หุ้นไทย พ.ย. 64 มีโอกาสทะลุ 1,650 จุดอีกครั้ง ได้แรงหนุนจากกองทุนลดภาษี

ข่าว

  หุ้นไทย พ.ย. 64 มีโอกาสทะลุ 1,650 จุดอีกครั้ง ได้แรงหนุนจากกองทุนลดภาษี

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2564 11:15 น.

  คาดแนวโน้มหุ้นไทยเดือน พ.ย. 64 มีโอกาสได้เห็น SET Index ทะลุ 1,650 จุดอีกครั้ง หลังได้แรงหนุนจากกองทุนลดภาษีทั้ง RMF และ SSF

  เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 64 นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ทิสโก้ จำกัด กล่าวว่า เรายังมองภาพการลงทุนในช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้ในเชิงบวก โดย ดัชนีหุ้นไทย หรือ SET Index มีโอกาสไต่ขึ้นทะลุระดับ 1,650 จุด ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของปีนี้ที่ทำไว้เมื่อต้นเดือน ก.ย. 64

  โดยมี 2 ปัจจัยสนับสนุน ดังนี้ 1. แนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและกำไรบริษัทจดทะเบียน จากการทยอยคลายล็อกดาวน์, การเปิดประเทศรับต่างชาติแบบไม่กักตัวเริ่ม 1 พฤศจิกายน และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมจากภาครัฐที่คาดจะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวและการบริโภคภายในประเทศ

  2. ฤดูกาลเม็ดเงินจากกองทุนรวมเพื่อการออม (SSF) และกองทุนเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) เริ่มไหลเข้าในเดือนพฤศจิกายนถึงธันวาคมของทุกปี ซึ่ง บล.ทิสโก้ คาดว่าจะช่วยเติมเต็มเม็ดเงินต่างชาติที่ไหลเข้าตลาดหุ้นไทย 3 เดือนติดต่อกันแล้ว ปีนี้คาดว่าจะมีเงินไหลเข้าประมาณ 2 หมื่นล้านบาท สำหรับกองทุน SSF และประมาณ 1.6-1.7 หมื่นล้านบาทสำหรับกองทุน RMF

  อย่างไรก็ตาม ต้องระวังความผันผวนของตลาดในช่วงต้นปีหน้าจากเม็ดเงินกองทุน LTF ที่ครบกำหนดถือครอง 7 ปีปฏิทิน จะสามารถขายออกได้เป็นปีแรก ซึ่ง บล.ทิสโก้ประเมินว่าจะมีมูลค่าในปัจจุบันประมาณ 2.5 หมื่นล้านบาท

  ทั้งนี้ การแกว่งขึ้นของ SET Index รอบนี้อาจขลุกขลักบ้าง เนื่องจากมีความกังวลเกี่ยวกับเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น จนอาจทำให้ธนาคารกลางหลายแห่งในต่างประเทศต้องปรับนโยบายการเงินเข้มงวด (Hawkish) เร็วขึ้น โดยการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) ในวันที่ 2-3 พ.ย.นี้ บล.ทิสโก้คาดว่าจะประกาศทำ QE Tapering จึงแนะนำให้จับตาการส่งสัญญาณจาก FED

  ขณะที่ตลาดกำลังประเมินว่า FED อาจเริ่มขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเร็วขึ้นกว่าปี 66 อิงจากข้อมูล Fed Funds Futures ล่าสุดในช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมาบ่งชี้ว่า ตลาดประเมินโอกาส FED จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในปีหน้า 2 ครั้ง เพิ่มขึ้นจากเดิมในเดือนก่อนหน้าที่ประเมินขึ้นเพียง 1 ครั้ง

  นอกจากนี้ การเริ่มต้นประกาศผลประกอบการไตรมาส 3/2564 ของภาคเศรษฐกิจที่แท้จริง (Real Sector) ตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้วของไทย ถือว่าออกตัวไม่ค่อยดีนัก แม้งบธนาคารส่วนใหญ่ดีกว่าคาดก็ตาม แต่ส่วนใหญ่ต่ำกว่าคาดเกือบทั้งหมด เช่น DTAC ต่ำกว่าตลาดคาด 14%, HMPRO ต่ำกว่าตลาดคาด 15%, SCGP ต่ำกว่าตลาดคาด 11%, DELTA ต่ำกว่าตลาดคาด 23%, SCC ต่ำกว่าตลาดคาด 29%

