หุ้น ก.ค.มีเขย่าก่อนเขยิบ!!

ข่าว

หุ้น ก.ค.มีเขย่าก่อนเขยิบ!!

อินเด็กซ์ 51

  2 ก.ค. 2557 05:00 น.

  บันทึก

  บล.ทิสโก้ประเมินแนวโน้มและกลยุทธ์ลงทุนเดือน ก.ค.– ส.ค. ว่าเป็นช่วงเวลาส่งผ่าน มีเขย่าก่อนเขยิบ...เมื่อประเทศเริ่มเป็นรูปเป็นร่างให้ต่างชาติเห็น

  โดยการลงทุนเดือน ก.ค.ต้องใช้ความระมัดระวังสูง มีผันผวน หลังดัชนีขึ้นมาใกล้ 1,500 จุด สะท้อนการคาดหวังนโยบายฟื้นฟูประเทศของ คสช.ระดับหนึ่งแล้ว ขณะที่การลงมือปฏิบัติให้เกิดผลเป็นรูปธรรมต้องใช้เวลา ไม่รวดเร็วดั่งราคาหุ้นที่ขยับขึ้นจึงอาจทำให้มีแรงขายทำกำไรออกมาได้ในไม่ช้านี้!!

  นอกจากนี้ ในแง่การประเมินมูลค่า ระดับดัชนีปัจจุบันค่อนข้างตึงตัวมาก คิดเป็น Forward PER 12 เดือนข้างหน้าที่ 12.7 เท่า ค่อนข้างสูง

  เนื่องจากช่วงเกือบ 10 ปีที่ผ่านมา ระดับ Forward PER ที่มากกว่า 12.5 เท่าถือเป็นจุดอันตราย เพราะมักตามด้วยการปรับตัวลงเฉลี่ย 7-8% ในช่วง 1-2 เดือนข้างหน้า

  ไม่เพียงเท่านี้ การประเมินมูลค่าหุ้นโลกประเทศที่พัฒนาแล้ว ก็ตึงตัวมากเช่นกัน โดย MSCI World Developed Market Index ขณะนี้มี Forward PER ที่ 14.3 เท่า โดยระดับที่มากกว่า 14 เท่า ถือเป็นพื้นที่อันตราย มักตามด้วยการปรับลงของราคาหุ้นเฉลี่ย 3-4% ช่วง 1-2 เดือนข้างหน้า

  แต่ด้วยภาพรวมไตรมาส 3 จะเกิดการเปลี่ยนแปลงในประเทศที่สำคัญ ที่จะดันให้หุ้นไทยขึ้นทะลุ 1,500 จุดเดือดได้แก่ (1) หลังผลประกอบการไตรมาส 2 ออกมาจะมีการปรับประมาณการและมูลค่าเหมาะสมขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ (2) การทำงานของ คสช.จะเห็นรูปร่างมากขึ้น เช่น การจัดทำงบฯปี 58 เสร็จใช้ทัน 1 ต.ค.57 การปรับโครงสร้างราคาพลังงาน รายละเอียดแผนลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน การมีรัฐธรรมนูญปกครองประเทศ มีนายกรัฐมนตรีและ ครม.มาบริหารประเทศ และการปฏิรูปการเมือง หลังตั้งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และสภาปฏิรูปประเทศ

  (3) โอกาสการซื้อหุ้นคืนของต่างชาติ โดยปัจจัยที่จะกระตุ้นเงินต่างชาติไหลกลับรอบใหม่คือ การมีรัฐธรรมนูญปกครองประเทศชั่วคราว (น่าจะเกิดกลาง ก.ค.) การมีนายกรัฐมนตรีและ ครม.เฉพาะกาล (สิ้น ก.ย.) และการยกเลิกกฎอัยการศึก (อาจเกิดกลาง ต.ค.-พ.ย. หลังมีนายกฯ)

  ทั้งนี้ ทิสโก้ปรับเป้าดัชนีหุ้นไทยสิ้นปี 57 ขึ้นเป็น 1,560 จุด จากการฟื้นตัวเศรษฐกิจครึ่งปีหลัง และการเมืองน่าจะนิ่งอีกเป็นปี มองหุ้นที่คาดว่างบฯจะออกมาดี และดีต่อเนื่องในครึ่งปีหลัง จะเป็นเป้าหมายการลงทุนหลักช่วง 2 เดือนข้างหน้านี้ โดยหุ้นงบดีเชียร์ ANAN, DEMCO, PTTGC, SCB, STEC, THCOM นอกจากนี้ บจ.ส่วนใหญ่จะปันผลระหว่างกาลไตรมาสนี้หุ้นปันผลที่ชอบคือ BECL และ INTUCH

  ด้านเทคนิคแนวรับและแนวต้านสำคัญเดือน ก.ค. อยู่ที่ 1,460–1,445 จุด และ 1,500–1,520 จุด!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค
  00:30

  ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 13:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์