สำรวจพบนักวิเคราะห์ไม่สนหุ้น T3 หลังไม่มีดีมานด์ และขาดแคลนข้อมูล

ข่าว

  สำรวจพบนักวิเคราะห์ไม่สนหุ้น T3 หลังไม่มีดีมานด์ และขาดแคลนข้อมูล

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2564 20:45 น.

  สมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน สำรวจพบนักวิเคราะห์ไม่สนหุ้น T3 หลังไม่มีดีมานด์ และขาดแคลนข้อมูล พร้อมเสนอตลาดฯ เน้นทำความเข้าใจมาตรการกำกับการซื้อขายระดับ T1 T2 และ T3

  วันที่ 2 พ.ย. 64 สมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน หรือ IAA ระบุว่า จากการติดตามภาวะการซื้อขายหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สมาคมนักวิเคราะห์ฯ มีข้อสังเกตว่า ที่ผ่านมามีหลักทรัพย์จำนวนหนึ่งที่มีราคาซื้อขายพุ่งทะยานขึ้นหลายเท่าตัว โดยไม่สอดคล้องกับผลดำเนินงานที่ประกาศแล้ว กระทั่งตลาดหลักทรัพย์ฯกำหนดให้ดำเนินมาตรการด้านการซื้อขาย T1 T2 และ T3 ตามลำดับของความไม่สอดคล้องกับผลดำเนินงาน

  ทั้งนี้ เพื่อป้องกันความเสี่ยงอันอาจจะเกิดต่อนักลงทุน และระบบโดยรวมของตลาด โดยกลุ่มหุ้นในระดับ T3 เป็นกลุ่มที่ผู้เกี่ยวข้องในตลาดทุนมีความห่วงว่าผู้ลงทุนรายย่อยจะมีข้อมูลสำคัญและข้อมูลจากการวิเคราะห์ทางปัจจัยพื้นฐานก่อนที่จะเข้าไปลงทุนหรือไม่

  ทางสมาคมนักวิเคราะห์ฯ จึงได้ทำการสำรวจข้อเท็จจริงและความเห็นจากสมาชิกนักวิเคราะห์การลงทุน เกี่ยวกับหุ้นที่อยู่ในกลุ่ม T3 (ณ วันที่ทำการสำรวจ 18-21 ต.ค. 64) โดยได้รับข้อมูลตอบกลับจาก 26 สำนักวิจัย ดังนี้

  ผลการสำรวจ สมาคมฯ พบว่า 81% ของทีมวิจัย ไม่ทำการติดตามหุ้นในรายชื่อ T3 เลย อีก 19% ของทีมวิจัยมีการติดตามข้อมูลข่าวและข้อมูลผลการดำเนินงานที่ประกาศ โดยมี 15% ของทีมวิจัย (4 ทีม) ที่มีการตอบคำถามด้วยวาจาต่อ IC และนักลงทุน เกี่ยวกับมุมมองการลงทุนและความเสี่ยง

  แต่ไม่มีทีมวิจัยใดเลยที่เขียนบทวิเคราะห์ทางปัจจัยพื้นฐาน หรือการเขียน Comment ทางปัจจัยพื้นฐานต่อท้ายข่าว สมาคมฯ ยังได้สอบถามถึงเหตุผลของทีมวิจัยที่ไม่ได้มีการจัดทำบทวิเคราะห์ พบว่า ประกอบด้วยหลายสาเหตุ เรียงลำดับตามที่ตอบมามากที่สุด คือ

  1. ไม่มี Demand มาจาก IC และนักลงทุนของบริษัท ซึ่งมีทีมวิจัยที่เลือกตอบข้อนี้ 50%

  2. นักวิเคราะห์เห็นว่าระดับราคาแพงเกินไป จนกระทั่งแผนงานวิสัยทัศน์ใหม่ของบริษัทแสดง ก็ไม่สามารถมารองรับระดับราคาได้ นักวิเคราะห์ไม่ต้องการเขียน Initaial Report โดยการแนะนำขาย มีทีมวิจัยที่เลือกตอบข้อนี้ 42%

