สารัชถ์และอินทัช

ข่าว

  สารัชถ์และอินทัช

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 ก.ย. 2564 05:02 น.

   ทยอยซื้อหุ้นอินทัช (INTUCH) ต่อเนื่องมาตั้งแต่กลางปี 2563 ในที่สุดปฏิบัติการทวงคืนอินทัชจากทุนสิงคโปร์ของ สารัชถ์ รัตนาวะดี ซีอีโอของบริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF ก็สำเร็จสมอารมณ์หมาย

   หลังการทำคำเสนอซื้อหุ้นหรือเทนเดอร์ออฟเฟอร์สิ้นสุดลง ณ วันที่ 4 ส.ค.2564 กัลฟ์ตั้งโต๊ะรับซื้อหุ้น INTUCH จากรายย่อยได้เพิ่ม 747.87 ล้านหุ้น หรือ 23.32% ของหุ้นทั้งหมด เมื่อนำไปรวมกับหุ้น INTUCH ที่กัลฟ์ถืออยู่เดิม 18.93% ทำให้สัดส่วนการถือหุ้นรวมเพิ่มเป็น 1,354.75 ล้านหุ้น หรือ 42.45% กัลฟ์จึงกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 1 แทนที่ Singtel แห่งสิงคโปร์ ซึ่งหล่นไปอยู่ในอันดับ 2

   คุณสารัชถ์ ผู้ซึ่งกว้างขวาง สุดลูกหูลูกตาในธุรกิจพลังงาน เปรยกับคนใกล้ชิด ว่า เขาสนใจ เอไอเอส เป็นพิเศษ แต่การจะซื้อเอไอเอสต้องใช้เงินเป็นจำนวนมาก เพราะหุ้นเอไอเอส ซึ่งใช้ชื่อหลักทรัพย์ Advanc นั้น ราคาหย่อนหุ้นละ 200 บาท อยู่ไม่เท่าไร การจะได้มาซึ่งเอไอเอส จึงทำผ่านการเข้าถือหุ้นอินทัช ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่กว่า 40% ในเอไอเอสแทนและใช้เงินน้อยกว่ามาก

   เขามองว่า เอไอเอสเป็นบริษัทชั้นดี มีสภาพคล่องสูงมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก โดยเฉพาะในระดับภูมิภาคเอไอเอสจึงไม่ควรจำกัดตัวเองอยู่เพียงในประเทศไทยเท่านั้น

   อินทัชและเอไอเอสจะไปไกลแค่ไหน อย่างไร จับตาคนชื่อ “สารัชถ์” ไว้ให้ดี.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สารัชถ์ รัตนาวะดีหุ้นอินทัชINTUCHกัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัดGULFGULF ซื้อ INTUCHหุ้นรู้ทุกเรื่อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 08:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์