หุ้นเดือน ก.ค.ผันผวน!!

ข่าว

หุ้นเดือน ก.ค.ผันผวน!!

อินเด็กซ์ 51

  4 ก.ค. 2557 05:00 น.

  บันทึก

  ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 3 ก.ค.57 ปิดที่ 1,493.21 จุด เพิ่มขึ้น 1.40 จุด ขณะที่มีมูลค่าการซื้อขาย 41,070.64 ล้านบาท

  เริ่มเห็นเงินทุนไหลเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นหนาแน่นขึ้นทั้งจากกองทุนในประเทศและแรงกลับมาซื้อหุ้นคืนของนักลงทุนต่างชาติโดยมีการเข้ามาเก็งกำไรงบการเงินไตรมาส 2 ของหุ้นกลุ่มแบงก์ และหุ้นรายตัวที่มีข่าวเข้ามากระตุ้นขณะที่ตลาดยังเผชิญแรงขายหุ้นกลุ่มสื่อสารต่อหลังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้เลื่อนการประมูล 4G คลื่น 1800MHz

  ขณะที่นักวิเคราะห์ชั้นเซียน ตัวจริงเสียงจริง “วิศิษฐ์ องค์พิพัฒนกุล” กรรมการผู้จัดการ บล.ทรีนีตี้ เปิดมุมมองภาพรวมการลงทุนในตลาดหุ้นไทยเดือน ก.ค.57 คาดว่าดัชนีมีแนวโน้มปรับตัวผันผวนค่อนข้างมากลักษณะ W Shape ในกรอบ 1,440-1,520 จุดโดยมีปัจจัยหนุนที่ทำให้ดัชนี ปรับตัวขึ้นทดสอบแนวต้านถัดไปที่ 1,500-1,520 จุดได้ จากสภาพคล่องในประเทศที่เอ่อล้นจากการครบกำหนดอายุของพันธบัตรออมทรัพย์ 9 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะทำให้มีสภาพคล่องส่วนเกินราว 2 หมื่นล้านบาท และอาจ ทำให้เม็ดเงินส่วนหนึ่งไหลเข้าสู่ตลาดหุ้น

  ประกอบกับทิศทางการไหลของเงินลงทุน เริ่มมีแนวโน้มไหลกลับเข้ามาลงทุนในหุ้นไทยหลังล่าสุดต่างชาติถือครองหุ้นไทยต่ำสุดในรอบ 5 ปี ขณะที่ตลาดได้รับปัจจัยเชิงบวกจากการปรับโครงสร้างรัฐวิสาหกิจโดยการแต่งตั้ง “ซุปเปอร์บอร์ด” และคาดการเติบโตของเศรษฐกิจไทย (GDP) ที่ดีขึ้นในปีหน้าที่ 5.0-5.5% ส่งผลให้ตลาดหุ้น Rollover การใช้ PE ไปเป็นปี 58 และจะทำให้ดัชนีหุ้นไทย ถูก Re-rate ไปสู่ระดับ 1,500-1,600 จุด ในระยะ 3-12 เดือน

  แต่หุ้นไทยยังมีปัจจัยเสี่ยงที่ต้องติดตามใกล้ชิด 2 ปัจจัยที่อาจทำให้ดัชนีปรับตัวลงได้อย่างรวดเร็ว ได้แก่ ราคาน้ำมันดิบที่อาจสูงขึ้นหากสถานการณ์ในอิรักรุนแรงขึ้นและอัตราผลตอบแทนจากพันธบัตรรัฐบาล (Bond yield) สหรัฐฯที่อยู่ในระดับต่ำอาจปรับตัวสูงขึ้นหากประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) สาขาต่างๆ มีการแสดงความเห็นในเชิงเข้มงวดทางการเงินมากขึ้น นอกจากนั้นยังคงมีผลกระทบเล็กน้อยจากความรู้สึกเชิงลบจากการลดอันดับสถานการณ์การใช้แรงงานของไทยและความสัมพันธ์กับทางอียู

  หุ้นเด่นที่แนะนำลงทุนเดือนนี้ ได้แก่ กลุ่มพลังงานที่ได้ Sentiment เชิงบวกจากการปรับโครงสร้างรัฐวิสาหกิจ ได้แก่ PTT, PTTEP, กลุ่มที่ได้ประโยชน์จากการบริโภคภายในที่ฟื้นตัว ได้แก่ ADVANC, AUCT, HMPRO, SAWAD, กลุ่มที่ธุรกิจกำลังปรับฐานขาขึ้น (Turnaround) ได้แก่ BMCL, TRUE และกลุ่มที่มีมูลค่าซ่อนเร้นอยู่ในสินทรัพย์ (Asset Play) ได้แก่ AQUA, WHA

  โดยกลยุทธ์การลงทุนยังคงแนะนำให้ลงทุนแบบ Theme ระยะ 1-3 เดือน ตามรูปแบบ The Big Picture ซึ่งเป็นโปรแกรมที่แนะนำการซื้อขายหุ้นที่ทรีนีตี้คิดค้นและยังสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีเหนือดัชนี SET ได้ต่อเนื่อง!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
  00:30

  เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

  ApplicationMy Thairath

  วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 09:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์