หุ้น พ.ค.อยู่หรือไป!!

ข่าว

หุ้น พ.ค.อยู่หรือไป!!

อินเด็กซ์ 51

  6 พ.ค. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  ยังคงสำรวจมุมมองตลาดหุ้นเดือน พ.ค.จากกูรูโบรกเกอร์สำนักต่างๆว่าตลาดหุ้นเดือนนี้จะ “อยู่หรือไป” หลังวันก่อนแย้มมุมมองของ บล.ทิสโก้ไปแล้วดูเป็นลบมากกว่าบวก จากพิษการเมืองแถมต่างชาติอาจพลิกตัวกลับลำมาเป็นผู้ขายสุทธิหุ้นไทย อ้างอิงสถิติ 5 ปี-10 ปีย้อนหลังโน่นนน!!

  รอบนี้มาดูมุมมอง บล.ฟินันเซีย ไซรัสระบุว่าหุ้นไทยเดือน พ.ค. น่าจะยึดกลยุทธ์ Sell in May เพราะใน 4 ปีที่ผ่านมา เดือน พ.ค.เป็นเดือนที่ตลาดหุ้นไทยปรับลงทุกปี ลดลงเฉลี่ย 3.2% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า มีเพียงหุ้นกลุ่ม ICT กลุ่มเดียวที่บวก ส่วนกลุ่มที่ปรับลงแรงสุดได้แก่ กลุ่มปิโตร พลังงาน ธนาคาร บ้าน และเป็นเดือนที่นักลงทุนต่างชาติขายหนักที่สุดของปี ส่วนกองทุนซื้อเล็กน้อย

  บล.ฟินันเซีย ไซรัสปรับลดเป้าดัชนีปีนี้ลงเป็น 1,430 จุด จาก 1,450 จุด หุ้นแนะนำเดือนนี้คัดสุดกำลังเลือก BECL, BTS, MINT, SINGER และ TTA

  ขณะที่ บล.เคจีไอชี้ว่าตลาดหุ้นไทยจะมีความผันผวนสูงขึ้นอีกในเดือนนี้ เนื่องจากมีปัจจัยบวกและลบเข้าสู่ตลาดในน้ำหนักที่ใกล้เคียงกัน โดยในทางบวกคาดว่ากระแสทุนต่างชาติยังไหลเข้าตลาดหุ้นเกิดใหม่ในเอเชียและ ไทย ส่วนปัจจัยลบได้แก่ แรงขายหุ้นรับผลประกอบการไตรมาส 1 ซึ่งภาพรวมน่าจะไม่แข็งแกร่งนัก และราคาหุ้นที่ขึ้นมาแรงส่งผลให้ดัชนีอยู่ใกล้เป้าหมายกลางปี 57 ที่ 1,430 จุดแล้ว นอกจากนี้ ภาวะการเมืองยังประเมินได้ยาก โดยเดือน พ.ค.อาจมีการเปลี่ยนแปลงกับรัฐบาลรักษาการ หลังคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ กรณี “ถวิล เปลี่ยนศรี” และการชี้มูลของ ป.ป.ช.กรณีจำนำข้าว

  คาดว่าตลาดครึ่งหลังของเดือนจะมีความเสี่ยงด้านราคามากกว่าช่วงครึ่งแรกของเดือน หุ้นแนะนำเน้นที่แนวโน้มกำไรโดดเด่นถึงไตรมาส 2 เพื่อให้มีความทนทานต่อความผันผวนของตลาดได้ดีและเสี่ยงต่อการปรับลดประมาณการค่อนข้างน้อยกลุ่มนี้เลือก KCE, SAMART, SPALI, THCOM และ TUF ส่วนประเด็นอื่นเลือกหุ้นใหญ่ที่ราคาปรับขึ้นช้า เช่น INTUCH และหุ้นที่เชื่อมโยงการเมือง เช่น AMATA และ STEC

  ส่วน บล.เคที ซีมิโก้แนะทยอยขายทำกำไร สำหรับการลงทุนระยะ 2 เดือน (ความเสี่ยงขาลงอยู่ที่ 1,314-1,300 จุด) ส่วนระยะสั้นเป้าหมายขาขึ้นอยู่ที่ 1,440 จุด แนะเลือกเก็งกำไรรายตัว

  ด้านการลงทุนระยะเดือนแนะถือเงินสด 60% ของพอร์ต เน้นหุ้นปันผลสูงมีประเด็นบวก เช่น BTS, INTUCH (Dividend Play) GFPT, PSL, BANPU, IVL (Global play) STPI, TTCL, JAS, RS (ประเด็นบวกระยะสั้น)!!

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
  05:29

  แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

  ApplicationMy Thairath

  วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 02:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์