ฝรั่ง–กองทุน LTF ถล่มต่อ!!

ข่าว

ฝรั่ง–กองทุน LTF ถล่มต่อ!!

อินเด็กซ์ 51

  7 ม.ค. 2558 05:01 น.

  บันทึก

  ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 6 ม.ค.57 ปิดที่ 1,477.58 จุด ลดลง 5.67 จุด มี มูลค่าซื้อขาย 47,746.72 ล้านบาท ต่างชาติขายสุทธิ 3,965.19 ล้านบาท

  หุ้นไทยยังปรับตัวลงต่อเนื่อง แม้จะมีแรงซื้อกลับในช่วงท้ายตลาด ช่วยพยุงดัชนีไม่ให้ปรับตัวลงแรง หลังบรรยากาศการลงทุนในตลาดหุ้นทั่วโลกไม่สดใส ท่ามกลางราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกยังอ่อนแอ ทำนิวโลว์ ในรอบกว่า 5 ปี ขณะที่แรงขายของกองทุนในประเทศยังไม่สะเด็ดน้ำ

  บล.โนมูระ พัฒนสิน มองราคาน้ำมันที่ปรับตัวลงกดดันราคาหุ้นพลังงาน ส่วนแรงขายของกองทุน LTF เป็นปัจจัยกดดันระยะสั้นเท่านั้น โดยมองแนวโน้มตลาดระยะสั้นมีโอกาสรีบาวน์ แม้จะมีแรงขายทำกำไรจากกองทุน LTF แต่แรงขายน่าจะเริ่มชะลอลง และหมดไปในช่วง 1-2 วันนี้ ขณะที่ดัชนีหุ้นที่ปรับตัวลงมาอย่างต่อเนื่องได้กดให้ค่า PE เฉลี่ยของตลาดหุ้นไทยลงมาอยู่ที่ระดับ 13 เท่า ทำให้นักลงทุนบางส่วนเริ่มกลับมาทยอยเลือกซื้อหุ้นรายตัวคืนบ้างแล้ว

  แต่มีประเด็นที่ต้องติดตามคือ โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ที่จะออกมาและที่ออกมาแล้วมีความคืบหน้า และมีประสิทธิภาพแค่ไหน รวมถึงการกระตุ้นการใช้จ่ายภาครัฐและการบริโภค

  แนะกลยุทธ์การลงทุนช่วงนี้ เลือกซื้อหุ้นที่ได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันปรับตัวลง เช่น CPALL-ROBINS-ERW-MINT และหุ้นที่มีปันผลสูง INTUCH-ADVANC รวมทั้งหุ้นที่มีอัตราการเติบโตสูง TRT-WORK

  ปิดท้าย บล.ทรีนีตี้ มองประเด็นที่กระทรวงการคลังเตรียมออกพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษวงเงินกว่า 1 แสนล้านบาท จะเป็นปัจจัยที่เข้ามาดูดสภาพคล่องออกจากระบบตลาดทุนไทยได้พอสมควร โดยเฉพาะจากสินทรัพย์ประเภท High yield ซึ่งมีคุณลักษณะคล้ายคลึงกัน อาทิ Property fund,REIT, Infrastructure fund รวมถึงหุ้นปันผล ประเด็นนี้ถือเป็นปัจจัยเชิงลบด้านสภาพคล่องอย่างแท้จริงและถือเป็นปัจจัยลบในตลาดล่าสุดที่เกิดขึ้น

  กลยุทธ์การลงทุน ยังคงแนะให้ชะลอการลงทุนต่อไปเนื่องจากไม่มีปัจจัยกระตุ้นใหม่ มอง Timing ที่น่าสนใจในการเข้าสะสมหุ้นรอบใหม่ ช่วงกลาง ม.ค.เป็นอย่างเร็ว มองระดับแนวรับแรกที่ 1,460 จุด และระดับเลวร้ายสุดของดัชนีที่ 1,420 จุด โดยให้พยายามหลีกเลี่ยงหุ้นใหญ่ที่น่าจะเป็นเป้าหมายของการไถ่ถอนเม็ดเงิน LTF/RMF และการเทขายของต่างชาติในช่วงนี้ ทั้งกลุ่มธนาคารและพลังงาน

  แนะให้ใช้จังหวะที่ดัชนีปรับฐานต่ำกว่าระดับ 1,460 จุดในการเริ่มเข้าสะสมหุ้น Core portfolio ที่มีระยะเวลาถือครอง 3-6 เดือน ซึ่งได้แก่ SOLAR, BCP, IFEC, GEL, PYLON, SEAFCO, ITD, CK, STEC, BTS, BMCL, AAV, BA, THAI, CKP!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
  05:28

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 22:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์