ดัชนีเชื่อมั่นค้าปลีกฟื้น หลังรัฐคลายล็อกดาวน์

ข่าว

  ดัชนีเชื่อมั่นค้าปลีกฟื้น หลังรัฐคลายล็อกดาวน์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ต.ค. 2564 05:17 น.

  นายฉัตรชัย ตวงรัตนพันธ์ รองประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย เปิดเผยถึงผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นค้าปลีกในเดือน ก.ย.64 ว่า อยู่ที่ระดับ 59.0 เพิ่มขึ้น 2 เท่า หรือเพิ่มขึ้นจาก 25.0 ในเดือน ส.ค.64 หลังรัฐผ่อนคลายล็อกดาวน์เพิ่มเติมให้ธุรกิจในห้าง ศูนย์การค้า ส่งผลต่อการเพิ่มความถี่ในการช็อปปิ้งมากขึ้น แต่ยอดการใช้จ่ายแต่ละครั้งเพิ่มขึ้นเล็กน้อย สะท้อนให้เห็นถึงกำลังซื้อที่ยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ และต้องการการกระตุ้นจากภาครัฐ เพื่อพลิกฟื้นเศรษฐกิจทั้งระบบ ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นผู้ค้าปลีกในอีก 3 เดือนข้างหน้า อยู่ที่ 63.8 เพิ่มขึ้นจาก 47.8

  ทั้งนี้ สมาคมมี 4 ข้อเสนอต่อภาครัฐ คือ 1.เร่งฟื้นโครงการ “ช้อปดีมีคืน” เพื่อสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบ ถือเป็นการอัดฉีดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ 2.ใช้มาตรการทางภาษีช่วยผู้ประกอบการในด้านค่าใช้จ่ายทางสาธารณสุข 3.สร้างความชัดเจนในการนำมาตรการ Covid Free Setting และการป้องกันแบบครอบจักรวาล ให้ผู้ประกอบการปฏิบัติได้ง่ายขึ้น และ 4.เร่งกระจายการฉีดวัคซีนให้ได้ 70% ของประชากรทั้งประเทศ เพื่อเปิดประเทศอย่างปลอดภัยและเร็วที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คลายล็อกดาวน์หุ้นไทยตลาดหลักทรัพย์ตลาดหุ้นหุ้นเศรษฐกิจ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 15:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์