ทิสโก้มองหุ้น ก.ค.ดีงาม!!

ข่าว

ทิสโก้มองหุ้น ก.ค.ดีงาม!!

อินเด็กซ์ 51

  2 ก.ค. 2558 05:01 น.

  บันทึก

  บล.ทิสโก้ออกบทวิเคราะห์ประเมินแนวโน้มและกลยุทธ์การลงทุนเดือน ก.ค. ว่า จะมีแรงซื้อคืนจากต่างชาติ หนุนให้หุ้นไทยเริ่มเปลี่ยนแนวโน้มจากขาลงเป็นขาซิกแซ็กขึ้น

  ระบุว่าความเสี่ยงที่กรีซอาจผิดนัดชำระหนี้สูงขึ้น และนำไปสู่การถอนตัวออกจากสมาชิกสหภาพยุโรป ยังคงสร้างความปั่นป่วนในตลาดการเงินโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ทิสโก้มองว่า น่าจะเป็นเพียงผลกระทบระยะสั้นและมีขอบเขตที่จำกัด

  เพราะหนี้กรีซกว่า 2.5 แสนล้านยูโร จากทั้งหมด 3.2 แสนล้านยูโร หรือราว 78% อยู่ในมือ Troika ไม่ใช่ภาคเอกชนเหมือน 2-3 ปีก่อน ดังนั้นผลกระทบลูกโซ่ต่อเนื่องจึงน้อยลงมากแล้ว ขณะที่ธนาคารกลางสหภาพยุโรป (ECB) มีเครื่องมือยับยั้งผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น หากปัญหาบานปลาย อาทิ มาตรการช่วยเหลือสภาพคล่องฉุกเฉิน (ELA) และกองทุนกลไกทางการเงินเพื่อเสถียรภาพการเงินยุโรป (EFSF และ ESM) ที่สามารถอัดฉีดเม็ดเงินช่วยเหลือธนาคารพาณิชย์ในยุโรปที่ประสบปัญหาได้โดยตรงทันที รวมถึง ECB อาจเร่งซื้อพันธบัตรของประเทศในกลุ่มยูโรโซน (QE) มากกว่าปกติที่ตกเดือนละ 6 หมื่นล้านยูโร แล้วค่อยไปเกลี่ยในเดือนหลังๆ

  นอกจากนี้ เศรษฐกิจยุโรปมีสัญญาณฟื้นตัวชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะเยอรมนี ฝรั่งเศส รวมถึงสเปน ซึ่งสามารถประคับประคองความเสี่ยงของกรีซได้ระดับหนึ่ง ต่างจากช่วง 2-3 ปีก่อน ที่เศรษฐกิจเปราะบางจนไม่สามารถรับมือได้ ฉะนั้นจึงมองความผันผวนของราคาหุ้นระยะสั้นจากปัญหาหนี้กรีซเป็นโอกาส “ซื้อ” สะสม

  ส่วนกระแสเงินทุนต่างชาติ แม้ครึ่งแรกของปี ต่างชาติมียอดขายสุทธิรวม 1.56 หมื่นล้านบาท เป็นการขาย 3 ปีติดต่อกัน แต่มีโอกาสสูงที่ต่างชาติจะกลับมาซื้อหุ้นคืนในเดือน ก.ค. เนื่องจากขายสุทธิมากแล้ว เทียบกับที่เคยขายสุทธิสะสมถึงขีดสุดกลาง ม.ค.ปีนี้ เหลืออีกไม่ถึง 3.6 พันล้านบาท

  หากเทียบภาวะเศรษฐกิจและการประเมินมูลค่าหุ้นไทยช่วงนี้ดีขึ้นกว่าช่วงเวลานั้นพอสมควร

  ขณะที่ช่วงเดือน ก.ค.เป็นช่วงที่ต่างชาติมักเป็นผู้ซื้อสุทธิทุกปี และในแง่ความเคลื่อนไหวหุ้นไทยเดือน ก.ค. มีโอกาส 80% ที่จะให้ผลตอบแทนเป็นบวก จากข้อมูลย้อนหลัง 5 ปี และ 10 ปี มีค่าเฉลี่ย +3.5% และ +2.3% ตามลำดับ

  จึงมองดัชนีครึ่งปีหลังมีโอกาสขึ้นทดสอบ 1,600 จุดได้ไม่ยาก หุ้นแนะนำเน้นหุ้นใหญ่ที่คาดว่ากำไร Q2 ออกมาดี เป็นเป้าหมายการซื้อกลับของต่างชาติ เชียร์ CK, ERW, INTUCH, MTLS, NYT, SPALI, STPI, TRUE ทั้งนี้ให้แนวรับ 1,470–80, 1,450–60 จุด ส่วนแนวต้านอยู่ที่ 1,520–30, 1,550–70 จุด ตามลำดับ!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง
  05:13

  นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง

  ApplicationMy Thairath

  วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 03:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์