  รวมถึง PTTEP ต่ำกว่าตลาดคาด 13% ทำให้นักลงทุนระมัดระวังการลงทุนมากขึ้นในช่วงการทยอยประกาศงบจนถึงกลางเดือนนี้ แต่หลังจากนั้น เชื่อว่านักลงทุนจะกล้ามองไปข้างหน้าว่าผลประกอบการผ่านจุดต่ำแล้ว และกำลังมีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้น โดยบล.ทิสโก้ คาดกำไรสุทธิต่อหุ้น หรือ EPS ของตลาดในปี 65 จะอยู่ที่ 95.3 บาทต่อหุ้น เติบโต 19% ต่อเนื่องจากปี 64 ที่คาดว่าจะอยู่ที่ 80 บาทต่อหุ้น ซึ่งเป็นการเติบโตต่อเนื่องจากปี 2563 ที่ทำได้เพียง 40 บาทต่อหุ้น

  สำหรับการลงทุนในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ ยังคงเน้นหุ้นที่คาดว่างบไตรมาส 3/64 จะออกมาดีเป็นพื้นฐานและเชื่อมต่อกับธีมการลงทุนที่ชอบดังต่อไปนี้ 1. Re-opening and Recovery แนะนำ BDMS, JWD, SCB, SPALI, TTB และWHA 2. หุ้นที่คาดว่าจะเข้าดัชนี SET50 รวมทั้งลุ้นเข้า MSCI Index แนะนำ TIDLOR และTTB

  3. หุ้นปันผลเด่น คือ KGI เพราะฉะนั้น หุ้นเด่นที่แนะนำในเดือน พ.ย. คือ BDMS, JWD, KGI, SCB, SPALI, TIDLOR, TTB และ WHA ด้านแนวรับสำคัญของเดือนนี้อยู่ที่ 1,615 จุด 1,600-1,605 จุดและแนวรับถัดไปที่ 1,590-1,592 จุด และแนวต้านสำคัญของเดือนนี้อยู่ที่ 1,650-1,660 จุดและ 1,680 จุด ตามลำดับ

  ทรีนีตี้ให้กรอบ SET Index พ.ย.ที่ระดับดัชนี 1,580 – 1,660 จุด

  ด้านนายณัฐชาต เมฆมาสิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล. ทรีนีตี้ จำกัด กล่าวว่า ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการลงทุนในเดือน พ.ย.2564 คือระดับราคาสินค้าโภคภัณฑ์ ที่จะมีผลต่อไปยังคาดการณ์เงินเฟ้อ และคาดการณ์ดอกเบี้ยในตลาดโลก ซึ่งหากยังคงพุ่งสูงต่อเนื่องอีกจะเป็นปัจจัยกดดันตลาดหุ้นในภาพรวมได้

  ดังนั้นจึงจำเป็นต้องติดตามการประชุมร่วมของสมาชิกกลุ่ม OPEC+ ในวันที่ 4 พ.ย.64 นี้ ว่าจะมีการคงระดับการคืนกำลังการผลิตเข้าสู่ตลาดวันละ 4 แสนบาร์เรลต่อไปหรือไม่ หากคงไว้ที่ระดับดังกล่าวจริง ราคาน้ำมันมีโอกาสยืนในระดับสูงต่อไปได้ ซึ่งอาจจะทำให้ระดับเงินเฟ้อในตลาดอยู่สูงต่อไป จนสร้างความกังวลต่อประเด็นการขึ้นดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางต่างๆ ทั่วโลกเร็วกว่ากำหนด

  ขณะที่การประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) วันที่ 2-3 พ.ย.นี้ มีโอกาสสูงที่เฟดจะประกาศเริ่มการลดวงเงิน QE (Tapering) อย่างเป็นทางการที่ระดับเดือนละ 15,000 ล้านเหรียญสหรัฐ แบ่งเป็น Treasury เดือนละ 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ และ MBS เดือนละ 5 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งจะทำให้โครงการดังกล่าวไปสิ้นสุดลงในเดือน มิ.ย.ปีหน้า แต่ปัจจัยดังกล่าวเป็นสิ่งที่อยู่ในคาดการณ์ของตลาดไปเกือบหมดแล้ว จึงไม่น่ามีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญแต่อย่างใด

  สำหรับกลยุทธ์การลงทุนประจำเดือน พ.ย. 64 ประเมินว่า SET Index จะแกว่งตัวในกรอบ 1,580 – 1,660 จุด โดยหากดัชนียังคงแกว่งอยู่บริเวณกึ่งกลางของกรอบที่ให้ไว้ มองว่านักลงทุนสามารถที่จะจำกัดการซื้อขายของตนเองได้ และแนะนำเพียงถือครองหุ้นในสัดส่วนเดิมต่อไป

