การบินไทย ประกาศขายเครื่องบินแอร์บัส A330-300 จำนวน 3 ลำ

ข่าว

  การบินไทย ประกาศขายเครื่องบินแอร์บัส A330-300 จำนวน 3 ลำ

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ก.ย. 2564 19:28 น.

  การบินไทย ประกาศขายเครื่องแอร์บัส A330-300 จำนวน 3 ลำ พร้อมเครื่องจำลองการบินแอร์บัส A330 อีก 1 เครื่อง

  เมื่อวันที่ 20 ก.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI ได้ประกาศขายเครื่องบินลอตเป็นลอตใหม่ เพิ่มเติมตามแผนการปรับปรุงฝูงบินภายใต้แผนฟื้นฟูกิจการของบริษัท จากที่ก่อนหน้านี้ประกาศขายลอตแรกไปแล้วทั้งสิ้นรวม 34 ลำ

  โดยล่าสุดประกาศขายเครื่องบินเพิ่มเติมอีกจำนวน 3 ลำ คือเครื่องบิน แอร์บัส A330-300 ประกอบด้วย ทะเบียบ HS-TEN อายุ 12.6 ปี, ทะเบียน HS-TEO อายุ 12.5 ปี และทะเบียน HS-TEP อายุ 12.2 ปี ซึ่งมีอายุการใช้งานมากที่สุด 3 อับดับแรกของฝูงบิน A330-300 มีทั้งหมด 15 ลำ และทุกลำยังไม่มีการนำมาให้บริการ แต่ยังคงจอดนิ่ง เนื่องจากความต้องการเดินทางทางอากาศยังไม่ฟื้นจากวิกฤติโควิด-19 นอกจากนี้ยังมีการประกาศขาย และเครื่องจำลองการบินแอร์บัส A330 จำนวน 1 เครื่องด้วย

  โดยก่อนหน้านี้ นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ ผู้บริหารแผนฟื้นฟูกิจการ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ชี้แจงข่าวการขยายเครื่องบินของการบินไทยว่า การบินไทยได้ขายเครื่องบินโบอิ้ง 747-400 จำนวน 10 ลำได้แล้วและเตรียมที่จะเสนอให้ รมว.คมนาคม ลงนามอนุมัติ

  นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะประธานคณะกรรมการการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กบร. กล่าวว่า ตามระเบียบของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. ได้กำหนดว่า การจะเปลี่ยนแปลงชื่อผู้ครอบครองอากาศยานที่มาจดทะเบียนในไทยจะต้องแจ้ง และเสนอขออนุญาตมาที่ กพท. และ กพท.ในฐานะเป็นเลขานุการใน กบร. ดังนั้นจึงต้องเสนอต่อมายัง กบร.

  โดยกระทรวงคมนาคมไม่มีอำนาจหน้าที่ที่จะอนุมัติที่จะซื้อ หรือ ขายเครื่องบิน ของการบินไทย คนที่มีหน้าที่อนุมัติ คือ ผู้บริหารแผนฟื้นฟู การบินไทย เท่านั้น และที่ผ่านมารายละเอียดเอกสารที่จะเปลี่ยนแปลงรายชื่อการครอบครองอากาศยานก็ยังไม่มาถึง กบร. แต่อย่างใด เช่นเดียวกับกรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงชื่อผู้ครอบครองรถยนต์ เช่นกัน หากเอกสารมาไม่ครบก็ไม่สามารถโอนเปลี่ยนชื่อผู้ครอบครองได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  การบินไทยการบินไทยขายเครื่องบินแอร์บัสเอ 330-300THAIการบินไทยล้มละลาย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 05:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์