ไลฟ์สไตล์
100 year

หุ้นได้ประโยชน์จากข้อเสนอ 40 CEO!!

อินเด็กซ์ 51
23 ก.ค. 2564 05:01 น.
SHARE


ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 22 ก.ค.64 ปิดที่ 1,552.36 จุด เพิ่มขึ้น 11.48 จุด มีมูลค่าซื้อขาย 69,687.13 ล้านบาท

หุ้นไทยปรับขึ้นต่อเนื่องจากแรงซื้อกลับและแรงเก็งกำไรงบการเงินกลุ่มพลังงานและปิโตรเคมีจากราคาน้ำมันที่เริ่มฟื้นตัว ขณะที่กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ส่งออกได้ประโยชน์จากเงินบาทที่อ่อนค่าลง รวมทั้งแรงซื้อคืนหุ้นแบงก์ที่ราคาร่วงแรงวันก่อน
บล.เอเซียพลัส ประเมินข้อสรุปการประชุมของนายกฯหารือ 40 CEOs พลัส ร่วมกับหอการค้าไทย เสนอ 4 เรื่องเร่งด่วน แก้ปัญหา

ข่าวแนะนำ

ที่มาจาก Covid-19 เช่น 1.การควบคุมการแพร่ระบาด อาทิ การเร่งฉีดวัคซีนและจัดหายาให้เพียงพอ การเร่งใช้ชุดตรวจ Rapid Tests อย่างทั่วถึง 2.การเยียวยาผู้ประกอบการและประชาชน และเร่งรัดการเจรจาเพื่อนำเข้าแรงงานต่างด้าว MOU จำนวน 500,000 ราย 3.การฟื้นฟูประเทศไทย อาทิ มุ่งพัฒนาอุตสาหกรรมที่ได้ประโยชน์ในอนาคต เช่น เกษตรสมัยใหม่ ท่องเที่ยวคุณภาพสูง การศึกษายุคใหม่

ย่างไรก็ตาม ข้อเสนอที่เกี่ยวข้องกับบริษัทจดทะเบียนในตลาดคือ ข้อที่ 4 คือ มาตรการการกระตุ้นเศรษฐกิจ ที่ 40 CEO เสนอที่มุ่งเน้นไปตามฟันเฟืองขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นมาตรการคล้ายเดิม ไม่ได้ Surprise ประเมินน่าจะเกิดกระแสเชิงบวกช่วงสั้นกับหุ้นที่เกี่ยวข้อง ไล่ตั้งแต่การบริโภคครัวเรือน (มุ่งเน้นไปที่ผู้ที่มีกำลังซื้อ ระดับกลาง
บน) โดยเสนอมาตรการ “ช้อปดีมีคืน” เสนอปรับเพิ่มวงเงินมากกว่ารอบก่อนหน้า คือ ขึ้นมาไม่ต่ำกว่า 1 แสนบาท

ประเมินว่าเป็น Sentiment บวกต่อกลุ่มค้าปลีก โมเดิร์น เทรด ที่มีโอกาสเห็นแรงหนุนจากมาตรการรัฐมากขึ้น ต่อเนื่องจากมาตรการยิ่งใช้ยิ่งได้ โดยเฉพาะร้านค้าปลีกที่มียอดขายต่อใบเสร็จ (Ticket Size) กลาง-สูง ทั้งกลุ่มร้านมือถือ JMART, COM7, SPVI กลุ่มสินค้าแฟชั่น CRC รวมถึงเฟอร์นิเจอร์และปรับปรุงบ้าน ILM, HMPRO, DOHOME ทั้งนี้ ยังต้องติดตามความชัดเจนจากรัฐบาลต่อไป

การกระตุ้นเอกชนลงทุนเพิ่ม ผ่านดอกเบี้ยต่ำพิเศษ และเพิ่มสิทธิประโยชน์ภาษีจากรัฐบาลและ BOI หุ้นได้ประโยชน์คือ WHA—AMATA ส่วนการเบิกจ่ายรัฐ เสนอเร่งรัดเบิกจ่ายงบประมาณ ประเมินเป็นเพียงกระแสบวกต่อหุ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง CK—STEC!!

อินเด็กซ์ 51

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หุ้นไทยตลาดหลักทรัพย์ตลาดหุ้นหุ้นหุ้นไทยวันนี้หุ้นวันนี้เงาหุ้นอินเด็กซ์ 51

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 21:52 น.