หุ้นส่งออกดี!!

ข่าว

หุ้นส่งออกดี!!

อินเด็กซ์ 51

  7 ก.ค. 2558 05:01 น.

  บันทึก

  ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 6 ก.ค.58 ปิดที่ 1,473.23 จุด ลดลง 16.36 จุด มีมูลค่าการซื้อขาย 32,145.05 ล้านบาท ต่างชาติขายสุทธิ 1,418.56 ล้านบาท

  บล.เอเซียพลัส ระบุว่าปัญหากรีซไม่ใหญ่เท่าปัญหาเศรษฐกิจในประเทศที่ชะลอตัว แต่ระยะสั้นค่าเงินบาทมีโอกาสที่จะอ่อนค่าไปอยู่ในกรอบ 34-34.5 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเป็นผลจากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯที่แข็งค่าขึ้น ขณะที่ดัชนีหุ้นจะถอยลงไปที่ระดับ 1,450-1,480 จุด

  สำหรับผลที่กรีซอาจต้องออกจากกลุ่มยูโรโซน ความเสี่ยงสะท้อนออกมาที่ค่าเงินสกุลยูโรที่อ่อนค่าลง และความผันผวนของตลาดเงินโลก

  เมื่อผสมกับความเสี่ยงของเศรษฐกิจในประเทศจากปัจจัยลบหลายด้าน คาดว่าเงินบาทจะมีโอกาสอ่อนค่าอย่างต่อเนื่องตามสถิติ ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ดัชนีหุ้นมักปรับลดลงตามการอ่อนค่าของเงินบาท จากการคํานวณด้วยสมการถดถอย หากเงินบาทไปทดสอบ 34-34.5 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ดัชนีหุ้นไทยอาจลงไปทดสอบระดับ 1,450-1,480 จุดได้

  ด้าน บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส ระบุว่า การโหวต No ของประชาชนกรีซได้สร้างความผันผวนในตลาดเงินและตลาดทุนในระยะสั้น โดยค่าเงินยูโรอ่อนลง ขณะที่เงินดอลลาร์สหรัฐฯแข็งขึ้นอย่างรวดเร็ว ทําให้เงินบาทอ่อนค่าลงแรงด้วย โดยตลาดหุ้นตอบรับในทางลบและค่าเงินบาทที่อ่อนค่าจะเป็นผลดีต่อหุ้นส่งออก โดยเฉพาะบริษัทที่มีรายได้อิงเงินตราต่างประเทศได้ประโยชน์จากบาทอ่อน หุ้นเด่น เลือก TUF, THCOM, VNG เป็นต้น

  ขณะที่ บล.เคเคเทรดระบุว่า ระยะสั้นความกังวลนี้ทำให้ตลาดหุ้นโลกตอบสนองในเชิงลบอีกระยะ กรณีของกรีซถือว่าจบแบบเจ็บๆในระยะสั้นแต่อาจกลับมาดีในระยะยาว และมองว่าตลาดรับรู้ต่อความเป็นไปได้ของการที่กรีซจะออกจากยูโรโซนไประดับหนึ่งแล้ว ตั้งแต่กรีซตัดสินใจทำประชามติ และเชื่อว่าตลาดชอบ “ความชัดเจน” มากกว่า “ความคลุมเครือ” แม้ปัญหากรีซมีโอกาสจบแบบไม่สวยงามนัก แต่ระยะยาวการออกจากยูโรโซนอาจเป็นผลดีต่อทั้งยูโรโซน ขจัดประเทศที่มีสถานะการเงินอ่อนแอออกจากกลุ่ม, ประหยัดเงินช่วยเหลือ และกรีซมีอิสระในการดำเนินนโยบายการเงินของตนเอง

  ทั้งนี้ ค่าบาทที่อ่อนค่าลงจะหนุนหุ้นส่งออก และบริษัทที่มีรายได้รูปเงินดอลลาร์สหรัฐฯหุ้นเด่น เชียร์ KCE, TUF, MCS, BJCHI, STPI, VNG, THCOM แต่เป็นลบกับผู้นําเข้าและบริษัทที่มีหนี้ต่างประเทศจำนวนมาก เช่น THAI และ TVO!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี
  01:18

  รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี

  ApplicationMy Thairath

  วันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม 2565 เวลา 15:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์