  3. หุ้นกลุ่มดังกล่าวมีข้อมูลที่เผยแพร่น้อย และมีทีมวิจัยที่เลือกตอบข้อนี้ 39%

  4. หุ้นดังกล่าวไม่มาให้ข้อมูลใน OPP Day มีทีมวิจัยที่เลือกตอบข้อนี้ 31%

  5. นักวิเคราะห์ไม่สามารถติดต่อสัมภาษณ์ หรือขอรับข้อมูลเพิ่มเติม จากบริษัทหุ้น T3 ที่จัดให้เฉพาะนักวิเคราะห์ มีทีมวิจัยที่เลือกตอบข้อนี้ 27%

  6. ไม่มั่นใจว่าธุรกิจใหม่ๆ หรือวิสัยทัศน์ใหม่ที่บริษัทหุ้น T3 จะประสบความสำเร็จ มีทีมวิจัยที่เลือกตอบข้อนี้ 19%

  อย่างไรก็ตาม คำตอบจากการ Survey ดังกล่าว ยืนยันการขาดแคลนข้อมูลวิเคราะห์ทางปัจจัยพื้นฐานหุ้นในรายชื่อ T3 ทั้งๆ ที่หุ้นในกลุ่มนี้มีผลดำเนินงานที่ประกาศไปแล้วไม่สอดคล้องกับระดับราคาหุ้น ดังนั้นการที่ผู้ลงทุนจะเข้าลงทุนหุ้นในกลุ่ม T3 นี้จึงจำเป็นต้องมีการประเมินวิสัยทัศน์ และต้องวิเคราะห์อนาคตในประเด็นการทำธุรกิจใหม่ๆ ของบริษัทเหล่านี้

  โดยสมาคมฯ มองว่า น่าจะเป็นเรื่องยากมากสำหรับผู้ลงทุนรายย่อยโดยทั่วไปที่จะวิเคราะห์คาดการณ์ได้อย่างมั่นใจ และสมาคมฯ เห็นว่า หลักทรัพย์ในกลุ่มรายชื่อนี้มีความเสี่ยงมากกว่าระดับโดยเฉลี่ยของหลักทรัพย์ปกติในตลาดหลักทรัพย์ฯ

  ทั้งนี้ เพื่อสนับสนุนให้เกิดบทวิเคราะห์ทางปัจจัยพื้นฐาน ทางสมาคมฯ ได้สอบถามทีมวิจัยถึงความต้องการให้ตลาดหลักทรัพย์ฯ และสมาคมฯ สนับสนุนด้านใดบ้าง ได้รับคำตอบว่า ต้องการให้ช่วยประสานงานให้บริษัทกลุ่ม T3 ทำการจัด Analyst meeting โดยมีผู้ตอบประเด็นนี้ถึง 69% และมีทีมวิจัย 31% ที่ต้องการให้จัดหลักสูตรอบรมเทคนิคในการวิเคราะห์หุ้นที่มีความเสี่ยงสูงเป็นพิเศษแก่นักวิเคราะห์ฯ โดยเชิญนักวิเคราะห์อาวุโสที่มีประสบการณ์เห็นหุ้นที่มีความหวือหวาและเสี่ยงสูงมาหลายสิบปีเป็นผู้บรรยาย

  โดยมีทีมวิจัยประมาณ 12% ที่เสนอให้ตลาดหลักทรัพย์ฯ มีมาตรการที่เข้มงวดมากขึ้น ส่วนข้อเสนออื่นๆ ที่ทีมวิจัยกล่าวถึงอีก ได้แก่ อยากให้ทางตลาดบอกถึงหลักเกณฑ์การขึ้นเครื่องหมาย T1-T3 ที่ชัดเจนมากขึ้น เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หุ้นไทยหุ้นสมาคมนักวิเคราะห์การลงทุนหุ้น T3หุ้นติด T3หุ้นติดเครื่องหมาย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 06:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์