ประกาศผล SET Awards 2021 Best CEO จะเป็นใคร

ข่าว

  ประกาศผล SET Awards 2021 Best CEO จะเป็นใคร

  ลม เปลี่ยนทิศ

   3 พ.ย. 2564 06:13 น.

   10 โมงเช้าวันนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมกับ วารสารการเงินธนาคาร ประกาศผลรางวัลเกียรติยศ SET Awards 2021 ของตลาดทุนไทย ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 18 ในรูปแบบ Virtual Ceremony รับชมการถ่ายทอดสดได้ทาง Facebook SET Thailand, YouTube SET Thailand เว็บไซต์ www.set.or.th/setawards และ Money and Banking Channel ในเครือวารสารการเงินธนาคาร ร่วมลุ้นรางวัลสุดยอดตลาดทุนไทย BEST Company Performance Awards และ Best Sustainability Awards โดยเฉพาะรางวัล Best CEO Awards ที่ต้องลุ้นกันหน้าจอถ่ายทอดสด ใครจะเป็นผู้คว้ารางวัลเกียรติยศ Best CEO Awards ของ SET Awards 2021 ไปครองจาก 12 ซีอีโอที่เข้าชิง

   รางวัล SET Awards เป็นรางวัลที่ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ร่วมกับ วารสารการเงินธนาคาร ก่อตั้งขึ้นในปี 2546 เพื่อยกย่องบริษัทจดทะเบียนที่มีความโดดเด่นทั้งศักยภาพและคุณภาพ เป็นองค์กรต้นแบบธุรกิจที่ดี สร้างแรงจูงใจในการพัฒนาคุณภาพองค์กร พัฒนานวัตกรรม ด้วยความรับผิดชอบต่อผู้ถือหุ้นและผู้มีส่วนได้เสีย โดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล เพื่อการเติบโตอย่างสมดุลทั้งธุรกิจและสังคม

   ปีนี้ ไทยเผชิญวิกฤติโควิด-19 ระลอก 3 ต้องปิดห้างปิดร้านปิดเมือง ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในประเทศอย่างรุนแรง แต่ตลาดทุนไทยก็ยังเติบโตได้ดี มีบริษัทเข้าไปจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เพิ่มขึ้น ทั้ง SET และ mai จำนวนบริษัทจดทะเบียนล่าสุดมีมากกว่า 750 บริษัท Market cap หรือ มูลค่าหุ้นในตลาดสิ้นเดือนตุลาคมอยู่ที่ 19 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 3 ล้านล้านบาท มีมูลค่ามากกว่าจีดีพีประเทศไทยในปัจจุบัน ซึ่งอยู่ที่ 16 ล้านล้านบาท มีนักลงทุนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์มากกว่า 4.95 ล้านคน มีนักลงทุนต่างชาติถือครองหุ้นไทยรวมกว่า 5.09 ล้านล้านบาท สะท้อนถึงบทบาทและความสำคัญของตลาดหลักทรัพย์ฯต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศในทุกด้าน

   รางวัล SET Awards 2021 แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มรางวัล ดังนี้

   กลุ่มรางวัล Business Excellence ประกอบด้วยรางวัล Best CEO Awards และ Young Rising Star CEO Awards, Best Company Performance Awards, Deal of the Year Awards, Best Investor Relation Awards, Best Innovation Company Awards, Best Securities Company Awards และ Best Asset Management Awards กลุ่มรางวัล Sustainability Awards ประกอบด้วยรางวัล Sustainability Awards of Honor, Best Sustainability Awards, Highly Commended in Sustainability Awards และ Rising Star Sustainability Awards

   ความจริงผมอยากจะเล่าถึงขั้นตอนการพิจารณารางวัล ซึ่งมีความเข้มข้นมาก แต่ละรางวัลชนะกันแบบเฉียดฉิวมาก ต้องใช้เวลาพิจารณากันเกือบหนึ่งปี แต่เนื้อที่คงไม่พอเล่า โดยสรุปก็คือ คณะกรรมการได้มอบให้ สถาบันศศินทร์ จุฬาฯ เป็นผู้จัดทำข้อมูลทั้งหมด รวมทั้งการสัมภาษณ์ผู้บริหารสูงสุดที่เข้าชิงรางวัล Best CEO Awards แล้วสรุปวิสัยทัศน์และผลงานให้คณะกรรมการพิจารณาตัดสิน ปีนี้ต้องบอกว่าคุณภาพและศักยภาพบริษัทจดทะเบียนดีขึ้นมาก โดยเฉพาะเรื่อง การดำเนินธุรกิจที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล ที่เรียกว่า ESG : Environment Social Governance เพื่อสร้างการเติบโตอย่างสมดุลทั้งธุรกิจและสังคม (Balanced Growth)

   ปีนี้ คณะกรรมการได้ปรับเพิ่มรางวัล โดยแบ่งกลุ่มรางวัลตามมูลค่าราคาหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (Market Capitalization) ในตลาด Mai ออกเป็น 2 กลุ่ม และเพิ่มกลุ่มย่อย รางวัล Best Innovation Awards และ Best Deal of the Year เพื่อเพิ่มโอกาสให้บริษัทขนาดกลางและขนาดเล็กที่มีศักยภาพได้มีโอกาสรับรางวัลด้วย

   ก็ดีใจครับที่เห็น บริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นไทยมีความเข้มแข็ง และ เป็นหนึ่งในเสาหลักที่ช่วยค้ำจุนเศรษฐกิจไทยในยามวิกฤติ 10 โมง เช้าวันนี้ลุ้นกันนะครับ.

   “ลม เปลี่ยนทิศ”

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    SET AwardsSET Awards 2021Best CEO Awardsบริษัทจดทะเบียนตลาดหุ้นตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยวารสารการเงินธนาคารหมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศ

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 11:54 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์