  โดยหากระหว่างเดือนดัชนีมีการปรับขึ้นไปบริเวณกรอบบนที่ระดับ 1,650-1,660 จุดแนะนำให้ใช้จังหวะดังกล่าวในการลดพอร์ต ในทางกลับกัน หากดัชนีปรับลงมาแถวบริเวณกรอบล่างที่ระดับ 1,580 จุด ให้ใช้บริเวณดังกล่าวในการเพิ่มน้ำหนักการลงทุนในหุ้นได้

  นายณัฐชาต กล่าวอีกว่า สำหรับกลุ่มหุ้นแนะนำประจำเดือน พ.ย.นี้ แบ่งออกเป็น 4 กลุ่มด้วยกัน ได้แก่ 1. กลุ่ม Property Fund& REIT โดยแนะนำลงทุนที่น้ำหนัก 10% ของพอร์ต ผ่านกองทุนรวมในประเทศที่กระจายการลงทุนไปยังหุ้นต่างๆ ใน Sector นี้ มองเป็นกลุ่มที่น่าลงทุนตามธีม Reopening มากที่สุด ณ เวลานี้ จากระดับราคาที่ยังคง Laggard อย่างมาก และมี Valuation ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย

  2. กลุ่มค้าปลีกที่ได้ประโยชน์จากความเชื่อมั่นผู้บริโภค และคาดการณ์รายได้ในอนาคตที่สูงขึ้น ได้แก่ CRC, GLOBAL 

  3. กลุ่มขนส่ง ร้านอาหาร และโรงภาพยนตร์ ที่ได้ประโยชน์จากการออกมาสัญจรของผู้คนที่มากขึ้น สะท้อนผ่านดัชนี Google mobility ในกลุ่ม Retail & Recreation ที่ล่าสุดมีพัฒนาการเชิงบวกต่อเนื่อง ได้แก่ BEM, BTS, M, MAJOR

  4. กลุ่มที่เกี่ยวข้องกับภาคการท่องเที่ยว หลังคาดว่าจะเริ่มมีชาวต่างชาติเดินทางเข้ามามากขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.นี้ แม้ว่าในแง่ของจำนวนคงจะไม่มีนัยสำคัญในช่วงแรก แต่ด้วยราคาหุ้นบางตัวที่ยังคงต่ำกว่าช่วง Pre-Covid อยู่ค่อนข้างมาก จึงมองว่ามี Risk-Reward ในระดับที่น่าสนใจ ได้แก่ AOT, AWC, ERW

  นอกจากนี้ยังมีปัจจัยที่ต้องติดตามคือ การประกาศปรับเปลี่ยนรายชื่อสมาชิกรอบใหม่ของดัชนี MSCI ทั่วโลก ซึ่งในส่วนของประเทศไทยนั้น ประเมินหุ้น 3 ตัวที่มีโอกาสถูกนำเข้าสู่ดัชนี MSCI Thailand Standard Index ในรอบถัดไป เรียงตามลำดับความน่าจะเป็น จะได้แก่ TTB, KCE, GLOBAL ดังนั้นสำหรับนักลงทุน ระยะสั้น มองว่าสามารถซื้อเก็งกำไรหุ้นในกลุ่มนี้ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนและหาจังหวะ Sell on fact หลังจากการประกาศผลของ MSCI ในช่วงเช้าตรู่วันที่ 12 พ.ย.นี้ได้

  ขณะที่ปัจจัยระยะสั้นที่เกิดขึ้นล่าสุดได้แก่ ผลการเลือกตั้งทั่วไปของญี่ปุ่นที่ออกมาไม่ได้มีอะไร Surprise ในทางลบ โดยพรรคร่วมรัฐบาลยังคงสามารถครองเสียงข้างมากในสภาล่างได้ต่อไป ส่งผลให้การสานต่อทางด้านนโยบายมีแนวโน้มเป็นไปอย่างราบรื่น และทำให้ตลาดหุ้นญี่ปุ่นตอบรับเชิงบวกอย่างสำคัญในช่วงต้นสัปดาห์นี้

  ในทางกลับกัน ตัวเลขภาคการผลิตของจีนประจำเดือน ต.ค.ที่ออกมาล่าสุด ปรากฏว่าอยู่เพียงระดับ 49.2 ต่ำกว่าเดือนก่อน และต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ โดยระดับยอดคำสั่งซื้อใหม่หรือ New orders ยังคงตกลงอย่างต่อเนื่อง มองเป็นปัจจัยกดดันต่อภาคการส่งออกของไทยโดยเฉพาะสินค้าอุตสาหกรรมที่ส่งออกไปจีนต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หุ้นไทยแนวโน้มการลงทุนหุ้นแนวโน้มดัชนีหุ้นไทยแนวโน้มการลงทุนหุ้นบล.ทิสโก้บล.ทรีนีตี้SET Index

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์