มุมมองกิมเอ็ง!!

ข่าว

  มุมมองกิมเอ็ง!!

  อินเด็กซ์ 51

   18 ก.ย. 2564 04:57 น.


   ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 17 ก.ย.64 ปิดที่ 1,625.65 จุด ลดลง 6.05 จุด มีมูลค่าซื้อขาย 105,671.89 ล้านบาท ต่างชาติขายสุทธิ 889.41 ล้านบาท

   หุ้นมูลค่าซื้อขายสูงสุด KCE ปิด 82.25 บาท บวก 3.75 บาท, PTT ปิด 39.25 บาท ลบ 0.50 บาท, KBANK ปิด 122 บาท ลบ 1 บาท, HANA ปิด 81.75 บาท บวก 7 บาท, DELTA ปิด 566 บาท บวก 4 บาท

   ตลาดหุ้นไทยปรับลงจากแรงขายลดความเสี่ยง FTSE ลดน้ำหนักหุ้นไทย ขณะที่นักลงทุนบางส่วนรอการประชุม FOMC ขณะที่หุ้นอิเล็กทรอนิกส์ส่งออกราคาทะยานขึ้นรับปะโยชน์จากค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลง

   บล.กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ออกวิเคราะห์น่าสนใจระบุว่า การประชุม FOMC วันที่ 21-22 ก.ย.นี้ ถือเป็น Key Event สำคัญที่จะมีผลต่อทิศทางตลาดการเงินทั่วโลก หากประเมินจากสัญญาณที่ถูกส่งออกมา พบว่า มีโอกาสสูงที่ Fed จะเริ่มระบุกรอบเวลาการลดขนาดการซื้อคืนพันธบัตร (QE Tapering) อย่างเป็นทางการ และนำไปสู่การปรับขึ้นดอกเบี้ยในช่วงปลายปี 65 หรือต้นปี 66 ตาม Dot Plot ในการประชุม FOMC ครั้งล่าสุดถือว่าเป็นไปตามที่ตลาดคาด

   โดยการประกาศลดขนาดการทำ QE ครั้งนี้ จะเป็นการยืนยันว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯฟื้นตัวกลับสู่ระดับเทียบเคียงกับช่วงก่อนเกิดวิกฤติ COVID-19 ได้อย่างเต็มตัว ทำให้เกิดการปรับสู่สมดุลของราคาสินทรัพย์ และดัชนีต่างๆในตลาดการเงินทั่วโลก นั่นคือ สินทรัพย์ที่ได้อานิสงส์บวกจากสภาพคล่องการทำ QE อาจโดนขายทำกำไรเป็นปัจจัยที่เป็นความเสี่ยงที่เป็นระบบ กระทบต่อทิศทางค่าเงินของทุกประเทศทั่วโลก

   โดย Dollar Index จะเข้าสู่รอบขาขึ้นรอบใหม่ กดดันค่าเงินเอเชียอ่อนค่า โดยสัปดาห์ก่อนรู้ผลการประชุม FOMC เช้าวันที่ 23 ก.ย. ตามเวลาไทย แนวโน้มค่าเงิน Dollar Index น่าจะเข้าสู่รอบขาขึ้นและเร่งตัวรอบใหม่ และน่าจะเริ่มชะลอความร้อนแรงลงหลังรู้ผลอย่างเป็นทางการ

   ขณะที่แนวโน้มค่าเงินบาทน่าจะอ่อนค่า จาก Dollar index แข็งค่า และแนวโน้มเศรษฐกิจไทยที่แม้จะผ่านพ้นจุดต่ำสุด แต่การฟื้นตัวอย่างยั่งยืนยังต้องพึ่งเม็ดเงินกระตุ้นด้านการคลังเพิ่มเติม ซึ่งล่าสุดกระทรวงการคลังส่งสัญญาณผ่านการปรับเพดานหนี้สาธารณะจาก 60% เป็น 70% (ชั่วคราว 10 ปี) ซึ่งจะนำมาสู่การกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ ที่เน้นการบริโภคภายในประเทศและท่องเที่ยวช่วงปลายปี

   แนะนำหุ้นเด่น Theme Play บาทอ่อน คือหุ้นส่งออก KCE, HANA, TEAM, TU, EPG ธีม Domestics Consumption กระตุ้นการคลังรอบใหม่ CPALL, OSP, KTC, AEONTS, CPN!!

   อินเด็กซ์ 51

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หุ้นไทยตลาดหลักทรัพย์ตลาดหุ้นหุ้นหุ้นไทยวันนี้หุ้นวันนี้เงาหุ้นอินเด็กซ์ 51

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 20:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์