ยืนยันหุ้นกู้บริษัทไทยแข็งแกร่ง ธปท.ชี้ “เอเวอร์แกรนด์” กระทบนักลงทุนไทยน้อย

ข่าว

  ยืนยันหุ้นกู้บริษัทไทยแข็งแกร่ง ธปท.ชี้ “เอเวอร์แกรนด์” กระทบนักลงทุนไทยน้อย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  22 ก.ย. 2564 07:15 น.

  นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า จากกรณีที่มีข่าวปัญหาฐานะทางการเงินที่ง่อนแง่นของบริษัท ไชน่า เอเวอร์แกรนด์ ซึ่งเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่มียอดขายสูงสุดเป็นลำดับสองของจีน มีโครงการกว่า 1,300 โครงการ ใน 280 เมืองและเป็นบริษัทเอกชนที่ได้ชื่อว่ามีหนี้มากที่สุดในโลกที่ 1.97 ล้านล้านหยวน คิดเป็นเงินไทยประมาณ 10 ล้านล้านบาท ซึ่งมีข่าวว่าอาจจะประกาศผิดนัดชำระหนี้สินเชื่อกับธนาคารพาณิชย์ รวมทั้งการชำระคืนหุ้นกู้ที่ออกในช่วงที่ผ่านมาด้วยนั้น

  ธปท.ได้ประเมินผลกระทบโดยตรงต่อนักลงทุนไทย หากมีการผิดนัดชำระหนี้ พบว่ายังมีจำกัด เนื่องจากผลประกอบการบริษัทย่ำแย่มาสักพักแล้ว และหุ้นกู้ของเอเวอร์แกรนด์มีอันดับความน่าเชื่อถือต่ำกว่าระดับที่สามารถลงทุนได้ (Investment Grade) มาหลายปี ทำให้กองทุนรวมของไทยลงทุนในหุ้นและหุ้นกู้ของเอเวอร์แกรนด์ในมูลค่าที่น้อยมาก อย่างไรก็ดี หากตลาดหุ้นและตลาดตราสารหนี้จีนถูกเทขายรุนแรง กองทุนรวมหลายแห่งของไทยอาจจะได้รับผลกระทบพอสมควร เพราะจีนเป็นประเทศหลักที่ไทยไปลงทุนในหลักทรัพย์ต่างประเทศ

  “กรณีดังกล่าวทำให้เห็นว่า การติดตามสถานะบริษัทที่มีความสำคัญต่อระบบของผู้กำกับดูแล มีความจำเป็นมากเพื่อดูแลเสถียรภาพระบบการเงิน โดย ธปท.ได้มีการติดตามและประเมินความเสี่ยงของบริษัทขนาดใหญ่ต่อเนื่อง เนื่องจากที่ผ่านมาตลาดตราสารหนี้ภาคเอกชนมีขนาดใหญ่ขึ้นมาก มีบริษัทที่มีการออกหุ้นกู้ในปริมาณที่มากขึ้น โดยปัจจุบัน ธปท.ได้ติดตามความเสี่ยงของกลุ่มบริษัทขนาดใหญ่ที่มีความสำคัญต่อระบบ 30 กลุ่มบริษัท โดยใช้ข้อมูลจากงบการเงินจากสถาบันการเงินที่ปล่อยกู้ จากบริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือ จากนักวิเคราะห์ รวมถึงการพูดคุยกับบริษัทเหล่านี้โดยตรง มีข่าวดีว่าเราเห็นโอกาสที่กลุ่มบริษัทนี้จะส่งผลกระทบอย่างมีนัยต่อเสถียรภาพระบบการเงินไทยในระยะ 1 ปีข้างหน้าต่ำมาก โดยถ้าไม่นับบริษัท การบินไทย หุ้นกู้ที่ได้รับการจัดลำดับที่ออกโดยกลุ่มบริษัทเหล่านี้ มีอันดับความน่าเชื่อถือในระดับ Investment Grade ทั้งหมด”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธนาคารแห่งประเทศไทยธปทธปท.ไชน่า เอเวอร์แกรนด์เอเวอร์แกรนด์ดอน นาครทรรพหุ้นกู้ข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 06:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์