รอผลประชุมเฟด!

ข่าว

รอผลประชุมเฟด!

อินเด็กซ์ 51

  29 ก.ค. 2564 05:01 น.


  ทิศทางตลาดหุ้นวันที่ 29 ก.ค.2564 มีปัจจัยที่ต้องติดตามคือผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 27–28 ก.ค.2564 นี้ (ไทยทราบผลกลางดึก 29 ก.ค.2564)

  โดยคาดว่าในรอบนี้ เฟดไม่น่าจะมีการส่งสัญญาณนโยบายการเงินเพิ่มเติม และคาดคงอัตราดอกเบี้ยฯที่ 0.25% และมาตรการ QE ยังคงที่ 1.2 แสนล้านเหรียญต่อเดือน

  ทั้งนี้ หากมองไปข้างหน้า ประเด็นที่ตลาดให้น้ำหนัก คือเฟดจะส่ง สัญญาณลดระดับการอัดฉีดเงินเข้าระบบ หรือ QE (QE Tapering) เมื่อไหร่

  โดยเหล่านักเศรษฐศาสตร์คาดว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยฯจะเพิ่มขึ้นครั้งแรกอีก 2 ปีข้างหน้าคือ กลางปี 2566 จนถึงปี 2567

  พร้อมกันนี้ ยังคาดว่าเฟดจะ QE Tapering เริ่มต้นส่งสัญญาณ 26-28 ส.ค. ที่เมือง Jackson Hole และมีแนวโน้มที่จะพูดในการประชุม FOMC วันที่ 21-22 ก.ย. และประกาศมีผลการลด QE ลงจริง คาดจะเริ่มในไตรมาสแรกของปี 2565

  ด้าน บล.เอเซียพลัส (ASPS) ระบุว่า การลงทุนในช่วงนี้จะมี ความผันผวนนักลงทุนต้องติดตามและรอการส่งสัญญาณของเฟด แต่หากตัวสถิติในอดีต เมื่อปี 2556 ที่ในรอบนั้นเฟดเริ่มส่งสัญญาณ

  QE Tapering ครั้งแรก พบว่าตลาดหุ้นโลกและหุ้นไทยปรับฐานแรงช่วงสั้น, เงินทุนจะไหลออกจากไทยและที่ผลตอบแทนพันธบัตร (Bond Yield) อายุสั้นและยาวแต่ละประเทศจะปรับขึ้น ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯจะแข็งค่า และเงินบาทจะอ่อนค่าซึ่งในรอบนี้มีโอกาสเกิดขึ้นคล้ายกับอดีต

  นอกจากนี้ นักลงทุนยังต้องจับตาการประกาศผลดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ในส่วนของภาคธุรกิจที่แท้จริง

  ทั้งยังต้องระวังกับดักงบผลดำเนินงานงวดไตรมาส 2 แม้ออกมา

  ยังดูดี แต่แนวโน้มในไตรมาส 3 น่ากังวลจากการแพร่ระบาด “โควิด-19” ระลอกใหม่ และกลุ่มที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบหนักคือ กลุ่มท่องเที่ยว, ขนส่ง, ก่อสร้าง, บันเทิง และศูนย์การค้า

  ถ้าหากสถานการณ์ยังยืดเยื้อมีโอกาสที่จะเห็นการปรับลด ประมาณการกำไรอีกแน่นอน ถือเป็นอีกหนึ่งความเสี่ยงที่นักลงทุน ต้องเตรียมรับมือ!!!

  อินเด็กซ์ 51

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หุ้นไทยตลาดหลักทรัพย์ตลาดหุ้นหุ้นหุ้นไทยวันนี้หุ้นวันนี้เงาหุ้นอินเด็กซ์ 51

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 08:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์