หุ้นส่งออก-หุ้นเปิดเมืองดีงาม

ข่าว

  หุ้นส่งออก-หุ้นเปิดเมืองดีงาม

  อินเด็กซ์ 51

   16 ก.ย. 2564 05:07 น.

   ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 15 ก.ย.64 ปิดที่ 1,628.04 จุด เพิ่มขึ้น 4.20 จุด มีมูลค่าซื้อขาย 73,187.40 ล้านบาท

   หุ้นมูลค่าซื้อขายสูงสุด PTT ปิด 39 บาท ไม่เปลี่ยนแปลง, DELTA ปิด 574 บาท ลบ 8 บาท, INTUCH ปิด 82.25 บาท บวก 4.50 บาท, AOT ปิด 61.75 บาท ลบ 0.50 บาท, CPALL ปิด 63.25 บาท บวก 1 บาท

   มีข่าวสหรัฐฯรายงานอัตราเงินเฟ้อเดือน ส.ค.64 เริ่มมีสัญญาณอ่อนแรงชัดขึ้น โดยอัตราเงินเฟ้อทั่วไปขยายตัว 5.3%yoy สอดคล้องกับที่ตลาดคาด แต่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานขยายตัว 4%yoy ต่ำกว่าที่ตลาดคาดไว้ที่ 4.2%

   บล.เอเซียพลัสระบุว่า อัตราเงินเฟ้อที่เริ่มอ่อนแรงลง และการจ้างงานนอกภาคเกษตรที่เพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาดส่งผลให้ตลาดมองว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) มีโอกาสชะลอการส่งสัญญาณ QE Tapering ในการประชุมวันที่ 21-22 ก.ย.64 ออกไปก่อนได้ สะท้อนจาก Bond Yield สหรัฐฯที่ปรับลดลง และ Dollar Index อ่อนค่า ส่งผลต่อไปยังราคาสินค้าโภคภัณฑ์ให้ปรับขึ้นต่อ เช่น น้ำมันดิบเพิ่มขึ้น 0.4%

   สรุปสัญญาณอ่อนแรงของเศรษฐกิจสหรัฐฯทั้งเงินเฟ้อและการจ้างงาน ช่วยให้ตลาดผ่อนคลายความกังวล QE Tapering ได้ในระยะสั้น!!

   แต่ระยะกลาง-ยาวพิจารณาจากการส่งสัญญาณที่ต่อเนื่องของประธาน Fed และการฟื้นตัวอย่างมั่นคงของเศรษฐกิจสหรัฐฯ (ปัจจุบัน GDP สหรัฐฯฟื้นเกินระดับก่อน COVID-19 แล้ว) เชื่อว่า Fed มีโอกาสประกาศทำ QE Tapering ในปีนี้ และจะประกาศในการประชุมวันที่ 2-3 พ.ย. หรือ 14-15 ธ.ค.64 ได้ ส่งผลให้ Fund Flow ยังชะลอไหลเข้าหุ้นไทยในระยะกลาง-ยาว และผลักดันให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าต่อ เป็น Sentiment บวกต่อหุ้นส่งออก เช่น KCE, SVI, NER, TU, VNG!!

   ขณะที่ กระแสการเปิดรับต่างชาติและกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ ยังดีต่อหุ้นเปิดเมือง โดย เอเซียพลัสระบุว่า เชื่อมั่นว่าการท่องเที่ยวไทยจะกลับมาฟื้นตัวได้ช่วงที่เหลือของปีนี้ จากปัจจัยหนุนสำคัญ 3 ส่วน การระบาดของ COVID-19 มีสัญญาณผ่อนคลาย, การฉีดวัคซีนมีความคืบหน้าและภาครัฐเดินหน้าผลักดันกระตุ้นการท่องเที่ยวอย่างเข้มข้น ทั้งจากการท่องเที่ยวในประเทศและต่างชาติ

   หุ้นกลุ่มที่เกี่ยวข้องจะได้ Sentiment บวกตามไปด้วย เช่น กลุ่มการบิน (AOT, AAV, BA) โดยคาด AOT จะได้ประโยชน์ชัดเจน จาก 3 จังหวัดที่เปิด คือ กรุงเทพฯ, เชียงใหม่ และภูเก็ต ส่วนกลุ่มอื่นที่ได้ประโยชน์ คือ กลุ่มโรงแรม (CENTEL, ERW, MINT), กลุ่มห้างสรรพสินค้า–ค้าปลีก (CPN, CPALL).

   อินเด็กซ์ 51

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ดัชนีหุ้นไทยหุ้นไทยตลาดหลักทรัพย์ตลาดหุ้นหุ้นเงาหุ้นอินเด็กซ์ 51

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 18:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์