หุ้นรับเหมามา!!

ข่าว

หุ้นรับเหมามา!!

อินเด็กซ์ 51

  2 ธ.ค. 2558 05:01 น.

  ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 1 ธ.ค.58 ปิดที่ 1,357.01 จุด ลดลง 2.69 จุด มีมูลค่าซื้อขาย 33,549.57 ล้านบาท

  บล.กสิกรไทย ระบุว่า ครม.ได้รับทราบแผนปฏิบัติการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานระยะเร่งด่วนปี 58-60 (Action Plan) 20 โครงการ รวมวงเงิน 1.796 ล้านล้านบาท ซึ่งจะทำให้มีการเร่งลงทุนโครงการต่างๆรวดเร็วขึ้น ซึ่งนับจากนี้น่าจะได้เห็นการเปิดประมูลโครงการสำคัญๆ ตั้งแต่ปี 59 ถี่มากขึ้น ถือเป็นบวกต่อกลุ่มรับเหมาฯ CK -STEC -ITD- UNIQ -PYLON -SEAFCO และวัสดุก่อสร้าง SCC โดยตรง และกลุ่มอื่นที่เกี่ยวข้องเช่น BTS-BECL-BMCL

  ขณะที่ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็งแนะซื้อเก็งกำไร ITD-CK

  ด้าน บล.ทรีนีตี้ ประเมินภาพการลงทุนเดือนธันวาคม คาดว่าดัชนีจะแกว่งตัวในทิศทางขาขึ้นในกรอบ 1,340-1,420 จุด มีปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตามใกล้ชิด โดยมีปัจจัยหนุนคือการประชุมธนาคารกลางยุโรป (ECB) 3 ธ.ค.นี้ ที่คาดว่าจะมีการปรับลดดอกเบี้ยเงินฝาก รวมถึงการเพิ่มวงเงิน/ยืดอายุโครงการ QE ออกไป ซึ่งน่าจะเป็นผลบวกต่อสภาพคล่องในระบบการเงินโลก

  และคาดเม็ดเงินจากกองทุน LTF/RMF ที่จะไหลเข้าสู่ตลาดหุ้นกว่า 2-3 หมื่นล้านบาท ส่งผลบวกต่อหุ้นขนาดใหญ่ นอกจากนี้ เงิน USD และ Bond yield สหรัฐฯมีโอกาสปรับลงชั่วคราวจากการถูก Sell on fact หากธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ตัดสินใจขึ้นดอกเบี้ยในระดับต่ำกว่า 25 bps ซึ่งจะส่งผลบวกต่อหุ้นไทยผ่าน Earning yield gap ที่ปรับตัวขึ้น

  ส่วนปัจจัยกดดันคือ ตัวเลขภาคการผลิตของจีนที่ยังคงออกมาต่ำกว่าระดับ 50.0 ส่งผลเชิงลบต่อราคาสินค้าโภคภัณฑ์ต่อไป ล่าสุดตัวเลขออกมาที่ระดับ 49.6 ต่ำกว่าที่ตลาดคาดที่ 49.8 ถือเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 3 ปี ขณะที่การปรับลดประมาณกำไรของบริษัทจดทะเบียนซึ่งยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่อง ทำให้ Valuation ของดัชนีแพงขึ้นโดยปริยาย

  อย่างไรก็ตาม มองบรรยากาศการลงทุนน่าจะเริ่มปรับตัวดีขึ้น หลังพ้นปัจจัยกดดันระยะสั้นจากการลดน้ำหนักหุ้นไทยในดัชนี MSCI ไปแล้ว แนะโฟกัสหุ้นในดัชนี SET50 และ SET100 ซึ่งเป็นเป้าหมายของ LTF-RMF เช่น TOP, IRPC, SCB, TISCO, TCAP, ROBINS, HMPRO และ LH

  และหุ้นที่ได้ประโยชน์จากราคา Commodity ขาลง หลังจีนประกาศตัวเลข PMI น่าผิดหวัง ได้แก่ HFT, KKC, TASCO โดย TASCO ยังมีปัจจัยบวกอื่นจากการเตรียมถูกบรรจุเข้าสู่ดัชนี SET50 และ SET100 ในรอบถัดไป!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ส่องผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในอดีตใครได้คะแนนเท่าไรกันบ้าง
  05:49

  ส่องผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในอดีตใครได้คะแนนเท่าไรกันบ้าง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์