ทิพยประกันภัย ยันรับโอนประกันโควิดของเอเชียประกันภัย ไม่กระทบฐานะบริษัท

ข่าว

  ทิพยประกันภัย ยันรับโอนประกันโควิดของเอเชียประกันภัย ไม่กระทบฐานะบริษัท

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ต.ค. 2564 15:10 น.

  ทิพยประกันภัย ยันรับโอนประกันโควิดของ "เอเชียประกันภัย" ไม่กระทบฐานะบริษัท เพราะให้ความคุ้มครองคนละแบบ และไม่ใช่ประกันโควิด แบบ เจอ จ่ายจบ

  เมื่อวันที่ 20 ต.ค. 64 ดร.สมพร สืบถวิลกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทิพย กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TIPH และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทิพยประกันภัย กล่าวว่า หลังจากบริษัทได้ให้ความร่วมมือกับ คปภ. เพื่อดูแลลูกค้าประกันวินาศภัย ทั้งประกันโควิด เจอ จ่าย จบ ที่ยังไม่ครบอายุ จำนวน 770,000 กรมธรรม์ และประกันภัยรถยนต์ของบริษัท เอเชียประกันภัย 1950 จำกัด (มหาชน)

  สำหรับหลักเกณฑ์ และวิธีการที่ลูกค้าเอเชียประกันภัยจะโอนย้ายมาซื้อประกันโควิดของทิพยประกันภัยนั้น ลูกค้าเอเชียประกันภัยสามารถเช็กข้อมูลที่กองทุนประกันวินาศภัยของ คปภ. ว่า Unturned Premium หรือเงินที่ต้องได้คืนกับบริษัทเดิมเท่าไร จากนั้นก็โอนย้ายมาทิพยประกันภัยในราคา 300 บาท ความคุ้มครอง 300,000 บาท ซึ่งถ้าหากเงินคืนเหลือ ลูกค้าก็จะได้เงิน

  ส่วนประกันภัยรถยนต์นั้นก็สามารถขอคืนเบี้ยประกันที่เหลือจากกองทุนประกันวินาศภัย จากนั้นก็นำเบี้ยประกันภัยที่ได้คืนมาซื้อประกันภัยจาก 13 บริษัทประกันภัย รวมถึงทิพยประกันภัย โดยจะได้รับส่วนลด 10% แต่ไม่เกิน 500 บาท และทางเลือกที่ 2 หากไม่ต้องการซื้อประกันเพิ่มเติม ให้ติดต่อไปที่กองทุนเพื่อขอเงินสดคืนได้

  ดร.สมพร กล่าวอีกว่า ภาพรวมประกันโควิดของทิพยประกันภัย ตั้งแต่ปี 63 ถึงปัจจุบัน เรามีลูกค้าประกันโควิด 5 ล้านกรมธรรม์ เบี้ยประกันภัยรับ 2,500 ล้านบาท มีลูกค้าเรียกร้องสินไหมแล้วประมาณ 50,000 ราย ค่าสินไหม 2,000 ล้านบาท ด้วยความที่เราไม่ได้มีประกันภัยโควิด เจอ จ่าย จบ มาแต่แรกแล้ว ประกอบกับเราเป็นบริษัทประกันวินาศภัยที่ทำ Reinsurer หรือการทำประกันภัยต่อ ทำให้ความเสี่ยงในส่วนไม่น่ากังวล

  ปัจจุบันอัตราความพอเพียงของเงินกองทุน หรือ CAR RATIO ของบริษทอยู่ที่ 263% และคาดว่าจะอยู่แบบนี้จนถึงสิ้นปี ซึ่งเราประเมินแล้วว่าถ้าหากโควิดระบาดใหม่อีกครั้ง จะไม่แรงมากกว่ารอบที่ผ่านมา เพราะปัจจุบันมีประชาชนได้วัคซีนโควิดมากขึ้น ซึ่งประกันโควิดของทิพยเน้นให้ความคุ้มครองเรื่องการรักษาพยาบาล ค่าชดเชย และอาการโคม่า ณ สถานการณ์ปัจจุบัน แม้จะมีผู้ติดเชื้อโควิดก็จริง แต่อาการไม่ได้รุนแรง หรือโคม่าเหมือนรอบที่แล้วมา

  "ผมยืนยันว่าการรับประกันดังกล่าว ไม่กระทบกับการดำเนินธุรกิจของทิพยประกันภัย ก็ไม่อยากให้ผู้ถือหุ้นต้องกังวล ซึ่งเคสนี้ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงให้กับบริษัท เพราะประกันที่โอนมา ทางนักคณิตศาสตร์ประกันภัยได้คำนวณความเสี่ยงอย่างรอบคอบ และประเมินว่าไม่กระทบต่อฐานะการเงินของบริษัทอย่างไร แต่เคสนี้เป็นการแสดงให้เห็นว่า เราได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน".

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทิพยประกันภัยเอเชียประกันภัยทิพย กรุ๊ป โฮลดิ้งส์สมพร สืบถวิลกุลประกันโควิดเจอจ่ายจบเคลมประกันโควิดเจอจ่ายจบเอเชียประกันภัย หยุดรับทำประกันประกันโควิด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 01:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์