เวียตเจ็ทโชว์ผลประกอบการครึ่งแรกปี 64 มีรายได้รวม 365 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ข่าว

  เวียตเจ็ทโชว์ผลประกอบการครึ่งแรกปี 64 มีรายได้รวม 365 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ส.ค. 2564 10:24 น.

  สายการบินเวียตเจ็ท หรือ VJC เผยผลประกอบการครึ่งปีกแรก 64 มีรายได้รวม 365 ล้านดอลลาร์สหรัฐ พร้อมเพิ่มบริการขนส่งสินค้าทางอากาศถึง 40-45% จากปีก่อน

  เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 64 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท เวียตเจ็ท เอวิเอชั่น จอยท์ สต็อค หรือ HOSE: VJC เปิดเผยรายงานงบการเงินไตรมาสที่ 2/64 รวมทั้งช่วงครึ่งปีแรกของปี 64 โดย ในไตรมาสที่ 2/64 สายการบินเวียตเจ็ทมีผลประกอบการด้านการขนส่งทางอากาศอยู่ที่ 129.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 51 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา

  โดยเป็นผลจากความต้องการเดินทางที่เพิ่มขึ้นในเดือน เม.ย. สายการบินฯ ยังได้มีการปรับเพิ่มบริการเที่ยวบินขนส่งสินค้าทางอากาศอย่างต่อเนื่อง แม้เวียดนามจะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ระลอกที่ 2 ในไตรมาสนี้ 2 ก็ตาม

  สำหรับ รายได้รวมสุทธิของเวียตเจ็ทอยู่ที่ 189 ล้านดอลลาร์สหรัฐในไตรมาสที่ 2/64 นี้ มีรายได้จากบริการขนส่งผู้โดยสารในช่วงครึ่งปีแรกอยู่ที่ประมาณ 253 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นกำไรหลังหักภาษี อยู่ที่ 597,500 ดอลลาร์สหรัฐ ทำให้รายได้รวมของสายการบินฯ และรายได้รวมหลังหักภาษีอยู่ที่ 365 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ 5.53 ล้านดอลลาร์สหรัฐตามลำดับ

  เวียตเจ็ทตัดสินใจลงทุนด้านการเงินและโครงการต่างๆ โดยมุ่งขยายฐานธุรกิจเพื่อสนับสนุนธุรกิจการขนส่งทางอากาศ พร้อมๆ กับการเพิ่มประสิทธิภาพทุนในช่วงการชะลอตัวชั่วคราวของอุตสาหกรรมการบิน ทั้งนี้ เวียตเจ็ทมีรายได้จากการลงทุนทางการเงินและโครงการต่างๆ รวมมากกว่า 76.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

  สิ้นเดือน มิ.ย. 64 ที่ผ่านมา ทรัพย์สินรวมของเวียตเจ็ทมีมูลค่าถึง 1.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยอัตราส่วนหนี้สินต่อทุนอยู่ที่ 0.73 ซึ่งถือว่าอยู่ในอัตราต่ำ ขณะที่อัตราส่วนสภาพคล่องยังคงเดิมอยู่ที่ 1.5 ซึ่งถือว่าอยู่ในอัตราส่วนที่ปลอดภัยและมีสิทธิภาพที่ดีในอุตสาหกรรมการบินขณะนี้ โดยในช่วง 6 เดือนแรกของปี เวียตเจ็ทได้ให้บริการผู้โดยสารกว่า 4.8 ล้านคน ในกว่า 34,000 เที่ยวบิน โดยสายการบินฯ ได้มุ่งเน้นพัฒนาประสิทธิภาพด้านการปฏิบัติการและเพิ่มการบริการขนส่งสินค้าทางอากาศกว่า 37,000 ตัน ซึ่งเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 40-45 เมื่อเทียบจากปีก่อน

  ขณะเดียวกัน เวียตเจ็ทยังคงให้บริการอย่างต่อเนื่องสำหรับเที่ยวบินรับส่งผู้โดยสารกลับประเทศ นอกจากนี้ เวียตเจ็ทยังมีบทบาทสำคัญในการต่อสู้กับการระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 โดยร่วมกับพันธมิตรด้านกลยุทธ์ในการร่วมบริจาคสมทบทุนแก่กองทุนวัคซีนแห่งชาติ การมอบรถพยาบาลแก่หน่วยงานสาธารณสุขภายในพื้นที่

  การสนับสนุนอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับหน่วยรักษาพยาบาลผู้ป่วยขั้นวิกฤติ (ICU) และการให้บริการขนส่งบุคลากรและอุปกรณ์ทางการแพทย์โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย รวมทั้งการจัดตั้งครัวการกุศลเพื่อแจกจ่ายอาหารให้กับประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดในครั้งนี้ด้วย

  ทั้งนี้ เวียตเจ็ทยังคงดำเนินกลยุทธ์ที่ยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง โดยมุ่งมั่นผลักดันนวัตกรรมเชิงสร้างสรรค์ทั้งในด้านการบริการและการปฏิบัติการให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัลทั้งหมด เพิ่มประสิทธิภาพของต้นทุนต่อชั่วโมงบินและขยายฐานธุรกิจเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและคุณภาพการให้บริการ

  เมื่อคำนึงถึงการสนับสนุนและความช่วยเหลือที่รัฐบาลเวียดนามมอบแก่สายการบินฯ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดตัวแคมเปญรณรงค์การฉีดวัคซีนทั่วประเทศ รวมทั้งการบูรณาการเทคโนโลยีในการออกเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนอิเล็กทรอนิกส์ผ่านแอปพลิเคชัน ผู้เชี่ยวชาญด้านการบินหลายท่านให้ความเห็นว่า อีกไม่นานอุตสาหกรรมการบินในเวียดนามจะกลับมาแข็งแกร่งอีกครั้งอย่างแน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สายการบินเวียตเจ็ทเวียตเจ็ทข่าวเศรษฐกิจโลกเวียตเจ็ท เอวิเอชั่น จอยท์ สต็อคVJCสายการบินไทยเวียตเจ็ท

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 00:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์