CPALL เร่งแก้ธรรมาภิบาล!!

ข่าว

  CPALL เร่งแก้ธรรมาภิบาล!!

  อินเด็กซ์ 51

   6 ก.พ. 2559 05:01 น.

   ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 5 ก.พ.59 ปิดที่ 1,306.29 จุด เพิ่มขึ้น 9.18 จุด หรือ 0.7% มีมูลค่าการซื้อขาย 40,034.87 ล้านบาท ต่างชาติซื้อสุทธิ 960.79 ล้านบาท

   หุ้นที่ซื้อขายสูงสุด ADVANC ปิด 165.50 บาท ลบ 0.50 บาท, SCB ปิด 132.50 บาท บวก 2 บาท, CPALL ปิด 42.75 บาท บวก 0.25 บาท, KBANK ปิด 169 บาท บวก 4 บาท และ PTT ปิด 242 บาท บวก 4 บาท

   หุ้นไทยกลับขึ้นมายืนเหนือระดับ 1,300 จุดได้อีกครั้ง จากนักลงทุนคลายความกังวลกับการปรับขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ขณะที่ยังมีแรงซื้อกลับหุ้นรายตัวเก็งผลประกอบการไตรมาส 4 ปี 58 และงวดรวมทั้งปี 58

   บล.ยูโอบี เคย์เฮียน มองตลาดสัปดาห์หน้า แกว่งกรอบแคบ เนื่องจากเป็นช่วงตรุษจีน นักลงทุนน่าจะชะลอการลงทุน ขณะที่ยังต้องติดตามราคาน้ำมันโลกที่ยังผันผวน แนะกลยุทธ์ลงทุน เก็งกำไรสั้น เพื่อรอขายช่วงดัชนีดีดตัวขึ้นใกล้แนวต้าน ด้านเทคนิคให้แนวรับไว้ที่ 1,290 จุด ส่วนแนวต้านอยู่ที่ 1,320 จุด

   มีข่าว บมจ.ซีพี ออลล์ (CPALL) รายงานผลประชุมบอร์ดบริษัทล่าสุด 5 ก.พ. 59 ระบุว่า ผลการประชุมบอร์ดบริษัท ที่ไม่มีกรรมการบริหารที่เกี่ยวข้องกับประเด็นปัญหาบรรษัทภิบาล กรณีอินไซด์หุ้นร่วมประชุม ได้พิจารณาถึงการกระทำของกรรมการบริหารดังกล่าวที่ได้ยอมรับว่ากระทำไปด้วยความไม่รอบคอบโดยไม่เข้าใจอย่างถ่องแท้ในกฎเกณฑ์ ก.ล.ต. และได้ยอมรับการปรับตามบทลงโทษ

   อีกทั้งตลอด 20 กว่ากรรมการบริหารดังกล่าวได้ปฏิบัติงานไม่เคยมีประวัติด่าง พร้อยแสดงถึงพฤติกรรมการขาดธรรมาภิบาล บอร์ดเชื่อว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นโดยไม่ใช่เจตนาของบุคคลทั้ง 3 ดังนั้นการชำระเบี้ยปรับและบทลงโทษของ ก.ล.ต. ถือเป็นบทเรียนสำคัญแก่บุคคลทั้ง 3 รวมทั้งได้กำชับและตักเตือนถึงการกระทำดังกล่าว

   นอกจากนี้ บอร์ดเห็นชอบตามข้อเสนอแนะของคณะกรรมการตรวจสอบและกรรมการอิสระที่ควรให้โอกาสแก่กรรมการบริหารทั้ง 3 และเน้นไปที่การป้องกันมิให้เกิดเหตุเช่นนี้อีกในอนาคต โดยจะพัฒนาและปรับปรุงแนวทางและกระบวนการ ตลอดจนการอบรมกรรมการ ผู้บริหาร และพนักงานในเรื่องบรรษัท–ภิบาล เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล

   จึงมีมติตั้งคณะกรรมการบรรษัทภิบาลที่จะช่วยเสริมระบบบรรษัทภิบาลให้มีความรัดกุมยิ่งขึ้น และแต่งตั้ง บริษัท อีวาย คอร์ปอเรท เซอร์วิสเซส ผู้เชี่ยวชาญอิสระด้านบรรษัทภิบาลจากภายนอกเป็นที่ปรึกษาแก่คณะกรรมการบรรษัทภิบาล เพื่อให้ข้อเสนอแนะในการพัฒนาและปรับปรุงกระบวนการกำกับดูแลกิจการ ซึ่งครอบคลุมการควบคุมกำกับข้อมูลสำคัญที่จะมีผลของการล่วงรู้ข้อมูลภายใน

   บริษัทขอให้คำมั่นว่าจะดำเนินธุรกิจด้วยความรับผิดชอบ ประกอบด้วย จริยธรรมและธรรมาภิบาลในทุกด้าน ด้วยเจตนารมณ์แน่วแน่ มุ่งหมายจะเป็นองค์กรที่ดีของสังคมตลอดไป!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
   03:55

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์