ตลาดหลักทรัพย์คาดปี 65 หุ้นไทยผันผวน รับเทรนด์ดอกเบี้ยขาขึ้นฉุดเงินทุนไหลเร็ว

ข่าว

  ตลาดหลักทรัพย์คาดปี 65 หุ้นไทยผันผวน รับเทรนด์ดอกเบี้ยขาขึ้นฉุดเงินทุนไหลเร็ว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ธ.ค. 2564 05:45 น.

  นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดเผยแนวโน้มตลาดหุ้นไทยปี 65 คาดว่าตลาดจะผันผวนมาก เนื่องจากกำลังอยู่ในจุดเปลี่ยนของดอกเบี้ยทั่วโลกจากระดับต่ำไปสู่ระดับที่สูงขึ้น ซึ่งหลายประเทศเริ่มส่งสัญญาณที่จะปรับดอกเบี้ยขึ้น หลังจากเกิดภาวะเงินเฟ้อสูงขึ้น และภาวะเศรษฐกิจที่เติบโตอย่างรวดเร็ว

  โดยผลกระทบจากอัตราดอกเบี้ยที่ปรับตัวสูงขึ้นนั้นจะกดดันให้สภาพคล่องลดน้อยลงและจะทำให้มีการปรับนโยบายการลงทุนของนักลงทุนทั่วโลก ซึ่งจะส่งผลให้กระแสเงินทุนไหลเข้าออกค่อนข้างรวดเร็วและอาจทำให้ราคาสินทรัพย์มีการเปลี่ยนแปลงมากกว่าระดับปกติ ทั้งนี้จากภาวะเศรษฐกิจที่เริ่มเห็นการฟื้นตัวมากขึ้นในปีหน้า จะช่วยผลักดันให้หลายกลุ่มอุตสาหกรรมเติบโตขึ้น นอกเหนือจากกลุ่มส่งออกที่สดใสในปีนี้มีสัญญาณที่ฟื้นตัวมากขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจ โดยประเมินว่ากลุ่มพลังงาน, ท่องเที่ยว, การเงิน และอสังหาริมทรัพย์มีโอกาสจะฟื้นตัวได้สูง แต่ต้องระวังเทคโนโลยีดิสรัปชันที่อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของภาคธุรกิจที่จะชัดเจนขึ้นในปีหน้า

  ส่วนกระแสการลงทุนในคริปโตเคอร์เรนซีนั้น ยืนยันว่าตลาดหลักทรัพย์ฯไม่มีนโยบายที่จะเข้าไปทำเรื่องการซื้อขายคริปโตฯหรือสินทรัพย์ดิจิทัล แต่มุมมองของตลาดหลักทรัพย์ฯ คือจะทำอย่างไรให้คนที่มีสินทรัพย์เป็นคริปโตฯสามารถเปลี่ยนมาเป็นสกุลเงินจริงแล้วนำมาลงทุนในตลาดหุ้นหรือสินทรัพย์ประเภทอื่นๆในตลาดทุนได้สะดวกขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เจ๊ฟองเบียร์ กรี๊ดหลังคาบ้านแทบทรุด ถูกเลขท้ายตรงๆ 92
   04:12

   เจ๊ฟองเบียร์ กรี๊ดหลังคาบ้านแทบทรุด ถูกเลขท้ายตรงๆ 92

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หุ้นไทยตลาดหลักทรัพย์ตลาดหุ้นหุ้นภากร ปีตธวัชชัย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 04:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์