มิ.ย.ระวังปรับฐาน!!

ข่าว

มิ.ย.ระวังปรับฐาน!!

อินเด็กซ์ 51

  3 มิ.ย. 2559 05:01 น.

  ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 2 มิ.ย.59 ปิดที่ 1,424.06 จุด เพิ่มขึ้น 8.30 จุด มีมูลค่าซื้อขาย 46,265.49 ล้านบาท ต่างชาติซื้อสุทธิ 1,043.35 ล้านบาท

  คมศร ประกอบผล” หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยหลังจากนี้มี Upside ที่จำกัด คาดการณ์เป้าหมายดัชนีปลายปีไว้ที่ 1,460 จุด โดยมีความเสี่ยงที่หุ้นไทยจะปรับฐานลงในช่วงเดือน มิ.ย. จากปัจจัยภายนอกประเทศ ขณะที่ปัจจัยบวกจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวขึ้นกำลังจะหมดลงและมีความเสี่ยงที่จะปรับฐาน

  นอกจากนี้ การปรับน้ำหนักการลงทุนของดัชนี MSCI Emerging Market เมื่อ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา จะทำให้ตลาดหุ้นในกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่เผชิญแรงขายจากต่างชาติ ตามการปรับน้ำหนักของดัชนี MSCI Emerging Market ซึ่งมีการเพิ่มน้ำหนักการลงทุนใน ADR ซึ่งเป็นบริษัทขนาดใหญ่ของจีน ที่ซื้อขายในตลาดหุ้นสหรัฐฯ เช่น บริษัท Alibaba และ Baidu

  ส่งผลให้น้ำหนักของตลาดหุ้นอื่นในดัชนี MSCI Emerging Market รวมทั้งตลาดหุ้นไทยลดลง ส่งผลให้ Fund Flows ที่ไหลเข้าตลาด เกิดใหม่ตั้งแต่ช่วงกลาง ก.พ. อาจพลิกกลับเป็นไหลออกในไตรมาส 2

  ส่วนการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) วันที่ 15 มิ.ย.นี้ ตลาดเริ่มให้น้ำหนักกับการขึ้นดอกเบี้ยของ Fed มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผล ให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ กลับมาแข็งค่ากดดันตลาดหุ้นและค่าเงินในตลาดเกิดใหม่ ขณะที่การลงประชามติการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปของอังกฤษ (Brexit) วันที่ 23 มิ.ย. ยังเป็นความเสี่ยงที่ตลาดจับตามอง

  อย่างไรก็ตาม มองว่าการปรับฐานของหุ้นไทยเดือน มิ.ย.นั้นจะเกิดขึ้นเพียงระยะสั้น ขณะที่พื้นฐานเศรษฐกิจและการเติบโตของกำไร จะช่วยหนุนให้ตลาดหุ้นกลับมาฟื้นตัวขึ้นได้ช่วงครึ่งหลังของปี

  อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ใช้โอกาสที่ตลาดปรับฐานเข้าลงทุนในตลาดหุ้นญี่ปุ่น เนื่องจากคาดว่าแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยของ Fed จะส่งผลให้ดอลลาร์สหรัฐฯ กลับมาแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเยน และเป็นปัจจัยหลักขับเคลื่อนตลาดหุ้นญี่ปุ่น

  ส่วนตลาดเกิดใหม่แนะลงทุนในตลาดหุ้นจีน ซึ่งยังซื้อขายในระดับ Valuation ที่ถูกและอาจมีปัจจัยบวกจากการเพิ่มน้ำหนักของหุ้นจีน A–shares ในดัชนี MSCI Emerging Markets ซึ่งจะประกาศวันที่ 15 มิ.ย.นี้!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์