจจุบันวิวัฒนาการของเทคโนโลยีนำไปสู่การขยายตัวของ E-Commerce มีการขายของออนไลน์กันอย่างแพร่หลายและกว้างขวาง ทำให้อสังหาริมทรัพย์ประเภทพื้นที่โกดังให้เช่า (Logistics real estate) ได้รับความนิยมสูงมากโดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชีย ตัวอย่างที่เห็นได้ชัด

  “ยกตัวอย่างเช่น ประเทศจีน ที่ธุรกิจกลุ่มเทคโนโลยีมีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดทำให้เราเห็นว่าอัตราการเช่าโกดังแบบนี้เติบโตอย่างมีนัย นอกจากนั้น ยังมีเรื่องแนวโน้มประชากรโลกที่เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุหลังเกษียณ ทำให้เกิดอสังหาริมทรัพย์ที่มีความเฉพาะตัว อย่างในประเทศญี่ปุ่น ก็สร้างโอกาสในธุรกิจบริการโรงแรมและสันทนาการต่างๆ ที่เหมาะกับผู้สูงอายุ นับเป็นตลาดเฉพาะ (niche market) ที่ทรงประสิทธิภาพมาก”

  นายบุญชัย กล่าวอีกว่า ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เราสนใจภูมิภาคเอเชีย เพราะในตลาดอสังหาริมทรัพย์ทั่วโลก อัตราผลตอบแทนในรูปของอัตราเงินปันผลของตลาดเอเชียสูงสุด (Dividend Yield) เนื่องจากภูมิภาคเอเชียถือว่าเป็นตลาดเกิดใหม่และมีขนาดเล็กกว่าเมื่อเทียบกับตลาดสหรัฐฯ และยุโรป ทำให้มีโอกาสเติบโตได้สูงกว่าภูมิภาคอื่นๆ และตัวเลขสถิติก็พบว่าระดับราคายังน่าสนใจ

  ขณะที่ระดับหนี้สินของกลุ่มอสังหาริมทรัพย์โดยรวมในภูมิภาคนี้ต่ำกว่าในอดีตมากแล้ว แสดงให้เห็นว่ามีโครงสร้างหนี้ที่ต้นทุนต่ำ และอายุหนี้ยาวขึ้นจากเศรษฐกิจที่ทรงตัวมานาน ทำให้ผลกระทบจากแนวโน้มดอกเบี้ยขาขึ้นไม่น่ากังวลเท่าในอดีต

  สำหรับมุมมองในปีนี้ ตลาดโลกโดยรวมมีสัญญาณการฟื้นตัวเศรษฐกิจที่ชัดเจนขึ้นโดยเฉพาะในประเทศพัฒนาแล้ว (Develop market) อย่าง สหรัฐอเมริกา ยุโรป และญี่ปุ่น ซึ่งทำให้เราเชื่อว่าเศรษฐกิจในเอเชียน่าจะพ้นจุดต่ำสุด และยิ่งส่งผลดีต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์ในภูมิภาคอย่างมาก

  ทั้งนี้ บลจ.ธนชาต มีกองทุนที่ลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในเอเชีย คือ กองทุนเปิดธนชาตเอเชียนพร็อพเพอร์ตี (Thanachart Asian Property Fund) หรือ T-AsianProp ตั้งแต่จัดตั้งกองทุนเมื่อวันที่ 29 พ.ย. 59 ปัจจุบันเวลาเพียง 6 เดือน มีผลตอบแทนอยู่ที่ 5.76% เมื่อเทียบกับดัชนีมาตรฐาน 3.66% (ข้อมูลจาก มอร์นิ่งสตาร์, 23 พ.ค. 60)

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อสังหาริมทรัพย์อสังหาริมทรัพย์เอเชียบุญชัย เกียรติธนาวิทย์บลจ.ธนชาตแนวโน้มอสังหาริมทรัพย์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 18:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์