PTT เด้งรับ "ปิยสวัสดิ์"

ข่าว

PTT เด้งรับ "ปิยสวัสดิ์"

อินเด็กซ์ 51

  1 ก.ค. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 30 มิ.ย.57 ปิดที่ 1,485.75 จุด เพิ่มขึ้น 2.51 จุด  มีมูลค่าการซื้อขาย 33,132.63 ล้านบาท ต่างชาติซื้อสุทธิ 2,398.1 ล้านบาท

  หุ้นที่ซื้อขายสูงสุด PTT ปิด 318 บาท บวก 6 บาท, BLAND ปิด 1.88 บาท ไม่เปลี่ยนแปลง, SAWAD ปิด 16.80 บาท บวก 0.80 บาท, ADVANC ปิด 220 บาท ลดลง 1 บาท และ PTTEP ปิด 167.50 บาท บวก 2.50 บาท

  ต่างชาติและกองทุนกลับเข้ามาไล่ซื้อหุ้นไทย โดยเฉพาะหุ้นใหญ่ในกลุ่มพลังงาน โดยหุ้นเครือ ปตท.ปรับตัวขึ้นแรง โดยได้แรงกระตุ้นจากข่าว “ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์” ได้รับการแต่งตั้งให้เข้ามานั่งเป็นกรรมการใน ปตท. และมีความเป็นไปได้ที่จะได้นั่งเป็นประธานบอร์ด ปตท.ด้วย แม้จะมีแรงต่อต้านจากบางกลุ่มบางเครือข่าย

  แต่กลับไม่อาจต้านแรงซื้อที่เข้ามาหนาแน่นในหุ้น PTT ได้ ดันราคาขึ้นทำนิวไฮในรอบ 8 เดือน ขณะที่โบรกเกอร์หลายสำนักเด้งรับ ทำบทวิเคราะห์แนะนำให้ “ซื้อ” หุ้น PTT ต่อเนื่อง

  โดย บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ประเมินว่าราคาหุ้น PTT ยังได้รับเซนติเมนต์เชิงบวก จากการเข้ารับตำแหน่งกรรมการของ “ปิยสวัสดิ์” ซึ่งถือเป็นผู้เชี่ยวชาญธุรกิจพลังงาน เนื่องจากคาดว่าจะส่งผลให้เกิดความชัดเจนในการปรับโครงสร้างราคาพลังงาน และปลดล็อกต่อหุ้น PTT ขณะที่ บล.ธนชาต ระบุว่าเชื่อว่ากรรมการใหม่ที่เข้าไปคงไม่เปลี่ยนกลยุทธ์การทำงานของ ปตท.แค่มีหน้าที่สำคัญในการให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับประชาชน เพื่อให้ได้มาซึ่งความมั่นใจจากสาธารณะ โดยธนชาตแนะนำ “ถือ” ให้ราคาพื้นฐาน 350 บาท

  ส่วน บล.เอเซียพลัสแนะ “ซื้อ” PTT ให้ราคาเหมาะสมตามปัจจัยพื้นฐาน 360 บาท!!

  กลับมาดูตลาดภาพรวม บล.บัวหลวง ประเมินตลาดหุ้นไทยระยะสั้นคาดว่ามีโอกาสปรับฐาน หลังจากจบช่วงการทำ Window Dressing รวมถึงจับตารายงานผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนในไตรมาส 2 และมุมมองต่อภาวะเศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลัง ซึ่งหากดัชนีสามารถยืนเหนือระดับ 1,500 จุด ยังสามารถที่จะเข้าซื้อได้ โดยเน้นหุ้นรายกลุ่มรายตัวที่คาดว่าผลประกอบการจะออกมาดี มีประเด็นข่าวที่น่าสนใจ ส่วนแรงกลับเข้ามาซื้อสุทธิของนักลงทุนต่างชาติครั้งแรกในรอบกว่า 14 วัน ทำการ มองว่าไม่มีนัยสำคัญอะไรมากนัก

  แนะกลยุทธ์การลงทุน แนะปรับลดพอร์ต โดยถือเงินสดมากขึ้น เพื่อรอจังหวะเข้าซื้อหุ้นคืนอีกรอบเมื่อดัชนีปรับฐานลง โดยด้านเทคนิคประเมินแนวรับไว้ที่ 1,475 จุด ส่วนแนวต้าน 1,495-1,500 จุด

  ขณะที่ยังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อตลาดหุ้นในช่วงครึ่งปีหลัง คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะปรับตัวดีขึ้น ตลอดจนรอความชัดเจนของการประมูลเครือข่าย 4G, ความชัดเจนของการปฏิรูปพลังงาน รวมถึงการฟื้นตัวของการส่งออกของไทย!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
  00:30

  เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

  ApplicationMy Thairath

  วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 08:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์