หุ้นท่องเที่ยว-ชิ้นส่วนสวย!!

ข่าว

หุ้นท่องเที่ยว-ชิ้นส่วนสวย!!

อินเด็กซ์ 51

  28 มิ.ย. 2565 04:54 น.

  บันทึก

  ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 27 มิ.ย.65 ปิดที่ 1,580.20 จุด เพิ่มขึ้น 11.44 จุด มีมูลค่าซื้อขาย 59,201.02 ล้านบาท ต่างชาติซื้อสุทธิ 1,676.09 ล้านบาท

  หุ้นไทยปรับขึ้นตามตลาดต่างประเทศ ที่เริ่มคลายกังวลกรณีธนาคารกลางหลายประเทศ เร่งใช้นโยบายเข้มงวด ขณะที่มีการทำ window dressing ในหุ้นใหญ่ของกองทุนต่างๆเพื่อปิดงบบัญชีให้ตัวเลขสิ้นไตรมาส 2 ดูดี

  มี บล.บัวหลวง ออกบทวิเคราะห์หุ้นกลุ่ม Tourism Sector โดยคงน้ำหนักการลงทุน “มากกว่าตลาด” ประเด็นหลักจากกระทรวงการท่องเที่ยวฯ รายงานตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติเดือน พ.ค.65 ที่ 521,410 คน โตก้าวกระโดด 78% จากเดือน เม.ย. หากพิจารณาการฟื้นตัว เดือน พ.ค. ปี 65 เทียบปี 62 จะเห็นว่านักท่องเที่ยวจากตะวันออกกลาง ยุโรป และเอเชียใต้ เป็นกลุ่มที่ฟื้นตัวแรงกว่ากลุ่มอื่น

  สำหรับ 5 เดือนแรกปี 65 นักท่องเที่ยวต่างชาติสะสมอยู่ที่ 1.3 ล้านคน จากการเติบโตก้าวกระโดด เชื่อว่านักท่องเที่ยวต่างชาติปี 65 จะมากกว่าตัวเลขที่เคยคาดไว้ที่ 6 ล้านคน จึงคงน้ำหนักลงทุนหุ้นท่องเที่ยวมากกว่าตลาด ชอบ AOT มากสุด เป็นผู้เล่นโดยตรงของการท่องเที่ยวฟื้นตัว จากทั้งผู้โดยสารขาออกและเข้า ให้เป้าหมาย 77 บาท

  กลุ่มโรงแรม ชอบ MINT มากสุด เนื่องจากพลิกเป็นกำไรไตรมาส 2 หนุนด้วยธุรกิจโรงแรมในยุโรป ให้ราคาเป้าหมาย 40 บาท ขณะที่คงคำแนะนำ ซื้อ ERW และ AWC ซึ่งจะเห็นการฟื้นตัวของธุรกิจโรงแรมชัดเจนในไตรมาส 4 ส่วน CENTEL ยังกังวลต้นทุนธุรกิจอาหารซึ่งมีสัดส่วน 40% ของกำไร

  ปิดท้าย บล.เอเซีย พลัส ชี้ปัญหาชิปขาดแคลนเริ่มฟื้นตัว จากแนวโน้มการใช้ชิปและการ์ดจอในการขุดเหมืองคริปโตเริ่มลดลง เป็นผลบวกต่อกลุ่มชิ้นส่วนฯที่ต้องใช้ชิ้นส่วนฯ อาทิ ชิป มาประกอบเป็นอุปกรณ์ต่างๆ หนุนการผลิตและรายได้ทยอยฟื้นตัวงวด 2H65 แต่ต้องติดตามเศรษฐกิจโลกที่มีแนวโน้มชะลอตัวใน 2H65 กดดันต้นทุนผลิต-การขนส่งให้สูงขึ้น และยังกดดันกำลังซื้อผู้บริโภค แต่ Backlog ยอดขายชิ้นส่วนที่ค้างมาต้นปียังสูงต่อเนื่อง ทำให้ภาพรวมทั้งปียังเห็นการโตที่ชัดเจน รวมถึงเงินบาทที่อ่อนค่าเป็น Upside ต่อประมาณการกำไรกลุ่มอีกราว 13%

  แนะซื้อ KCE (FV@B65) เป็น Top pick จากแนวโน้มกำไรงวด 2Q65 ฟื้นตัว หลังขยายกำลังการผลิตใหม่หนุนประสิทธิภาพกำไรและยอดขายให้โตได้ต่อเนื่อง และ ซื้อ HANA (FV@B52) จากราคาหุ้นปรับฐานไปมาก จนมี Valuation น่าสนใจ และทิศทางกำไรฟื้นตัว 2H65!!

  อินเด็กซ์51

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
  04:26

  หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

  ApplicationMy Thairath

  วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 01:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์